Nhà thờ Đức Bà và 4 công trình nổi tiếng bị hủy hoại bởi hỏa hoạn

20:10, 17/04/2019
|

Nhà thờ Đức Bà (Pháp), cung điện Pha Lê (Anh) hay bảo tàng quốc gia Brazil... là những địa danh nổi tiếng phải chịu số phận đau thương dưới sự hung bạo của 'bà hỏa'.

Cung điện Pha Lê (Crystal Palace) Cung điện Pha Lê (Crystal Palace) là địa danh nổi tiếng nước Anh, ban đầu được dựng trong công viên Hyde ở London (Anh) làm địa điểm cho buổi triển lãm thế giới năm 1851. Sau khi triển lãm kết thúc, năm 1852, cung điện Pha Lê đã di dời đến Upper Norwood (Anh), được mở rộng thêm và trở thành biểu tượng kiến trúc, sức mạnh và quyền lực của nước Anh trong những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Ảnh: Getty.

Đến năm 1936, công trình đã bị "bà hỏa" viếng thăm và thiêu trụi gần như toàn bộ, chỉ còn sót lại hai tháp nước và một phần tòa tháp phía bắc. Khi chiến tranh thế giới thứ 2 diễn ra, những tàn tích cuối cùng của cung điện Pha Lê cũng bị dỡ bỏ. Công trình vĩ đại đại không còn tồn tại, nhưng là nguồn cảm hứng cho các địa điểm nổi tiếng này nay như cung điện thủy tinh New York (Mỹ, 1853), Glaspalast (Đức, 1854)... Ảnh: AFP.

Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia Ấn Độ cũng là "nạn nhân" của một vụ hỏa hoạn khủng khiếp xảy ra hồi tháng 4/2016. Bảo tàng được thành lập năm 1972 tại trung tâm thủ đô New Delhi (Ấn Độ), chính thức mở cửa năm 1978. Tại đây trưng bày các mẫu vật bò sát, khủng long và nhiều loài động vật quý hiếm trong tự nhiên. Bộ trưởng môi trường Ấn Độ, ông Prakash Javadekar, chia sẻ với hãng thông tấn AFP vụ cháy kinh hoàng đã gây nên tổn thất lớn về các mẫu vật quý hiếm, thiệt hại này không thể tính được bằng tiền mặt vì đó là báu vật quốc gia. Ảnh: Getty.

bảo tàng Quốc gia Brazil Tháng 9/2018, một vụ hỏa hoạn lớn đã nhấn chìm (Rio de Janeiro) trong biển lửa. Bảo tàng trưng bày hơn 20 triệu hiện vật lịch sử, trong đó có nhiều hiện vật hiếm liên quan lịch sử Brazil, bao gồm hàng nghìn tác phẩm thời kỳ tiền Columbus, hầu hết đã biến thành tro bụi dưới ngọn lửa thảm khốc. Chia sẻ với CNN, tổng thống Brazil Michel Temer, cho biết 200 năm làm việc, nghiên cứu và kiến thức đã bị mất. Ngày bảo tàng bị cháy là ngày buồn cho tất cả người dân Brazil. Ảnh: AFP.

Bảo tàng Quốc gia Brazil do vua Joao VI của Bồ Đào Nha thành lập ngày 6/6/1818, khi ông đến Rio de Janeiro và xem đây như một phần của Hoàng gia. Năm 2018 đánh dấu mốc 200 năm hình thành và phát triển bảo tàng. Đây từng là nơi sinh sống của gia đình Hoàng gia Bồ Đào Nha. Hiện nơi đây là tổ chức lịch sử lâu đời nhất ở Brazil. Ảnh: Getty.

Nhà thờ Đức Bà nằm bên bờ sông Seine (Paris, Pháp), là địa danh tôn giáo giàu lịch sử, trở thành biểu tượng của kinh đô ánh sáng và châu Âu. Nhà thờ được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1163. Đến nay, mỗi năm nhà thờ hút khoảng 13.000 triệu lượt khách tới tham quan. Ảnh: Getty.

Hôm 15/4 vừa qua là ngày buồn với người dân Pháp khi họ phải chứng kiến cảnh tượng nhà thờ nghìn tuổi bị sụp đổ dưới ngọn lửa hung bạo của "bà hỏa". Bằng mọi nỗ lực, lính cứu hỏa Paris đã cứu được hai tòa tháp chính của công trình thế kỷ. Tuy nhiên, phần mái hư hỏng nặng. Tòa tháp chuông kiến trúc Gothic đã sụp đổ hoàn toàn. Hiện tại, nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa được xác định.

(Theo Zing)


Ý kiến bạn đọc