Du xuân ở chùa Kek Lok Si, đảo Penang

16:07, 02/02/2017
|

(VnMedia) - Bên cạnh nhiều ngôi đền nổi tiếng khác ở đảo Penang (Malaysia), như  đền Rắn, đền Quan Thế Âm Bồ Tát, đền Ấn Độ Sri Mah Marianmman, thánh đường Hồi giáo Kapitan Keling, bạn nên dành thời gian tới chùa Kek Lok Si, ngôi chùa lớn nhất ở Penang.

>> Trốn sự ồn ào tới đảo ngọc Penang

Kek Lok Si hay còn gọi là chùa Cực Lạc, được xây dựng trên đỉnh đồi Crane, mặt chùa hướng ra biển. Quần thể chùa Kek Lok Si cũng được coi là công trình Phật giáo lớn bậc nhất Đông Nam Á,  với lối kiến trúc kết hợp giữa Trung Quốc, Miến Điện và Thái Lan. Bên trong khuôn viên rộng hơn 12 ha có nhiều công trình thờ cúng lớn nhỏ, kéo dài từ chân đồi tới đỉnh. Chùa có tới 10.000 pho tượng, nhiều pho tượng rất lớn trong đó có bức tượng Phật bà Quan Âm bằng đồng cao hơn 30m sừng sững tọa lạc gần tòa tháp cao 7 tầng. 

t
Chùa Kek Lok Si được xây dựng trên đồi Crane

Quần thể rộng là vậy nhưng gần như khép kín với các hành lang nối liền từ gian thờ này tới gian thờ khác. Du khách cũng dễ dàng lên, xuống dốc tới các khu thờ bằng cáp treo. Ở gian chùa chính, bạn có thể thắp hương và mua những chiếc thẻ bằng lụa màu sắc sặc sỡ có những lời chúc in sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Trung để cầu khấn những điều tốt đẹp cho bạn và người thân. Bạn cũng có thể viết thêm lên đó và sau lễ, bạn hãy treo chiếc thẻ lụa đó lên cột tại chùa.

Bức tượng Phật bà Quan Âm là điểm cao nhất của quần thể chùa Kek Lok Si. Bạn có thể di chuyển bằng ô tô hoặc đi cáp treo lên điểm cao nhất này. Ngay phía dưới chân tượng là khu vườn và một hồ nước lớn (được gọi là hồ phóng sinh - nơi những người đi chùa thả cá, rùa vào nhiều dịp trong năm). Sau một vòng đi thắp hương lễ phật, bạn có thể thư giãn nghỉ ngơi tại đây và ngắm đàn cá chép vàng lớn, cá Koi Nhật Bản. Dù chùa rất đông khách thập phương tới lễ bái nhưng không gian chùa rất yên tĩnh, thanh tịnh.

Người địa phương ở Penang cho biết, nếu bạn tới Kek Lok Si vào dịp Tết Nguyên đán, đó sẽ là lễ hội lớn nhất được tổ chức tại ngôi chùa này. Trong suốt tháng đầu tiên của năm, Kek Lok Si luôn tràn ngập trong sắc màu và ánh sáng, vào cả ban ngày lẫn đêm xuống.

Các dịp khác trong năm, như ngày rằm tháng 1, tháng 7, tháng 8, tháng 10 âm lịch chùa Kek Lok Si cũng được trang hoàng lộng lẫy bằng hàng nghìn chiếc đèn lồng.

Tới Kek Lok Si, có lời khuyên rằng, bạn cố gắng leo đủ 7 tầng tháp, thành tâm cầu khấn, điều ước của bạn sẽ thành hiện thực. Khi bạn leo hết 7 tầng tháp, đứng trên đỉnh cao bạn sẽ có cảm giác thật khó tả, nhẹ bẫng như “thoát tục”. Từ đỉnh tháp, bạn có thể nhìn trọn vẹn hòn đảo Penang với cây xanh bao phủ và xa xa là biển xanh và tháp Komtar (thápMenara Komtar Complex) nằm ở trung tâm của George Town - tòa nhà cao nhất ở Penang và là tòa nhà cao thứ sáu ở Malaysia. Ngay kế bên chùa, bạn cũng có thể nhìn rõ đồi Penang ( Penang Hill, cách chùa khoảng 3km), nơi có rừng xanh và khí hậu mát mẻ.

t
Chùa có lối kiến trúc kết hợp của Trung Quốc, Miến Điện và Thái Lan
t
 
t
Tòa tháp cao 7 tầng ở chùa Kek Lok Si
t
Có tới 10.000 bức tượng lớn nhỏ trong quần thể chùa Kek Lok Si
t
Gian chùa rõ nét lối kiến trúc của Trung Quốc

 

t
 
t
Điều ước được in trên những thẻ lụa có màu sắc sặc sỡ, bạn chỉ việc lấy nó và tự giác trả tiền vào hòm công đức ngay phía dưới
t
Những thẻ lụa sau lễ được gắn lên cột trong chùa.
t
Gian thờ chính được trạm trổ tinh sảo với các bức tượng Bồ Tát lớn.
t
Qua một khu vườn nhỏ nhiều hoa lá, bạn sẽ tới tòa tháp cao 7 tầng
t
Mỗi một tầng của tòa tháp, bạn sẽ được ngắm ngôi chùa ở nhiều góc khác nhau
t
 
t
t
 
t
Lên đỉnh ngọn tháp, bạn sẽ nhìn trọn vọn Penang vừa hiện đại vừa cổ kính
t
 
t
Đỉnh cao nhất của chùa Kek Lok Si là nơi thờ phật Quan Âm

t

 
t
Một góc vườn, nơi bạn có thể nghỉ ngơi thư giãn

t

Chùa luôn tĩnh mịch, đủ để bạn nghe rõ tiếng róc rách nước chảy bên khóm hoa
t
 

 


Ý kiến bạn đọc