Chiến trường Syria: Nga sốc trước cảnh báo "lạ" của Mỹ

11:19, 29/11/2018
|

(VnMedia) - Lầu Năm Góc hôm 27/11 cảnh báo Nga không được can thiệp vào hiện trường vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thành phố Aleppo đang nằm trong sự kiểm soát của chính quyền Syria.

Mỹ từng dội khoảng 60 quả tên lửa vào một sân bay của Syria hồi năm ngoái cũng vì cáo buộc quân đội trung thành với ông Assad dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường
Mỹ từng dội khoảng 60 quả tên lửa vào một sân bay của Syria hồi năm ngoái cũng vì cáo buộc quân đội trung thành với ông Assad dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường

Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad cáo buộc các nhóm vũ khí trang đã tiến hành một cuộc tấn công bằng “khí độc” nhằm vào Aleppo hồi cuối tuần vừa rồi, khiến hàng chục người gặp vấn đề về đường thở. Đồng minh của chính quyền Assad – Nga đã tiến hành các cuộc không kích để trả đũa cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của “các nhóm khủng bố."

Damascus đã chính thức yêu cầu Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) điều tra vụ tấn công nói trên.

Tuy nhiên, điều gây bất ngờ là Lầu Năm Góc thay vì lên án cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học lại nhanh chóng lên tiếng cảnh báo cả Nga và chính quyền Syria. Lầu Năm Góc cho rằng, Damascus có thể sẽ cố gắng tìm cách can thiệp vào hiện trường vụ tấn công bằng vũ khí hóa học để tạo dựng hiện trường theo hướng có thể đưa vụ việc này làm cái cớ cho quân đôi Syria tấn công vào thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy ở Idlib. Khu vực này hiện đang được bảo vệ theo một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 10 tuần ở phía bắc Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

"Sẽ là điều rất quan trọng để đảm bảo rằng chính quyền Syria không tạo ra các cớ giả để làm phương hại đến lệnh ngừng bắn và từ đó phát động chiến dịch tấn công vào Idlib", phát ngôn viên Lầu Năm Góc – ông Sean Robertson cho biết trong một tuyên bố.

"Chúng tôi cảnh báo Nga không được can thiệp vào hiện trường vụ tấn công bằng vũ khí hóa học và kêu gọi Nga đảm bảo sự an toàn cho các thanh sát viên của tổ chức OPCW nhằm giúp cho những cáo buộc có thể được điều tra theo một cách công khai, minh bạch và công bằng”, ông Robertson nhấn mạnh.

Cả chính quyền Syria và Nga đều đổ lỗi cho “các nhóm khủng bố” về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra hồi cuối tuần. Từ “khủng bố” thường được chính quyền Syria dùng để nói về phe nổi dậy.

Mặc dù chính quyền của ông Assad thường bị phương Tây đổi lỗi cho hầu hết các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra trên chiến trường Syria trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua nhưng báo chí chính thức gần đây cáo buộc lực lượng chiến binh ở Idlib đang có kế hoạch phát động một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Lời cảnh cáo của Mỹ đối với Syria và Nga gây bất ngờ bởi thay vì lên án cuộc tấn công, Washington lại lo ngại Moscow và Damascus can thiệp vào hiện trường để tạo dựng cớ đánh phe nổi dậy Syria – đồng minh của Mỹ.

Diễn biến trên phơi bày rõ hơn nữa mâu thuẫn và sự nghi ngại lẫn nhau giữa Nga với phương Tây. Bản thân phương Tây cũng luôn bị Nga và Syria cáo buộc dàn dựng các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học để lấy cớ tiến đánh quân đội Syria.

Lâu nay các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở chiến trường Syria luôn là một vấn đề nhạy cảm. Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học, khẳng định họ đã hoàn toàn phá bỏ kho vũ khí hóa học của nước này. Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Bất chấp những lời bác bỏ của Nga và Syria, phương Tây đã hai lần tiến đánh Syria vì vấn đề vũ khí hóa học. Hồi tháng Tư đầu năm, Mỹ, Pháp và Anh đã phát động một cuộc tấn công chung bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Syria để đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở Douma mà phương Tây đổ lỗi cho quân của ông Assad gây ra. Trước đó đúng một năm, Mỹ cũng từng bắn "cơn mưa" tên lửa vào Syria cũng vì lý do tương tự.

Cuộc nội chiến kéo dài dai dẳng ở Syria - cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới hiện giờ theo Liên Hợp Quốc, tiếp tục chứng kiến cuộc đối đầu giữa hai cường quốc Nga và Mỹ. Dù hai nước này đang chung tay nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Syria nhưng mâu thuẫn giữa họ vẫn còn tồn tại, khiến nỗ lực này khó thành công. Mỹ tiếp tục ủng hộ cho phe nổi dậy Syria và muốn lật đổ chính quyền Tổng thống Assad. Về phần mình, Moscow kiên quyết phản đối bất kỳ hành động nào nhằm chống lại đồng minh Bashar al-Assad của họ. Nga được cho là đang hậu thuẫn cho quân đội Syria chống lại các phe nhóm nổi dậy cũng như các lực lượng khủng bố.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc