Nga chơi "chiêu độc" ở Syria, Mỹ ngay lập tức có câu trả lời đanh thép

06:49, 05/10/2018
|

 - Sau khi có tin Nga đã bàn giao hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 cho Syria, Mỹ ngay lập tức có câu trả lời đanh thép.

Chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ
Chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ

Theo đó, Mỹ được cho là có ý định triển khai những chiếc chiến đấu cơ tàng hình nổi tiếng nhất thế giới - F-22 để đối phó với S-300 của Nga trên chiến trường Syria. Tạp chí Drive đưa tin, Không lực Mỹ có thể sẽ triển khai các chiến đấu cơ tàng hình F-22 và máy bay F-16CJ Vipers đến để áp chế và phá hủy các hệ thống phòng không của kẻ thù nhằm đáp trả việc Nga cung cấp hệ thống phòng không tối tân S-300 cho chính phủ Syria.

Mỹ đã sử dụng những chiếc máy bay chiến đấu F-22 và F-16CJ trong các giai đoạn mở màn chiến dịch quân sự ở Syria khi Washington chưa chắc chắn về việc các lực lượng chính phủ Syria có thể phản ứng ra sao với sự xuất hiện của Mỹ trên không phận Syria.

Washington có thể sẽ dùng lại chiến thuật cũ nói trên mặc dù trên thực tế nước này vẫn tiếp tục triển khai các chiến đấu cơ đình đám F-22 ở những khu vực gần sự kiểm soát của chính phủ Syria, tạp chí Drive bình luận.

F-22 là niềm tự hào của người Mỹ bởi nó là chiếc máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 duy nhất của thế giới được đưa vào hoạt động cho đến thời điểm này và nó cũng là thứ vũ khí đáng gờm đối với bất kỳ quốc gia nào muốn đối đầu với Mỹ. F-22 luôn đứng đầu trong danh sách những chiếc máy bay chiến đấu hàng đầu thế giới.

F-22 được xem là loại máy bay chiến đấu tinh vi nhất thế giới với khả năng có một không hai là thực hiện sứ mệnh tham chiến không đối không, không đối đất cùng một thời điểm mà gần như không bị hề hấn gì. F-22 Raptor đạt chuẩn chưa từng có về khả năng sống sót ngay cả khi phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa lớn, tinh vi từ trên không lẫn dưới đất.

Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, F-22 còn có khả năng thực hiện xuất sắc một loạt nhiệm vụ gồm thu thập tin tình báo, do thám, trinh sát và tấn công điện tử. Để đảm bảo tàng hình trước radar đối phương, F-22 giấu kín tên lửa và bom vào khoang trong. Nó gia nhập Không lực Mỹ vào tháng 12/2005. Luật Mỹ cấm xuất khẩu máy bay chiến đấu tàng hình F-22.

Vào thời điểm này, F-22 của Mỹ dường như không có đối thủ. Tuy nhiên, khi máy bay chiến đấu T-50 của Nga được đưa vào hoạt động thì đây sẽ là đối thủ đáng gờm nhất của mãnh thú F-22 Raptor của Mỹ. Thậm chí, theo một số chuyên gia quân sự, T-50 của Nga còn có một số ưu điểm vượt trội hơn so với tiêm kích tối tân của Mỹ. Ví dụ như, T-50 của Nga có khả năng hoàn thành các thao tác chiến đấu trong mọi chế độ làm việc của động cơ trong khi F-22 của Mỹ lại không có được điều này. T-50 của Nga còn có lợi thế về giá thành khi rẻ hơn gần 3 lần so với F-22 của Mỹ.

Thông tin về việc Mỹ có thể triển khai F-22 được đưa ra sau khi Nga thông báo hoàn tất quá trình bàn giao các tên lửa tối tân S-300 cho Syria bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa từ Mỹ và phương Tây. Washington cho rằng, hành động của Nga là sai lầm nghiêm trọng, là bước leo thang nguy hiểm trên chiến trường Syria. Tuy nhiên, Moscow tuyên bố, hành động của họ là nhằm giúp tăng cường năng lực phòng không cho Syria, từ đó bảo vệ cho các lực lượng của Nga đang đóng tại quốc gia Trung Đông sau khi xảy ra vụ máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi, khiến 15 người thiệt mạng.

S-300 là một trong những hệ thống phòng không mạnh hàng đầu thế giới của Nga. Không rõ, F-22 của Mỹ có thể “đấu” với S-300 của Nga hay không?

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc