Mâu thuẫn nào khiến lãnh đạo VPF hành xử như côn đồ?

17:10, 21/05/2018
|

(VnMedia) - Sai sót liên tiếp của trọng tài tại V-League 2018; VPF đề nghị không hợp tác với ông Dương Văn Hiền nhưng bị Ban Trọng tài từ chối; Cáo buộc lãnh đạo VPF can thiệp công việc của ban trọng tài… là những mâu thuẫn khiến Phó Chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng nổi giận mạt sát Phó ban Trọng tài gây xôn xao dư luận.

Cuộc họp của lãnh đạo VPF và ban Trọng tài thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận
Cuộc họp của lãnh đạo VPF và ban Trọng tài thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận

Tối muộn ngày 18/5, một đoạn clip ghi âm cuộc họp giữa Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và ban Trọng tài do ông Nguyễn Nam Hùng - Trưởng ban Kiểm tra VFF - chủ trì cùng các quan chức như Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú, Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi… được đưa lên mạng gây xôn xao dư luận

Trong đoạn clip, ông Nguyễn Nam Hùng liên tục yêu cầu 2 bên “cùng hòa giải vì lợi ích chung của bóng đá Việt Nam”. Tuy nhiên, ông Trần Mạnh Hùng không đồng ý vì cho rằng bị ông Hiền “làm xấu mặt”. Còn ông Hiền cũng yêu cầu ghi biên bản việc bị ông Hùng đe dọa “cho đàn em tới tận nhà”.

Khi biết ông Hiền có ghi âm cuộc họp, ông Hùng không giữ được bình tĩnh liên tục chửi bới, thóa mạ ông Hiền trước sự can ngăn của nhiều người trong cuộc họp. Vụ việc này đã gây xôn xao dư luận, khiến nhiều người bất ngờ trước cách hành xử và những góc khuất trong nội bộ lãnh đạo bóng đá Việt Nam.

Vậy nguyên nhân nào khiến ông Hùng mạt sát ông Hiền thậm tệ đến vậy?

Kiến nghị Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền không được làm giám sát tại V-League

Câu chuyện mâu thuẫn giữa VPF và ban Trọng tài được cho là bắt đầu từ sau vòng 7 V-League 2018 (ngày 7/5). Kết thúc vòng đấu, VPF gây bất ngờ khi đưa ra một loạt quyết định nhằm chấn chỉnh công tác trọng tài ở giải vô địch quốc gia.

Cụ thể, VPF đã gửi công văn tới Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nêu rõ không mời trọng tài Nguyễn Văn Kiên vô thời hạn vì đã mắc rất nhiều sai sót nghiêm trọng, đỉnh điểm là việc “tưởng tượng” ra quả penalty cho Sanna Khánh Hòa trong trận đấu với Hoàng Anh.Gia Lai, khiến đội bóng phố núi chỉ có được kết quả hòa 1-1.

Cựu còi vàng Nguyễn Trọng Thư cũng bị VPF đề nghị thôi hợp tác nhưng có thời hạn, do các sai sót không quá nghiêm trọng. Đặc biệt trong công văn của VPF còn đề nghị Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền không được làm giám sát trận đấu vì “ông Hiền báo cáo không trung thực, bao che cho trọng tài Thư”. Công việc của ông Hiền cũng được cho là nhạy cảm, dẫn tới nghi ngại “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Ngay sau công văn của VPF, Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền đã phản pháo bằng tuyên bố VPF đã vượt quyền. Theo ông Hiền, chỉ VFF mới có quyền đánh giá ông làm tốt công việc của mình hay không. Vậy nên ông sẽ tiếp tục công việc giám sát  ở những vòng đấu tới.

Mâu thuẫn giữa đôi bên được đẩy lên đỉnh điểm khi ông Dương Văn Hiền trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Người lao động (ngày 9/5) nêu đích danh Phó Chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng có thù riêng và tìm cách hạ uy tín của mình.

“Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) VPF Trần Anh Tú đã xin lỗi tôi nhưng người gây ra sự việc ồn ào này lại không lên tiếng. Tôi nói thẳng, đó là ông Trần Mạnh Hùng, chủ tịch CLB bóng đá Hải Phòng kiêm Phó Chủ tịch HĐQT VPF. Ông Hùng "ghim" tôi nên nhân cơ hội xảy ra sai sót của anh Nguyễn Văn Kiên và anh Nguyễn Trọng Thư đã tìm cách hạ uy tín của tôi bằng việc gửi công văn thông báo ngừng hợp tác”, ông Hiền nói.

Theo ông Hiền, Phó Chủ tịch VPF đã để bụng sau khi ông từ chối làm theo yêu cầu VPF đòi bố trí trọng tài ở một số trận.

“Tôi thấy vô lý quá nên phúc đáp rằng "Đây là trách nhiệm của Ban trọng tài thuộc VFF, ban tổ chức V-League không có thẩm quyền phân công trọng tài, tôi không thể theo ý các anh được". Không ngờ anh Hùng đáp trả tôi bằng những tin nhắn đầy thù hằn. Trong tay tôi còn đầy đủ công văn và lời nhắn gây hấn của Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng”, Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền cho biết.

Vai trò mờ nhạt của VFF

Trong lúc chờ đợi làm rõ thông tin ai đúng, ai sai, có hay không việc tìm cách can thiệp vào công việc của ban Trọng tài, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lại phản ứng chậm chạp và khó hiểu.

Trong cuộc họp tại trụ sở của VFF có mặt đầy đủ Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú, Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Thế nhưng khi sự việc xảy ra ( Phó Chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng lăng mạ Phó ban Trọng Tài Dương Văn Hiền) VFF không có bất cứ động thái, kiến nghị hình thức kỷ luật nào đối với ông Hùng.

Chỉ tới khi đoạn clip được tung lên mạng xã hội, gây bức xúc cho người hâm mộ cả nước, VFF mới phát đi đoạn thông cáo ngắn ngủi với đại ý VFF biết sự việc và “đã nhắc nhở các bên có liên quan và đề nghị Ban Kiểm tra khẩn trương thực hiện các công việc tiếp theo để xử lý vụ việc theo đúng quy định”.

Theo dõi đoạn ghi âm có thể nhận thấy ông Nguyễn Nam Hùng - Trưởng ban Kiểm tra VFF- liên tục khuyên đôi bên “cùng hòa giải vì lợi ích chung” nhưng chẳng hề đem lại hiệu quả. Vì đôi bên đều cho là mình đúng, không sai.

Giờ đây VFF lại giao cho ban Kiểm tra tiếp tục công việc của mình, khiến người hâm mộ không khỏi lo ngại sự việc rồi sẽ đi đến đâu?

Đức Tiến


Ý kiến bạn đọc