Putin coi thường cảnh báo của Trump, vạch trần "âm mưu" của Poroshenko?

10:04, 29/11/2018
|

- Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm qua (28/11) đã phớt lờ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc hủy bỏ một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo do việc Moscow bắt giữ ba tàu của Hải quân Ukraine. Ông Putin thậm chí còn thể hiện lập trường cứng rắn trong vụ việc, tố cáo Tổng thống Ukraine đã dàn dựng ra cuộc khủng hoảng hiện tại.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump dự kiến có cuộc gặp gỡ ở Argentina vào cuối tuần này
Tổng thống Putin và Tổng thống Trump dự kiến có cuộc gặp gỡ ở Argentina vào cuối tuần này

Nga đã bắt giữ các tàu và thủy thủ của Ukraine hồi cuối tuần vừa rồi ở gần bán đảo Crimea – một khu vực được Moscow sáp nhập năm 2014. Nga cho biết, họ bắt giữ các tàu và thủy thủ của Ukraine vì lực lượng này đã xâm phạm bất hợp pháp vào vùng lãnh hải của họ. Kiev bác bỏ cáo buộc đó.

Cuộc khủng hoảng vừa mới bùng phát lên nói trên đang làm dấy lên quan ngại ở phương Tây về viễn cảnh nổ ra một cuộc xung đột lớn hơn giữa hai nước Nga và Ukraine.

Hôm 27/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phát biểu thể hiện sự ủng hộ đối với đồng minh Ukraine. Ông Trump đã nói đến việc có thể hủy bỏ một cuộc gặp dự kiến với người đồng cấp Nga Putin tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina vào cuối tuần này như một cách “đáp trả” cho “hành động gây hấn” của Nga.

Một vài đồng minh phương Tây của Ukraine cũng nói đế khả năng tung ra thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cuộc đụng độ của Hải quân Nga với Ukraine. Nếu điều này thực sự xảy ra thì đây sẽ là đòn giáng mạnh tiếp theo của phương Tây vào nền kinh tế của Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin trong những phát biểu đầu tiên liên quan đến vụ việc ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Crimea đã thể hiện một lập trường cứng rắn và thách thức. Ông chủ điện Kremlin khẳng định các tàu của Ukraine rõ ràng đã hành động sai trái. Ông Putin bác bỏ đây là một vấn đề nhỏ ở khu vực biên giới, cáo buộc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã dàn dựng ra cuộc khủng hoảng hiện tại để tăng uy tín cho ông này trước thềm cuộc bầu cử quan trọng.

Ông Putin cho biết, ông vẫn hy vọng có cuộc gặp với người đồng cấp Trump tại hội nghị thượng đỉnh G-20 sắp tới trong khi điện Kremlin cho hay, cuộc gặp vẫn đang được chuẩn bị và Washington chưa thông báo gì cho Moscow về việc sẽ hủy bỏ cuộc gặp này.

"Đó chắc chắn là một hành động khiêu khích. Nó được dàn dựng bởi Tổng thống Ukraine trước cuộc bầu cử. Tổng thống Ukraine đang đứng thứ năm trên bảng xếp hạng uy tín và vì thế ông ta phải làm điều gì đó. Vụ việc được sử dụng làm cái cớ để ông ấy áp dụng chế độ thiết quân luật”, Tổng thống Putin thẳng thừng tố cáo tại một diễn đàn về tài chính ở thủ đô Moscow.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, ông rất buồn trước việc Washington sẵn sàng khuyến khích, ủng hộ cho hành động “khiêu khích” của Ukraine.

Trước đó, khi đề cập đến cuộc đụng độ hải quân giữa Nga và Ukraine, Tổng thống Trump đã nói đến khả năng hủy bỏ cuộc gặp với người đồng cấp Putin.

Tổng thống Trump cho biết, ông chưa chắc chắn có gặp người đồng cấp Putin hay không trong khi chờ “một bản báo cáo đầy đủ” về vụ việc xảy ra ở Eo biển Kerch – một cuộc khủng hoảng tình cờ xảy ra chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh G-20 sắp tới ở Argentina.

“Có lẽ tôi sẽ không có cuộc họp. Có thể, tôi thậm chí không có cuộc gặp. Tôi không thích kiểu gây hấn đó. Tôi không muốn có bất kỳ hành động gây hấn nào”, ông Trump cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm 27/11.

Theo lời ông chủ Nhà Trắng, ông này sẽ đợi “một bản báo cáo đầy đủ” từ các cố vấn an ninh quốc gia về vụ việc xảy ra hồi cuối tuần vừa rồi giữa Nga với Ukraine trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về kế hoạch gặp gỡ ông Putin sắp tới.

Trong lúc này, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố, Ukraine đã nhận được lời đề nghị “giúp đỡ về mặt quân sự” từ phía Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đảm bảo rằng nước ông sẽ “ủng hộ hoàn toàn, hỗ trợ đầy đủ, trong đó có sự hỗ trợ về quân sự, phối hợp toàn diện mọi thứ chúng tôi cần để bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, ông Poroshenko đã cho biết như vậy.

Cuộc đụng độ trên biển giữa Nga và Ukraine đang gây ra một cuộc đối đầu không chỉ giữa hai nước có liên quan trực tiếp mà còn khiến mối quan hệ giữa Nga với phương Tây leo thang căng thẳng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc