Cô bé 11 tuổi có biệt tài "ngửi" được màu sắc

09:56, 22/10/2017
|
Dù bị bịt mắt, cô bé 11 tuổi người Nepal Deepti Regmi vẫn biết được vật mình cầm trong tay có màu gì. Khi đưa tờ báo lên ngửi, em có thể nói là báo in bằng màu gì, phông chữ ra sao.
 

Một đoạn clip dài 4 phút đang làm khuấy đảo cư dân mạng trong những ngày gần đây có nội dung một cô bé dù bịt mắt nhưng vẫn đoán chính xác màu sắc của đồ vật. Kỳ lạ hơn, cô bé này “ngửi” để nhận biết. Người trong clip là một cô gái 11 tuổi người Nepal - Deepti Regmi. Cô bé sở hữu một giác quan kỳ lạ: Ngửi thấy màu sắc.

Dù chưa có bất kỳ chẩn đoán y học chính thức nào đối với khả năng độc đáo của Deepti Regmi nhưng người ta tin rằng đó có thể là một dạng hội chứng "cảm giác đi kèm" (synaesthesia), vốn có thể khiến ai đó nghe, nếm hoặc ngửi được màu sắc. Theo các nhà khoa học, hiện trên thế giới có khoảng 5.000 người thì có một người có hiện tượng này.

 

Thậm chí, Deepti còn "ngửi" được màu sắc của mực in trên trang báo và đọc vanh vách từng chữ một bằng cách chạm đầu ngón tay lên các dòng chữ lúc bịt cả hai mắt.Hiện tượng lạ của em được các hãng truyền thông trong nước và quốc tế đăng tải. Deepti Regmi luôn là học sinh giỏi ở trường. Khả năng ngửi màucủa em xuất hiện từ năm ngoái. Kể từ đó, em nỗ lực tập luyện để tăng thêm sự thính nhạy trong khả năng đánh hơi màu sắc của mình.

Bố mẹ của Deepti đều là giáo viên. Cả hai tỏ ra rất vui mừng khi con gái của mình sở hữu khả năng hiếm có này. Cô bé Deepti cho biết em sẽ dùng tài năng của mình để giúp đỡ cho người khiếm thị.

Nhiều hiện tượng kì lạ khác cũng từng được ghi nhận trên thế giới. Nếu như Deepti có khả năng ngửi được màu sắc thì anh Dave Evans (29 tuổi) đến từ Willesden Green ở London, (Anh quốc) sẽ "nếm" được hương vị của bỏng ngô trong miệng nếu nghe thấy từ “phía Đông” và cảm giác đang ăn bì lợn quay nếu ai đó nhắc tới từ “lông”.

Trường hợp đặc biệt khác là của người phụ nữ Anh Kathryn Jackson (22 tuổi) sẽ có cảm giác nếm được mùi cà rốt mỗi lần nghe thấy cái tên Rory.

(Theo Phụ nữ Việt Nam)


Ý kiến bạn đọc