Nga phát triển tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới

16:38, 03/07/2015
|

(VnMedia) - Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Viktor Chirkov hôm qua (2/7) vừa tiết lộ, Nga sẽ tiếp tục tiến độ chế tạo các tàu ngầm hạt nhân lớp Borey sau năm 2020.
 
“Theo chương trình đóng tàu của chúng ta, sẽ không có chuyện ngừng phát triển tàu ngầm lớp Borey sau năm 2020”, ông Chirkov cho biết tại triển lãm hải quân quốc tế đang diễn ra ở St.Petersburg. Cũng theo ông Chirkov, loại tàu ngầm này sẽ được trang bị tất cả các công nghệ hiện đại nhất hiện nay.
 
Trước đó, Tổng Giám đốc Cục Thiết kế Rubin, đơn vị phát triển loại tàu ngầm này - ông Igor Vilnit từng đề cập tới khả năng sẽ phát triển thêm tàu ngầm dựa trên nền tảng của lớp tàu ngầm Borey.

Ảnh minh họa


Ông cho biết thêm rằng, quyết định về số lượng tàu ngầm lớp Borey được phát triển để cung cấp cho Hải quân Nga sẽ được đưa ra dựa vào tình hình thực tế và các diễn biến trong các mối quan hệ quốc tế.
 
“Với những mối đe dọa mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay, thì chúng ta cần 8 chiếc (tàu ngầm Borey), tuy nhiên, trong tương lai nếu có những mối hiểm họa khác nổi lên thì chúng ta có thể cần tới 12 chiếc”, ông nhấn mạnh.
 
Tàu ngầm lớp Borey nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD.
 
Tàu ngầm lớp Borey có chiều dài 170m, rộng 13,5m, lượng choán nước tối đa đạt đến 24.000 tấn. Tàu có khả năng lặn ở độ sâu tối đa 480m và di chuyển với tốc độ 29 dặm/giờ. Tàu có thể hoạt động độc lập trong 90 ngày đêm với thủy thủ đoàn 107 người mà không cần hỗ trợ từ bên ngoài.
 
Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borey được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng…Ngoài ra tàu còn được trang bị loại tên lửa đạn đạo mạnh nhất và hiện đại nhất của Nga, đó chính là Bulava.
 
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm - Bulava được coi là quyền lực của nước Nga.
 
Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borey và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Tên lửa Bulava được khởi chế từ năm 1998. Nga muốn phát triển tên lửa Bulava thành thứ vũ khí trụ cột trong kho hạt nhân của nước này. Dự án phát triển tên lửa Bulava (SS-NX-30) là một trong những dự án vũ khí đắt nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945, bởi vậy Bulava có thể phá huỷ cả một quốc gia.
 
Tên lửa đạn đạo 3 tầng này có khả năng mang tới 10 đầu đạn độc lập và có tầm bắn lên đến 8000 km.
 
Trước đó, hôm 1/7 vừa qua, một nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Hải quân Nga cũng vừa tiết lộ rằng, từ giờ tới cuối năm, lực lượng này sẽ tiến hành nhiều đợt phóng thử đối với tên lửa có sức hủy diệt kinh hoàng – Bulava.
 
Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018, thay thế các tàu ngầm đã già cỗi thuộc lớp Typhoon, Delta-3 và Delta-4. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borey là loại tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giớ với biệt danh là "quái vậy biển".
 
Nga hiện đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ. Dự kiến, 8 chiếc tàu ngầm lớp Borey sẽ gia nhập biên chế Hải quân Nga trước năm 2020. Hiện có 3 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borey, trong đó có tàu Alexander Nevsky và Yury Dolgoruky đã được chính thức đưa vào biên chế.
 
Gần đây, trước những diễn biến phức tạp của tình hình chính sự thế giới và trước những mối đe dọa thường trực từ Mỹ và phương Tây, Nga đang dồn lực để phát triển chương trình tái vũ trang quy mô lớn của mình. Kế hoạch phát triển tàu ngầm lớp Borey nằm trong chương trình phát triển vũ khí đến năm 2020 của nước này.
 
Theo đó, Nga đang cấp tập đóng tiếp những chiếc tàu ngầm lớp Borey tiếp theo. Với những chiếc tàu ngầm tối tân loại này, Lực lượng Hải quân Nga sẽ như "hổ mọc thêm cánh", khiến phương Tây thêm phần lo ngại. 


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc