Triển lãm tranh ghép gốm 'Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017'

09:18, 15/11/2017
|

(VnMedia) - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế (Bộ TT&TT) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Chiến Thắng và Công ty OSSSO tổ chức Triển lãm tranh ghép gốm Đồng Nai "Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017". 

Triển lãm diễn ra từ ngày 18-21/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Trước đó, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã sử dụng bộ tranh này làm quà tặng cho một số lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Số còn lại, Thủ tướng sẽ trao tặng thông qua đại sứ quán các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam.

Chân dung Tổng thống Mỹ Donald Trump được ghép bằng gốm Đồng Nai
Chân dung Tổng thống Mỹ Donald Trump được ghép bằng gốm Đồng Nai

Triển lãm quy tụ những bức tranh quý, ghép bằng gốm Đồng Nai, và một số bức ảnh chụp các bức tranh ghép gốm, phác họa chân dung 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC (trong đó có chân dung Chủ tịch nước Trần Đại Quang). Đặc biệt, Triển lãm còn giới thiệu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Những bức tranh độc đáo này là thành quả sáng tạo - lao động của dự án nghệ thuật được Công ty Cổ phần Chiến Thắng và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ OSSSO (TP.HCM) hợp tác đầu tư cùng nhóm họa sĩ - nghệ nhân tài hoa của Đồng Nai do họa sĩ Mai Văn Nhơn đứng đầu, triển khai trong 2 năm 2016 - 2017.

Bộ tranh được chế tác dựa trên ảnh chân dung của các nhà lãnh đạo, với biểu cảm tự nhiên đặc trưng của từng nhân vật. Bằng những mảnh gốm sứ nhiều màu, các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo cắt gốm thành nhiều miếng to nhỏ phù hợp, ghép chính xác đến từng chi tiết, tạo nên những bức tranh chân dung đẹp, độc đáo và rất có hồn.

Sau khi thẩm định bộ tranh, các chuyên gia đánh giá, đây là bộ tranh quý, rất nghệ thuật, thể hiện được tài năng và sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân Việt Nam nói chung và nhóm tác giả ở Đồng Nai nói riêng. Bộ tranh có thể sẽ là sự khởi đầu cho một trào lưu mỹ thuật mới trong thời gian tới ở Việt Nam.

Nối tiếp triển lãm tại Hà Nội, trong tháng 12 tới, Ban Tổ chức sẽ thực hiện hai cuộc triển lãm khác tại TPHCM và Biên Hòa - nơi sáng tạo dòng tranh chân dung ghép gốm này, để chào mừng sự kiện APEC 2017 thành công tốt đẹp, cũng như để phục vụ công chúng, du khách thưởng lãm.

Huệ Mẫn


Ý kiến bạn đọc