Tấn công thần tốc, quân Assad đánh cho địch thua "tâm phục khẩu phục"

10:54, 20/07/2018
|

(VnMedia) - Phe nổi dậy Syria hôm qua (19/7) đã buộc phải chấp nhận đầu hàng, giao lại cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad một khu vực nhạy cảm nằm giáp biên giới với vùng Cao nguyên Golan đang bị Israel kiểm soát.

Phe nổi dậy Syria không thể chống đỡ nổi trước các đợt tấn công ồ ạt của quân đội trung thành với Tổng thống Assad
Phe nổi dậy Syria không thể chống đỡ nổi trước các đợt tấn công ồ ạt của quân đội trung thành với Tổng thống Assad

Đây là đợt đầu hàng mới nhất trong hàng loạt vụ đầu hàng của phe nổi dậy Syria trước quân chính phủ ở chiến trường phía nam trong thời gian vừa qua và nó đã giúp mở rộng quyền kiểm soát của chính quyền Damascus ở khu vực chiến lược này. Thông tin trên đã được Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria và phe đối lập xác nhận.

Thỏa thuận đầu hàng mới nhất nói trên được phe nổi dậy ký với chính quyền Tổng thống Assad sau khi một thỏa thuận tương tự cho phép hàng ngàn người dân sơ tán khỏi các khu vực của chính quyền ở chiến trường phía nam và đến những khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở phía bắc. Hoạt động sơ tán này diễn ra trong ngày hôm qua.

Cả hai thỏa thuận đầu hàng mới nhất của phe nổi dậy đều được ký kết dưới sự làm trung gian của Nga. Những thỏa thuận như vậy là chiến thắng dành cho Tổng thống Assad và giúp ông này ngày càng củng cố được vị trí quyền lực của mình ở Syria trong cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài suốt hơn 7 năm qua – một cuộc chiến từng khiến chính quyền của ông Assad lung lay đến tận gốc rễ.

Với những chiến thắng giành được liên tiếp trên chiến trường và một loạt thỏa thuận đầu hàng từ phe nổi dậy trong thời gian qua, quân đội trung thành với ông Assad đến nay đã giành được quyền kiểm soát hơn 90% lãnh thổ nằm trong tỉnh Daraa – nơi vốn được xem là cái nôi của cuộc nổi dậy.

Trên đà chiến thắng, quân đội của ông Assad bắt đầu quay sang chĩa mũi tấn công mạnh mẽ vào lực lượng đối lập ở Quneitra – một tỉnh hình lưỡi liềm nằm giữa tỉnh Daraa và vùng đệm với Cao nguyên Golan của Israel ở phía tây.

Dưới áp lực của những cuộc tấn công dồn dập, quyết liệt, phe nổi dậy không thể chống trả, buộc phải đầu hàng và chấp nhận giao nộp Quneitra và vùng đệm nói trên cho chính quyền Damascus, một nhà đàm phán của phe nổi dậy và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria hôm qua cho biết.

"Thỏa thuận đã đem lại lệnh ngừng bắn, buộc phe nổi dậy phải giao nộp vũ khí hạng trung, hạng nặng đồng thời giao nộp các cơ sở, cơ quan của chính quyền ở khu vực cho Damascus”, ông Rami Abdel Rahman – người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, cho hay. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria là cơ quan chuyên giám sát mọi diễn biến trên chiến trường Syria nhờ vào mạng lưới các nhà hoạt động dày đặc.

Quân đội Syria sẽ tiếp quản vùng đệm gần phần Cao nguyên Golan đang nằm trong sự kiểm soát của Israel và các lực lượng chiến binh sẽ được mở lối thoát an toàn để chạy về phía bắc Syria – nơi có thành trì của phe nổi dậy. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, thỏa thuận đầu hàng mới nhất của phe nổi dậy không bao gồm nhóm Hayat Tahrir al-Sham – một liên minh do lực lượng chiến binh chỉ huy và đang kiểm soát khu vực lãnh thổ nằm giữa Quneitra và Daraa.

Hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA đưa tin, họ đã nhận được thông tin về thỏa thuận phe nổi dậy trao trả cho quân đội các khu vực nguyên trạng như trước năm 2011. Tuy nhiên, SANA không cung cấp thêm các thông tin chi tiết quanh thỏa thuận này.

Một thành viên trong đoàn đàm phán của phe nổi dậy cho biết, thỏa thuận ngừng bắn sơ bộ ở Quneitra đã đạt được với Moscow nhưng ông này cho hay, ông không rõ khi nào thỏa thuận nói trên mới chính thức được thực hiện. Một trong những nội dung được đưa ra trong thỏa thuận là quân chính phủ Syria cùng với lực lượng quân cảnh Nga sẽ tiến vào tiếp quản khu vực vùng đệm gần Cao nguyên Golan từ tay phe nổi dậy.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc