Trump gây sốc khi gọi đồng minh mạnh nhất của Mỹ là "kẻ thù"

08:14, 16/07/2018
|

(VnMedia) - Sau một tuần sóng gió xoay quanh hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tuần trước cùng làn sóng các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống Donald Trump ở Anh, Nhà lãnh đạo của nước Mỹ vẫn chưa chịu buông tha Liên minh Châu Âu (EU) – đồng minh gắn bó và mạnh nhất của siêu cường Mỹ.

Tổng thống Trump và Thủ tướng May
Tổng thống Trump và Thủ tướng May

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn chương trình “CBS Evening News” ngày hôm qua (15/7), Tổng thống Trump gây choáng váng khi tuyên bố coi EU là một kẻ thù của Mỹ.

Khi người dẫn chương trình của đài CBS Jeff Glor hỏi Tổng thống Trump câu hỏi ông nghĩ nước nào là “kẻ thù lớn nhất” hay là “đối thủ lớn nhất” của nước Mỹ, ông chủ Nhà Trắng đã bất ngờ nêu tên EU đầu tiên.

“Tôi nghĩ Liên minh Châu Âu là một kẻ thù. Những gì họ làm với chúng ta trong thương mại. Bây giờ bạn không nghĩ đến Liên minh Châu Âu nhưng họ là một kẻ thù”, ông Trump nói.

Tất nhiên, Nhà lãnh đạo nước Mỹ cũng thêm vào danh sách các nước khác nhưng với những ngôn từ dịu nhẹ hơn.

“Nga là kẻ thù trong một số lĩnh vực nhất định. Trung Quốc chắc chắn là một kẻ thù về kinh tế… nhưng điều đó không có nghĩa là họ tồi tệ…. Họ là đối thủ. Họ muốn làm tốt và chúng ta cũng muốn làm tốt”, ông Trump nói.

Sau khi người dẫn chương trình Glor nhấn mạnh đến việc ông Trump đưa EU lên đầu danh sách các kẻ thù, ông chủ Nhà Trắng đã đáp lại rằng: “Tôi nghiên cứu tất cả họ. Hãy xem, trường hợp EU là rất khó. Tôi muốn nói với bạn. Có lẽ đó là điều khó khăn nhất – đừng quên bố mẹ tôi đều sinh ra ở các khu vực của EU, đúng không? Ý tôi là mẹ tôi được sinh ra ở Scotland và cha tôi là ở Đức. Và như bạn biết đấy, tôi yêu những nước đó. Tôi tôn trọng lãnh đạo của những nước đó. Tuy nhiên, trong khía cạnh thương mại, họ rõ ràng đã và đang lợi dụng chúng ta”.

Phản ứng trước thông tin trên, ông Donald Tusk – Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, đã lên Twitter viết rằng: “Mỹ và EU là những người bạn thân thiết nhất. Bất kỳ ai nói chúng tôi là kẻ thù đều là người đang loan tin giả”.

Trong một diễn biến khác, cũng liên quan đến ông Trump và EU, Thủ tướng Anh Theresa May vừa tiết lộ, tuần trước Nhà lãnh đạo nước Mỹ đã đưa ra một lời khuyên “khó khăn” về Brexit đối với Nhà lãnh đạo Anh nhưng bà đã không quan tâm đến lời khuyên đó. Cụ thể, theo tiết lộ được đưa ra ngày hôm qua, bà May cho biết: “Ông ấy đã bảo tôi rằng, tôi nên kiện EU”.

“Đừng tham gia đàm phán – hãy kiện họ”, bà May thuật lại lời ông Trum nói khi bà có cuộc trả lời phỏng vấn đài BBC.

Tổng thống Trump đã nói trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh ở dinh thự vùng nông thôn Chequers của bà này rằng, ông ấy đã đưa ra cho bà May “một sự gợi ý” về cách xử lý các cuộc đàm phán Brexit. “Tôi cho rằng bà ấy có thể thấy gợi ý đó quá tàn nhẫn. Tôi đã cho bà ấy một gợi ý, không phải lời khuyên… Tôi hoàn toàn có thể hiểu được tại sao bà ấy nghĩ là gợi ý đó có chút khó khăn”, ông Trump nói. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Anh Piers Morgan, ông Trump khẳng định ông đã đưa cho bà May một “sự lựa chọn” giúp Anh có được lợi thế trước EU trong tiến trình đàm phán về Brexit.

“Tôi đã đề xuất cho bà ấy một điều gì đó. Tôi đã cho bà ấy một sự lựa chọn. Tôi không muốn nói với bạn sự lựa chọn đó là gì nhưng tôi nghĩ bà ấy sẽ nói”, ông Trump cho biết.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài BBC, Thủ tướng Anh May ám chỉ, bà không có ý định thực hiện lời khuyên của ông Trump.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc