Ấn Độ thống nhất mua tên lửa S-400 từ Nga, Mỹ tuyên bố bất ngờ

07:20, 06/10/2018
|
Vài tiếng sau khi Ấn Độ và Nga ký kết thỏa thuận mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400, Mỹ đã đáp lại rằng họ sẽ không vội trừng phạt với Ấn Độ và không có ý định gây tổn hại đến khả năng quốc phòng của các đối tác.
 

Theo hãng tin Sputnik, Ấn Độ đã chấp thuận thỏa thuận mua 5 hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga với tổng giá trị lên đến 5,4 tỉ USD mặc cho Mỹ đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ đất nước nào giao dịch với Nga.

Một tuyên bố do Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ nói rằng: “Mục đích của việc áp dụng Đạo luật Chống lại Các Đối thủ của Hoa Kỳ thông qua Cấm vận (CAATSA) là nhằm áp đặt chi phí đối với Nga và ngăn dòng tiền mặt được đưa vào các cơ quan quốc phòng của nước này. CAATSA không có mục đích làm hại đến khả năng phát triển quân sự của các nước đối tác.

Trong khi đó, khi được hỏi liệu New Delhi có lo ngại về khả năng phải chịu sự trừng phạt của Mỹ vì thỏa thuận S-400 hay không, một quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ nói rằng quyết định này được đưa ra để phục vụ “lợi ích của đất nước”.

“Thỏa thuận này là phù hợp với lợi ích của quốc gia và công cuộc đàm phán về S-400 đã được thực hiện từ rất lâu trước khi CAATSA được áp dụng. Chính phủ đã đưa ra quyết định của mình vì lợi ích đất nước”, vị quan chức Ấn Độ giấu tên này cho biết.

Một số nguồn tin cho biết, thỏa thuận cung cấp S-400 cho Ấn Độ không bao gồm việc chuyển giao công nghệ và một cơ sở bảo dưỡng sẽ được thiết lập ở Ấn Độ. Nga cũng sẽ giúp đỡ trong việc phối hợp hoạt động của S-400 với hệ thống tên lửa đất đối không Akash do Ấn Độ tự mình chế tạo.

theo Infonet

 


Ý kiến bạn đọc