Đạo diễn Chánh Trực: "Mỗi tiết mục trong game của tôi đều phải có thông điệp rõ ràng"

06:17, 16/10/2018
|

 - Là đạo diễn với nhiều chương trình được khán giả yêu thích như Làng Hài Mở Hội, Cặp Đôi Hài Hước, Người Nghệ Sĩ Đa Tài... và mới đây là “100 Giây Rực Rỡ”, đạo diễn Chánh Trực đã có những chia sẻ về những gameshow anh từng phụ trách.

Đạo diễn Chánh Trực cùng Việt Hương và Trấn Thành trong Làng Hài Mở Hội mùa 1.
Đạo diễn Chánh Trực cùng Việt Hương và Trấn Thành trong Làng Hài Mở Hội mùa 1.

- Từng đảm nhận vai trò Tổng đạo diễn nhiều chương trình gameshow ăn khách như Cặp Đôi Hài Hước, Làng Hài Mở Hội, Người Nghệ Sĩ Đa Tài...và mới đây là “100 giây rực rỡ”, anh cảm thấy mình ưng ý nhất là chương trình nào?

Mỗi chương trình tôi đều có những điểm ưng ý riêng. Người đạo diễn phải tự tin với tác phẩm của mình mới nuôi dưỡng được sức sáng tạo. Còn ưu khuyết thế nào xin dành cho khán giả nhận xét. Riêng tôi, tôi tự dặn mình game sau phải luôn hay hơn game trước, tôi không bao giờ bằng lòng với chính mình. Các tiết mục biểu diễn trong game của tôi đều phải có thông điệp và tính tư tưởng rõ ràng. Vì vậy tôi đặc biệt khắc khe với các thí sinh.

Với quán quân Làng Hài Mở Hội mùa 1 - nhóm Xém Cười
Với quán quân Làng Hài Mở Hội mùa 1 - nhóm Xém Cười

- Chương trình nào mà đối với anh, mình phải tốn công sức và nhiều kỷ niệm với nó nhất?

Đó là game "Làng hài mở hội" mùa 1 và "Người nghệ sĩ đa tài" mùa 2. "Làng hài mở hội" mùa đầu tiên có nội dung mới hoàn toàn, gồm hai bảng A và B với 12 nhóm hài, số lượng diễn viên chính và phụ hùng hậu lên tới gần 150 người. Nhiều người trong số đó nay đã thành những nghệ sĩ hài tên tuổi, nên tôi cùng ekip tốn rất nhiều công sức, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện qua từng tập để nâng cao chất lượng chương trình, thu hút thật nhiều sự quan tâm của khán giả .

"Người nghệ sĩ đa tài" mùa 2 quy tụ các thí sinh "gạo cội" về tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhiều thí sinh là quán quân của các game khác nhau, áp lực của tôi và ekip là phải thành công hơn mùa trước để đáp ứng sự kỳ vọng của khán giả và của tất cả các nghệ sĩ đã tham gia chương trình.

- Nhiều khán giả còn khá lạ lẫm với gameshow mới “100 Giây Rực Rỡ”? Anh có thể chia sẻ một chút về nội dung hay tiêu chí của chương trình này được không?

"100 giây rực rỡ" là game show tìm kiếm tài năng ở các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau: kịch, múa, xiếc, ảo thuật, ca hát, nhảy...Với những tiết mục đầy màu sắc kết hợp cùng các yếu tố kỹ thuật sân khấu hỗ trợ, các thí sinh sẽ  toả sáng trên sân khấu bằng chính tài năng của mình. Để tiết mục thêm hấp dẫn và lôi cuốn khán giả, ekip sáng tạo của chúng tôi đã biến mỗi tiết mục thể hiện tài năng thành một câu chuyện với nội dung và chủ đề rất rõ ràng.

Với quán quân Người Nghệ Sĩ Đa Tài mùa 2 - Hữu Tín
Với quán quân Người Nghệ Sĩ Đa Tài mùa 2 - Hữu Tín

- Hiện nay có rất nhiều chương trình gameshow khác nhau, anh có cảm thấy bị áp lực mỗi khi đảm nhận Tổng đạo diễn một chương trình nào đó?

Là một đạo diễn khi nhận lời thực hiện một chương trình nào đó đều phải tự tạo cho mình một áp lực, làm sao để chương trình hấp dẫn thu hút được khán giả, đồng thời đảm bảo chất lượng nghệ thuật, trong bối cảnh nhiều game show như hiện nay, thì áp lực đó càng lớn. Nhưng riêng tôi không cảm thấy lo lắng vì tôi đã có lối đi riêng của mình ngay từ những ngày đầu làm công việc đạo diễn game show: tôi luôn xem mỗi tiết mục trong game của tôi là một tác phẩm, phải có câu chuyện, tính logic và chủ đề rõ ràng. Đối với tôi, hình thức có thể thay đổi theo trào lưu, nhưng nội dung và thông điệp là mãi mãi

- Đảm nhận vai trò đạo diễn, diễn viên, mới đây, khán giả còn bắt gặp anh thử sức với lĩnh vực kinh doanh. Anh làm thế nào để chu toàn mọi thứ?

Thật ra không phải chỉ mình tôi, nhiều nghệ sĩ khác cũng lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh khi dành dụm được chút vốn liếng sau quá trình làm nghề. Ai cũng biết "thời" của nghệ sĩ không dài, nếu không tích luỹ thì "hết thời" ai lo cho mình. Tôi may mắn có được hậu phương vững chắc là vợ mình. Ở shop đá phong thủy, cô ấy mới là sếp, tôi là lính lác thôi. Nhưng được cái “sếp” tôi chịu khó nghe lính lắm, nói đúng là nghe, miễn đừng nói bậy (cười). May mắn là shop mở chưa lâu nhưng kinh doanh cũng ổn, chắc thấy mình "tội”  nên nhiều người ủng hộ. Vui nhất là hồi xưa làm thầy giáo dạy nghệ thuật, giờ làm "Thầy Phong Thủy" . Đời mình nó gắn với chữ “Thầy” (cười).

Đạo diễn Chánh Trực luôn cảm thấy áp lực để đảm bảo chất lượng các chương trình mà anh đảm nhận.
Đạo diễn Chánh Trực luôn cảm thấy áp lực để đảm bảo chất lượng các chương trình mà anh đảm nhận.

- Chương trình Người Nghệ Sĩ Đa Tài vừa ra mắt mùa 3, anh có thế chia sẻ một chút nội dung mùa mới này có khác gì nhiều so với các màu trước hay không?

Nữ nghệ sĩ Việt Hương vẫn sẽ tiếp tục ngồi ghế giám khảo mùa 3 này. Tôi ấn tượng với các thí sinh năm nay như diễn viên Dương Cường, ca sĩ Hải Yến Idol, ca sĩ Akira Phan, nam vương Cao Xuân Tài. 12 nghệ sĩ sẽ dùng kỹ năng biểu diễn sở trường của mình kết hợp với các sở đoản như hát, múa, nhảy, diễn xuất, xiếc ảo thuật, võ thuật, chơi nhạc cụ, cải lương… để trình diễn các tiết mục. Trong chương trình, các thí sinh sẽ được đánh giá và cho điểm bởi ba giám khảo. Qua mỗi vòng thi, thí sinh có số điểm thấp nhất sẽ bị loại, kết quả được tính dựa vào 75% điểm số từ ban giám khảo và 25% từ khán giả trường quay.

Minh Trường

Ảnh: BTC


Ý kiến bạn đọc