Mỹ ớn lạnh trước "đòn hiểm" bất ngờ từ Nga và Trung Quốc

10:58, 14/04/2019
|

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 12/4 đã cáo buộc Trung Quốc “trợ giúp” một tay vào sự sụp đổ của nền kinh tế Venezuela bằng cách cung cấp tiền cho chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. Ông Pompeo cũng chỉ trích sự hiện diện quân sự của Nga ở Venezuela là một “hành động khiêu khích rõ ràng”.

Trung Quốc được cho là đã đưa quân và Venezuela sau khi Nga làm điều tương tự
Trung Quốc được cho là đã đưa quân và Venezuela sau khi Nga làm điều tương tự

"Trung Quốc và các nước khác đang thể hiện tính chất đạo đức giả khi kêu gọi ‘không can thiệp’ vào công việc nội bộ của Venezuela. Sự can thiệp bằng tài chính của họ vào Venezuela đã giúp phá hủy đất nước", Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã chỉ trích gay gắt như vậy trong bài phát biểu ở thủ đô Chile.  

Sau khi chỉ trích Trung Quốc, nhà ngoại giao hàng đầu của nước Mỹ đã chĩa mũi dùi công kích về phía Nga. Ngoại trưởng Pompeo đã lên án việc Nga đưa quân vào Venezuela. "Chúng ta không nên ủng hộ cho việc Nga làm leo thang tình hình vốn đã đầy nguy hiểm ở Venezuela theo những cách như vậy", ông Pompeo nói.

Những chỉ trích trên được ông Pompeo đưa ra trong bối cảnh vừa có những thông tin về việc cả Nga và Trung Quốc đưa quân vào Venezuela.

Theo một số nguồn tin chưa được xác nhận, Trung Quốc đã triển khai hơn 120 binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đến Venezuela cùng với chuyến hàng viện trợ gồm 65 tấn thuốc men đến thủ đô Caracas của Venezuela hồi cuối tuần trước. Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami đã hoan nghênh chuyến hàng viện trợ nói trên và ca ngợi hành động của Trung Quốc thể hiện “cấp độ chiến lược và quan trọng” của mối quan hệ đối tác giữa Bắc Kinh và Caracas. Lực lượng binh sĩ thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa được cho là đã đến một trong những cơ sở quân sự của Venezuela.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin về việc họ triển khai một đội quân đến Venezuela cùng với chuyến hàng viện trợ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang hôm 3/4 đã nói với các phóng viên rằng: “Tôi không biết các bạn lấy thông tin đó từ đâu và thông tin đó được tung ra vì mục đích gì nhưng tôi có thể khẳng định với các bạn điều này: những gì các bạn đưa ra đơn giản là không đúng chút nào”, ông Geng nhấn mạnh tại cuộc họp báo.

“Lập trường của chính phủ Trung Quốc về vấn đề Venezuela là kiên định và rõ ràng”, ông Shuang cho hay đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc phản đối “sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của Venezuela và tin rằng chính phủ cũng như phe đối lập ở Venezuela cần phải tìm kiếm một giải pháp chính trị thông qua cuộc đối thoại hòa bình.”

Trước khi có thông tin về việc Trung Quốc triển khai quân đến Venezuela, Nga đã đưa một lực lượng quân sự gồm máy bay quân sự và lực lượng binh sĩ vào thủ đô Caracas của Venezuela theo các điều khoản được đưa ra trong hiệp ước hợp tác năm 2001. Mỹ đã ngay lập tức phản ứng trước hành động của Nga. Tổng thống Trump không ngần ngại cảnh báo, Mỹ sẽ cân nhắc mọi lựa chọn trong hành động để khiến quân Nga phải rút khỏi Venezuela.

Về phía Nga, nước này cáo buộc Mỹ đang có âm mưu thực hiện “một cuộc đảo chính” nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Nga nhấn mạnh, những hành động của Mỹ “vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền ".

Venezuela rất giàu dầu mỏ nhưng đã rơi vào khủng hoảng kinh tế, đang phải hứng chịu tình trạng siêu lạm phát và thiếu lương thực cũng như nhiều mặt hàng thiết yếu khác. Washington và các đồng minh ủng hộ Lãnh đạo đối lập ở Venezuela - Juan Guaido và thừa nhận việc ông này tuyên bố là quyền Tổng thống của Venezuela, thách thức Tổng thống đương nhiệm Maduro.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro của Đảng Xã hội ở Venezuela tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc và các đối thủ của Mỹ. Những nước này đang ủng hộ về mặt chính trị và kinh tế cho chính quyền của ông Maduro.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc