Tổng thống Putin bất ngờ công khai thách thức người đồng cấp Trump

12:33, 06/12/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cảnh báo Mỹ nếu nước này rút khỏi một hiệp ước vũ khí then chốt và bắt đầu phát triển loại tên lửa bị cấm thì Nga cũng làm điều tương tự.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Trump
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Trump

Tổng thống Putin cho biết quyết định của Mỹ trong việc hủy bỏ hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) đồng nghĩa với việc giới chức Mỹ đã quyết định Mỹ “phải có những vũ khí đó”. Câu trả lời của Nga sẽ là: “Chúng tôi sẽ làm điều tương tự”, ông Putin nhấn mạnh.

Lời phát biểu đầy thách thức trên được ông Putin đưa ra ngày hôm qua (5/12), đúng một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa thông báo tại một cuộc họp của NATO rằng, Washington sẽ ngừng thực hiện các nghĩa vụ được đưa ra trong Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) trong 60 ngày nữa nếu Nga không quay lại thực hiện nghiêm túc hiệp ước này. Ông Pompeo cáo buộc Nga “lừa dối” trong việc thực hiện hiệp ước INF. Nga bác bỏ việc nước này vi phạm hiệp ước như cáo buộc của Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10 đã bất ngờ tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi INF để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ hiệp ước này.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, họ đã nhận được văn bản chính thức từ Mỹ về việc nước này có ý định rút khỏi hiệp ước vũ khí quan trọng được ký kết từ thời Chiến tranh Lạnh.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova hôm qua đã cho các phóng viên biết, Moscow đã nhận được công văn chính thức từ Washington, trong đó đưa ra những bằng chứng không được xác thực về việc Nga vi phạm hiệp ước INF. Bà Zakharova nhấn mạnh Nga luôn tôn trọng hiệp ước và xem đó là “một trong những trụ cột then chốt của sự ổn định và an ninh quốc tế."

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở Châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga. Bất chấp những lời cáo buộc trên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trước đó đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

Động thái của chính quyền ông Trump trong việc theo đuổi mục tiêu rút ra khỏi INF gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước đồng minh Châu Âu của Mỹ. Nhiều nước đang phản ứng mạnh mẽ trước ý định rút khỏi INF của Mỹ bởi họ lo sợ hành động của Mỹ sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân, đẩy toàn cầu với mối đe dọa diệt chủng vì loại vũ khí có sức hủy diệt kinh người này.

Nếu Tổng thống Trump thực hiện lời tuyên bố rút Mỹ ra khỏi INF thì sẽ chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START mới) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không.

Trong một diễn biến mới nhất có thể là báo hiệu cho một cuộc chạy đua vũ trang, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Thượng viện Nga – ông Viktor Bondarev hôm 4/12 đã thẳng thừng cảnh báo, Nga sẽ đáp trả động thái Mỹ rút ra khỏi hiệp ước INF bằng việc phát triển “những loại vũ khí có một không hai”. "Chúng tôi cho rằng việc tuân thủ hiệp ước INF và ủng hộ duy trì hiệp ước này là rất cần thiết. Đây là lập trường chính thức của giới lãnh đạo Nga. Tuy nhiên, nếu Mỹ hủy bỏ hiệp ước, chúng tôi sẽ phải đáp trả bằng một loạt biện pháp, trong đó có việc phát triển và đưa vào sử dụng những loại vũ khí có một không hai”, ông Bondarev nhấn mạnh.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc