Trump đến gặp Putin, hàng loạt láng giềng của Nga hoảng sợ

14:46, 16/07/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên đường đến dự hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Vladimir Putin - một cuộc gặp dự kiến diễn ra ngày hôm nay (16/7) và đây là sự kiện quốc tế thu hút sự chú ý lớn nhất vào thời điểm này. Hàng loạt các nước láng giềng của Nga đang dõi theo cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin với ánh mặt lo ngại và bất an.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Phần Lan – nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ, và cũng là nước láng giềng của Nga ở khu vực Baltic, sẽ đặc biệt chú ý đến mọi lời nói, cử chỉ nào của ông Trump liên quan đến vấn đề Ukraine, các quan chức cấp cao đương nhiệm và cựu quan chức Châu Âu đều có chung nhận định như vậy.

Nếu Tổng thống Trump có những phát biểu ám chỉ Mỹ hiện tại có thể thừa nhận hoặc chấp nhận vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea – có lẽ là để đổi lấy việc Nga rút lực lượng ra khỏi Syria, thì điều đó có thể được xem là hành động bật đèn xanh cho hành động “xâm lược”, một số quan chức Châu Âu bày tỏ lo ngại.

Một quan ngại khác là Tổng thống Trump có thể đồng ý ngừng các cuộc tập trận của quân đội Mỹ ở khu vực Baltic như ông này đã làm ở Hàn Quốc trong hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở Singapore hồi tháng trước. Các nước Baltic gồm Phần Lan, Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan đương nhiên là không thể vui trước viễn cảnh nói trên.

Khi Tổng thống Trump được hỏi tại cuộc họp của NATO hồi tuần trước về việc liệu ông có tính chuyện giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực Baltic hay không, ông Trump đã trả lời phóng viên rằng, "có lẽ, chúng tôi sẽ bàn về chuyện đó".

"Có một sự quan ngại nhất định về việc ông ấy sẽ đưa thế giới vào những khu vực lợi ích và chẳng quan tâm gì đến các nước nhỏ”, một Đại sứ Châu Âu đến từ một quốc gia Baltic, bày tỏ.

Giới chức chính quyền của Tổng thống Trump trước đó đã tìm cách trấn an nỗi lo ngại của các đồng minh Châu Âu khi nói rằng, họ không nghĩ rằng hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ đạt được “những kết quả gây ngạc nhiên lớn”.

Một quan chức Mỹ nói thêm, đối với Mỹ, cuộc gặp với Tổng thống Putin là một cơ hội để họ khôi phục lại tiến trình đàm phán liên quan đến vấn đề giải giáp vũ khí.

Tuy nhiên, một số quan chức Châu Âu vẫn tỏ ra hoài nghi về việc Tổng thống Trump sẽ theo đuổi một kịch bản mập mờ nào đó trong cuộc gặp với người đồng cấp Putin. Một số khác bày tỏ hy vọng, Quốc hội Mỹ sẽ là vùng đệm an toàn để chống lại bất kỳ sự thay đổi lớn nào trong chính sách của Mỹ đối với Nga.

"Ông Trump không thể gây quá nhiều tổn hại bởi Quốc hội đang nắm vai trò kiểm soát trong chính sách với Nga”, ông Fabrice Pothier – một cựu giám đốc phụ trách kế hoạch chính sách của NATO và hiện là một chuyên gia cấp cao của Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết.

Các nước láng giềng của Nga đặc biệt quan ngại về cuộc gặp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ. Ông Rudolf Jindrák – một quan chức cấp cao của Czech, cho biết: “Đang có quan ngại về việc ông ấy (Tổng thống Trump) sẽ bỏ rơi đồng minh, đặc biệt là trong các nước Ba Lan, Cộng hòa Czech và các nước Baltic”.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc