Ông Trump gây bất ngờ với ông Kim Jong Un trước thềm cuộc gặp ở Hà Nội

08:05, 26/02/2019
|

 - Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây bất ngờ khi ca ngợi tiềm năng của Triều Tiên, nói rằng nước này có thể trở thành một “cường quốc” mà không cần có vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Ông Trump cho rằng, Triều Tiên có tiềm năng trở thành “một cường quốc, một đầu tàu kinh tế”. Nhà lãnh đạo nước Mỹ khen ngợi “những bờ biển tuyệt vời” của Triều Tiên có thể trở thành những khu nhà ở sang trọng và những khách sạn hào nhoáng.

Tổng thống Trump đã tuyên bố rõ rằng, nếu Triều Tiên tuân thủ cam kết hoàn thành phi hạt nhân hóa thì Mỹ sẽ nỗ lực để đảm bảo Bình Nhưỡng có được các lựa chọn về phát triển kinh tế. Mỹ và các đối tác sẵn sàng tìm hiểu về cách thức huy động đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường an ninh lương thực và nhiều hơn thế tại CHDCND Triều Tiên.

Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ dưới thời Chủ tịch Kim đóng vai trò cốt lõi trong tầm nhìn của Tổng thống Trump về một tương lai tươi sáng cho mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên

Có vẻ như ông Donald Trump muốn hứa hẹn một tương lai kinh tế “tươi sáng” cho Triều Tiên để đổi lại việc chính quyền của ông Kim Jong Un từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Ông Trump từng phát biểu ở Vườn Hồng hôm 15/2 rằng: "Chúng tôi nghĩ rằng Triều Tiên có tiềm năng lớn trở thành một đầu tàu kinh tế, một cường quốc kinh tế. Vị trí của họ nằm giữa Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc  - ngay chính giữa và đây là điều rất đặc biệt. Và chúng tôi nghĩ rằng, họ có cơ hội lớn để phát triển kinh tế thịnh vượng trong tương lai”.

Khi Tổng thống Trump chuẩn bị lên đường đến Việt Nam ngày hôm qua (25/2), ông này một lần nữa nhấn mạnh đến tiềm năng kinh tế của Triều Tiên.

"Với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Triều Tiên sẽ nhanh chóng trở thành một Đầu tàu Kinh tế. Không có việc phi hạt nhân hóa thì mọi thứ vẫn vậy. Chủ tịch Kim sẽ đưa ra một quyết định khôn ngoan”, ông chủ Nhà Trắng phát biểu.

Bên cạnh lời hứa hẹn đầy hấp dẫn nói trên, chính quyền Mỹ vẫn đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc với Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, Mỹ sẽ không đồng ý nới lỏng các biện pháp trừng phạt đa phương trước khi chính quyền của ông Kim Jong Un có những bước đi cụ thể để tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hiện tại Triều Tiên đang phải hứng chịu những biên pháp trừng phạt hà khắc nhất từ trước đến nay từ cộng đồng quốc tế - những biện pháp đang bóp nghẹt nền kinh tế nước này.

Một cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã diễn ra ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai bên đã ký được một văn bản chung mà theo đó Triều Tiên cam kết sẽ tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ở gần biên giới Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm một trong những cuộc khủng hoàng nghiêm trọng nhất trên thế giới liên quan đến vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân. Tiến triển đầy tích cực này bắt đầu được mở ra một cách bất ngờ từ phía Bình Nhưỡng. Trong thông điệp hồi đầu năm mới 2018, Chủ tịch Kim Jong Un đã khiến nhiều người ngỡ ngàng khi “chìa tay” ra với nước láng giềng Hàn Quốc sau khi gây ra “một trận sóng to, gió lớn” đầy nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên bằng những vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp trong liên tiếp vài năm trước đó. Từ màn “chìa tay” bất ngờ nói trên, trong suốt hơn một năm qua, thế giới chứng kiến Triều Tiên liên tiếp có những động thái và phát biểu đầy dịu nhé, phát đi tín hiệu về sự mong muốn hòa giải của Bình Nhưỡng.

Cao trào của diễn biến trên chính là hai cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử riêng rẽ giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un với Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ. Trong những cuộc gặp như vậy, ông Kim Jong Un đều tuyên bố sẵn sàng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc