Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo qua đời vì ung thư gan

11:09, 22/11/2015
|

(VnMedia) - Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo - cây cầu nối giữa âm nhạc Việt Nam và âm nhạc phương Tây, đã qua đời vào ngày hôm qua (20/11) tại Paris, Pháp sau thời gian chữa trị ung thư, hưởng thọ 75 tuổi.

 

Theo Dân trí, nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo bị ung thư gan từ hồi tháng 10/2015. Dù vợ chồng ông đã hết sức chạy chữa ở nhiều bệnh viện có tiếng ở Pháp nhưng vì bệnh ung thư của ông đã vào gia đoạn cuối nên không thể cứu được.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo sinh ngày 3/7/1940 tại Hà Đông (Hà Nội). Năm 13 tuổi, ông sang Pháp dưới sự bảo trợ của Paul Levy, cựu Giám đốc Viện Viễn Đông Bác Cổ, và trở thành sinh viên Nhạc viện Quốc gia Paris vào năm 1963.

Với tác phẩm Tuyến Lửa, một bản anh hùng ca về cuộc chiến đấu oanh liệt của nhân dân Việt Nam trình diễn tại Liên hoan nghệ thuật hiện đại quốc tế Royan, tên tuổi Nguyễn Thiện Đạo nổi lên như một hiện tượng trong nghệ thuật hàn lâm thế giới.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo được biết đến là người đã đưa âm nhạc dân tộc Việt Nam vào âm nhạc giao hưởng phương Tây. Ông nhiều lần trở về quê hương, dàn dựng những tác phẩm lớn, trong đó phải kể đến tác phẩm thanh xướng kịch Định mệnh bất chợt. Tác phẩm dựa theo kiệt tác Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, kết hợp giữa các loại hình nghệ thuật Việt Nam như ngâm thơ, hát ca trù các loại hình nghệ thuật phương Tây như opera, ballet. Ông cũng là người viết bản giao hưởng Khai Giác trình diễn trong Đại lễ Phật Đản.

Ông đã viết hàng trăm tác phẩm độc tấu, giao hưởng, opera, công trình nghiên cứu âm nhạc.

Năm 1995, ông được trao giải thưởng Gian Carlo Menoti và được ghi vào từ điển Le petit Larosse (1982) và Le petit Robert với tư cách là nhạc sĩ kế thừa hai nền văn minh Đông - Tây.

Năm 2005, ông được trao giải thưởng Vinh danh nước Việt.


Ý kiến bạn đọc