Định nghĩa lại văn hóa "quẩy" văn minh trong giới trẻ với nhạc EDM

07:47, 28/04/2018
|

(VnMedia) - PLUR là từ viết tắt của Peace - Love - Unity - Respect (Hòa bình - Tình yêu - Thống nhất - Trân trọng). Bốn từ đó được coi là trụ cột của cộng đồng EDM. Nó tập trung vào mỗi cá nhân, cách mọi người ứng xử và kết nối nhau trong các lễ hội âm nhạc.

Hơn cả âm nhạc, EDM là tuyên ngôn của người trẻ về thế hệ mình

Về cơ bản, người ta vẫn nghĩ về tuổi trẻ là cái giai đoạn con người ta giàu nhiệt huyết với cuộc sống, nhiều năng lượng, khao khát thể hiện cái tôi. 

Có một nhóm bạn, sau khi ra trường, họ làm đủ mọi lĩnh vực khác nhau. Trong câu chuyện chia sẻ, họ nói nhiều về cuộc sống hiện tại, những vất vả lo toan, sự thèm muốn những ngày cuối tuần, đôi khi tiếc nuối một quãng đời vô lo vô nghĩ.

Nhưng điều đáng nói nhất, là họ cùng mê âm nhạc. Những show EDM trở thành cái cớ hoàn hảo để họ tụ tập cùng nhau. Họ có thể nói hàng giờ về bảng xếp hạng DJ năm nay, về phong độ trồi sụt của từng người, đưa ra gợi ý về vài set nhạc hay, hoặc bàn nhau chọn “dresscode” cho cả nhóm trước các show lớn.

Cùng trở về nhà rất muộn sau một lễ hội EDM của VinaPhone tổ chức ở Ecopark vào, sau khi đã “quẩy” đã đời, họ bắt chuyến xe cuối về nhà, những gương mặt bơ phờ nhưng ánh mắt lấp lánh niềm vui. Và có thể chỉ sáng mai thôi, họ sẽ lại trở về với cuộc sống bình thường. Nhưng những kỷ niệm về một chuyến đi cùng nhau, khoảnh khắc sẻ chia và âm nhạc nói thay mọi thứ, sẽ là điều lấp lánh còn lại mãi.

EDM kết nối những giấc mơ

Trước tuổi 30, có bạn có một mơ ước phải làm bằng được, đó là được một lần dự Tomorrowland. Phải nhìn cách người bạn đó kể về “Vùng đất tương lai” với vẻ đầy thích thú, ánh mắt say mê khi nói về sự xuất hiện của Armin, Hardwell, Tiesto, Avicii…những DJ hàng đầu thế giới, mới hiểu được EDM đã trở thành một thứ “tôn giáo” tới mức nào.

Vì với bạn ấy, đó là một giấc mơ. Và những giấc mơ ấy không chỉ đến trong giấc ngủ. Nó thúc đẩy người ta hiện thực hóa, để có thể tận hưởng một tuổi trẻ không hối tiếc.

Những người trẻ hiện đang sống ở những đô thị lớn, chạy theo guồng hối hả, làm hết mình, chơi hết sức. Những tối cuối tuần, họ tìm đến các cuộc vui, bỏ lại đằng sau những phiền muộn, bon chen, áp lực. Họ hát những bài ca tuổi trẻ, nhún nhảy theo điệu nhạc, bung hết năng lượng sống của mình mà chẳng hề lo tới bất kỳ kiềm tỏa nào. Và ở đó, EDM là chất xúc tác, là kết nối của nỗi đam mê.

EDM “không phán xét”, ở đó người ta nhìn nhau trân trọng hơn.

Ở EDM, không có khái niệm là fan của DJ này hay DJ khác, cũng không dìm thần tượng của người khác để nâng thần tượng của mình lên. Họ chỉ làm việc đơn giản là cảm nhận và tận hưởng.

Khi hoà mình vào tiếng nhạc cũng là khi các bạn trẻ gạt đi lo âu, muộn phiền đeo đẳng từ cuộc sống thường nhât. Thứ bác bạn trẻ “nghiện” duy nhất lúc ấy là âm nhạc. Là những giây phút được sống với chính bản thân mình, không giáo điều, không ràng buộc. Là khoảnh khắc tâm hồn được âm nhạc chắp cánh, hoang tàng nhưng ngạo nghễ.

Câu nói nổi tiếng của Avicii đã để lại cho cộng đồng mê âm nhạc đó là: “EDM mang người trẻ đến với nhau từ các nền văn hóa khác nhau. Họ khoan dung và tôn trọng nhau, đồng thời giữ sự nhiệt huyết đó còn lại mãi”. Hiểu những điều đó, đã 3 mùa liên tiếp, VinaPhone là đơn vị mang tới những đêm nhạc EDM hoành tráng, quy mô cho giới trẻ Việt. Năm nay, VinaPhone tiếp tục đồng hành cùng các bạn trẻ trong đêm nhạc NEX by VinaPhone diễn ra vào 5/5/2018 tại Khu đô thịEcopark. Sự kiện lần này với sự góp mặt của Above & Beyond hứa hẹn sẽ đem đến cho các bạn trẻ những cảm xúc không thể nào quên.

Phạm Lê

 


Ý kiến bạn đọc