Trung Quốc xác nhận bệnh nhân nhiễm H7N9 đầu tiên

07:09, 20/01/2016
|

Ngày 19/1, tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Trung Quốc xác nhận bệnh nhân đầu tiên nhiễm cúm gia cầm H7N9 trong mùa Đông này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Nhà chức trách Phúc Kiến cho biết, bệnh nhân được xác định nhiễm virút H7N9 từ thứ Bảy vừa qua và đang được điều trị trong tình trạng ổn định.

Để ngăn chặn virút cúm lây lan, giới chức Phúc Kiến đã yêu cầu ngừng hoạt động buôn bán gia cầm tại 3 thị trấn trong tỉnh, xung quanh khu vực phát hiện ca nhiễm virút đầu tiên.

Cũng trong ngày 19/1, giới chức y tế Thượng Hải cũng thông báo 1 trong 2 bệnh nhân xác định nhiễm cúm gia cầm H7N9 tại thành phố này đã cơ bản hồi phục và trường hợp còn lại đã không còn nguy kịch. 2 bệnh nhân gồm một nam giới 59 tuổi và một phụ nữ 58 tuổi.

Việt Nam là quốc gia có đường biên giới giáp với Trung Quốc. Việc buôn bán, giao lưu, đi lại giữa 2 quốc gia rất phức tạp, đặc biệt việc buôn bán gia cầm nhập lậu do đó nguy cơ lan truyền dịch bệnh qua biên giới là rất lớn nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh một cách hiệu quả, nhất là trong mùa đông xuân và dịp Tết Nguyên Đán.

Để chủ động phòng chống bệnh cúm A/H7N9 ở người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp:

Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe. Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. 

Đối với với khách du lịch khi đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúm A/H7N9, WHO đưa ra một số khuyến cáo như sau: không nên đi đến khu vực giết mổ gia cầm; tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ bán gia cầm; không nên tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm bởi phân gia cầm hoặc vật nuôi; thường xuyên rửa tay với xà phòng; luôn tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hành vệ sinh cá nhân tốt; đối với người có biểu hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp khi đi du lịch hoặc ngay sau khi trở về từ khu vực đang có dịch bệnh cúm cần nghĩ tới do cúm A/H7N9 và được khám, chẩn đoán để xác định.


Ý kiến bạn đọc