NATO tung 50.000 quân uy hiếp Nga, Chiến tranh Lạnh bùng nổ?

07:47, 24/10/2018
|

(VnMedia) - Khoảng 50.000 binh sĩ ngày mai (25/10) sẽ khai hỏa cuộc tập trận quân sự lớn nhất của NATO kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Cuộc tập trận diễn ra ở Na-uy này là màn “dương oai diễu võ” rầm rộ nhằm vào nước láng giềng Nga và Moscow đương nhiên cảm thấy lo ngại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc tập trận mang tên Trident Juncture 18 sẽ kéo dài đến ngày 7/11 với mục tiêu là nhằm huấn luyện đội quân của NATO về khả năng có thể huy động lực lượng nhanh chóng để bảo vệ một đồng minh trước bất kỳ một cuộc tấn công nào.

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Lực lượng Liên quân NATO – Đô đốc Hải quân Mỹ James Foggo cho biết, cuộc tập trận là nhằm để “thể hiện NATO có khả năng bảo vệ mình trước bất kỳ đối thử nào. Không nhằm vào một nước cụ thể, hay bất kỳ ai."

Cuộc tập trận của NATO diễn ra sau khi Nga vừa thực hiện một cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử thời hiện đại ở vùng Viễn Đông hồi tháng 9. Nga không chính thức xác định đối thủ mục tiêu trong cuộc tập trận nhưng rõ ràng là nhằm vào NATO bởi Nga và NATO đang đối đầu gay gắt với nhau sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine năm 2014.

"Nga không phải là một mối đe dọa trực tiếp đối với Na-uy. Tuy nhiên, trong tình hình an ninh phức tạp như hiện tại…, một vụ việc xảy ra ở bất kỳ đâu cũng cso thể làm đẩy cao căng thẳng ở phái Bắc và chúng tôi muốn chuẩn bị sẵn sàng cho liên minh NATO để có thể tránh được bất kỳ vụ việc không may mắn nào”, Bộ trưởng Quốc phòng Na-uy Frank Bakke-Jensen phát biểu.

Cuộc tập trận Trident Juncture 18 diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục phàn nàn, chỉ trích về việc các thành viên khác của NATO không đóng góp đủ về tài chính cho liên minh quân sự 69 tuổi. Tuy nhiện, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis vẫn tái bảo đảm với các đồng minh trong NATO về cam kết “sắt” của Mỹ đối với an ninh của các nước thành viên NATO.

Dù cuộc tập trận được khai hỏa vào ngày mai sẽ diễn ra ở một khu vực cách khá xa so với đường biên giới 198km của Na-uy với Nga ở vùng Bắc Cực, Moscow đã bày tỏ sự tức giận trước cuộc phô trương sức mạnh mới nhất của NATO.

Nga luôn nhạy cảm trước thực tế rằng Mỹ và Anh đang tăng cường sự hiện diện quân sự của họ ở quốc gia Scadinavia nhằm thích nghi với môi trường chiến đấu ở vùng Bắc Cực lạnh giá. Cuộc tập trận Trident Juncture 18 ở Bắc Cực sẽ khiến Nga thêm phần lo lắng.

Và trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Washington đang bùng lên trong những ngày gần đây sau khi ông Trump thông báo hủy bỏ một hiệp ước hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh – một động thái mà Nga cảnh báo sẽ làm đổ vỡ an ninh toàn cầu.

"Các nước lớn trong NATO đang ngày càng tăng cường sự hiện diện trong khu vực, gần các đường biên giới của Nga”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, lên án đó là hành động “dọa dẫm”.

"Những hành động vô trách nhiệm như vậy chắc chắn sẽ dẫn đến sự bất ổn trong tình hình chính trị ở phía bắc, làm đẩy cao căng thẳng”, bà Zakharova nói thêm, đồng thời thề rằng Moscow sẽ “áp dụng các biện pháp trả đũa cần thiết để đảm bảo an ninh."

Dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, quân đội Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự đáng kể ở vùng Bắc Cực.

Cuộc tập trận của NATO rõ ràng là một thông điệp răn đe được gửi đến Nga. Đô đốc Foggo thẳng thừng tuyên bố, cuộc tập trận Trident Juncture “sẽ có ảnh hưởng răn đe đối với bất kỳ lực lượng nào đang có ý muốn vượt qua những đường biên giới đó (các đường biên giới của NATO) nhưng không nhằm trực tiếp vào một quốc gia cụ thể nào. Sẽ có ích cho họ (Nga) khi đến tham dự và chứng kiến những gì chúng tôi thể hiện. Và họ sẽ học được nhiều điều. Tôi muốn họ (Nga) ở đó để có thể chứng kiến chúng tôi phối hợp với nhau nhuần nhuyễn như thế nào”.

Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc