Choáng với số lượng ấn đền Trần phát ra trong ngày khai lễ

19:53, 02/03/2018
|

Năm nay dù không ấn định số lượng nhưng ban tổ chức khẳng định sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu xin ấn của du khách thập phương.

Lễ hội khai ấn đền Trần Nam Định năm 2018 bắt đầu từ ngày 26/2 đến ngày 3/3 (tức ngày 11-16 tháng Giêng). Lễ hội với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu mong cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, mọi người mạnh khỏe và tưởng nhớ công lao to lớn của vương triều nhà Trần đối với đất nước…

Người dân đội mưa xếp hàng xin ấn sáng ngày 2-3 tại đền Trần. Ảnh: PV
Người dân đội mưa xếp hàng xin ấn sáng ngày 2-3 tại đền Trần. Ảnh: PV

Ngay trong ngày 1/3, rất đông du khách đã tập trung tới nơi này để mong nhận được những chiếc ấn được phát tại đền, mong cho một năm làm ăn thuận lợi, phát tài. Để tránh tình trạng ném tiền vào kiệu trong đêm khai ấn, BTC lễ hội đã cho lắp đặt camera để theo dõi, nếu phát hiện có tình trạng ném tiền sẽ trích xuất camera tìm “thủ phạm” để xử lý.

Tại ba cửa phát ấn đều được lắp đặt camera giám sát 24/24 giờ.
Tại ba cửa phát ấn đều được lắp đặt camera giám sát 24/24 giờ.
Ông Khúc Mạnh Kiên, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Nam Định cho biết: Không chỉ một mùa lễ hội năm nay, việc ứng dụng camera giám sát sẽ được sử dụng thường xuyên vì qua thực tế đã mang lại những hiệu quả rõ rệt tại những điểm “nóng” đông người, khó kiểm soát.

Lãnh đạo Sở cũng đã đề xuất với các tiểu ban như Nghi lễ; Tuyên truyền; An ninh trật tự ... tăng cường sử dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ ứng dụng trong lễ hội. Mọi trích xuất từ camera ghi nhận, những vi phạm sẽ kết hợp với các cơ quan chức năng phạt... nguội để tăng thêm phần nghiêm minh khi tham gia lễ hội.

Người dân thảnh thơi đi lễ đền Trần.
Người dân thảnh thơi đi lễ đền Trần.

Theo lịch trình, thời gian phát ấn cho người dân và du khách thập phương được bắt đầu từ lúc 5 giờ sáng ngày 2/3 (tức ngày 15 tháng Giêng), số lượng ấn phát ra không giới hạn để phục vụ mọi du khách.

Ban tổ chức cho biết, lễ khai ấn xuân Mậu Tuất 2018 được diễn ra thành công với hơn 20 vạn ấn được phát ra trong ngày khai ấn.

Theo ghi nhận của phóng viên, ban tổ chức đền Trần đã bố trí các bàn đặt ngay sân Đền Trần để người dân tiện sắp lễ, nhưng do lượng người dâng lễ mỗi lúc một đông nên không đủ chỗ. Ngoài ra còn có những người dâng lễ đơn giản, chỉ vào dâng sớ, dâng hương...

Ai cũng muốn lấy cho mình được một chiếc ấn. Thậm chí còn muốn lấy thêm cho người thân, bạn bè.
Ai cũng muốn lấy cho mình được một chiếc ấn. Thậm chí còn muốn lấy thêm cho người thân, bạn bè.

Còn tại Đền Cố Trạch nơi đặt kiệu rước ấn, nhiều người cố bỏ tiền vào kiệu rước ấn để cầu công danh và mong muốn may mắn sẽ đến với mình. Sáng 2/3 (tức 15 tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018), tại khu vực đền Thiên Trường (phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định), dòng người từ khắp mọi nơi đổ về đền Trần xin ấn vẫn rất đông.

Dâng hương, dâng lễ, dâng ấn lên đền để cầu tài lộc, bình an.
Dâng hương, dâng lễ, dâng ấn lên đền để cầu tài lộc, bình an.

Cảnh “rồng rắn” xin ấn kéo dài đến khoảng 9 giờ sáng ngày 2-3 mới vơi dần. Tuy nhiên, phía ngoài, hàng ngàn người dân vẫn đổ về đền. Trời mưa vẫn diễn ra nhưng không ngăn được dòng người về đền.

Chiều tối 2/3, dòng người vẫn đổ về đền Trần để xin Ấn.
Chiều tối 2/3, dòng người vẫn đổ về đền Trần để xin Ấn.

Đến khoảng 12 giờ trưa, dòng người đổ về đền Trần vẫn đông và theo dự báo của BTC. Trong chiều, tối 2/3 và ngày các ngày tới, lượng người về đền Trần xin ấn sẽ tiếp tục đông vì thời điểm này công chức, viên chức nhà nước được nghỉ thứ 7, chủ nhật.

Lễ hội đền Trần năm 2018 có nhiều hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo như: Rước kiệu Ngọc Lộ; rước nước, tế cá; múa lân; biểu diễn võ thuật…

Đền Trần là khu đền thờ các vị vua đời Trần tọa lạc tại đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định (sát quốc lộ 10). Hàng năm vào đúng giờ Tý ngày 14 tháng Giêng âm lịch sẽ diễn ra lễ Khai ấn. Đền Trần được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1962.

(Theo Giadinh.net)


Ý kiến bạn đọc