Trung Quốc yêu cầu Canada thả giám đốc tài chính Huawei

19:23, 06/12/2018
|

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa yêu cầu chính quyền Canada thả nữ giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei - bà Meng Wanzhou bị nước này bắt giữ hôm 1/12.

Bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei. (Ảnh: Straits Times)
Bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei. (Ảnh: Straits Times)

"Trung Quốc yêu cầu phía Mỹ và Canada đưa ra lý do bắt giữ, yêu cầu trả tự do cho bà Meng Wanzhou", phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc cho biết vào ngày 5/12.

Hãng Huawei khẳng định không có bất cứ hành vi sai trái nào của bà Meng Wanzhou, người bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh tập đoàn tuân thủ mọi quy định về kiểm soát xuất khẩu theo quy định của Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và Mỹ.

 Sự sụt giảm mạnh về cổ phiếu công nghệ đã kéo chỉ số chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông xuống thấp kể từ khi giám đốc tài chính của Huawei bị giam giữ liên quan đến cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chính quyền Canada đã bắt bà Meng hôm 1/12 tại Vancouver vì cho rằng bà vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran, báo chí truyền thông đưa tin.

Các nhà chức trách Mỹ cho biết đang xem xét việc Huawei vận chuyển các sản phẩm của Mỹ sang Iran và các nước khác, vi phạm quy định cấm vận hoặc hạn chế thương mại mà Mỹ đề ra.

Phiên tòa xét xử bà Meng Wanzhou sẽ diễn ra vào ngày mai 7/12, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada Ian McLeod cho biết.

Theo Tiền phong


Ý kiến bạn đọc