Khuyến cáo truyền thông đưa tin "có tâm" vụ giải cứu đội bóng Thái Lan

14:22, 07/07/2018
|

Truyền thông Thái Lan đưa tin về chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang được kêu gọi thận trọng và tôn trọng quyền riêng tư của những người có liên quan, viết bài theo hướng xây dựng.

Truyền thông Thái Lan đưa tin về chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang được kêu gọi thận trọng và tôn trọng quyền riêng tư của những người có liên quan, viết bài theo hướng xây dựng.
Các tình nguyện viên tham gia giải cứu đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang 

Hội đồng Báo chí quốc gia Thái Lan kêu gọi sự hợp tác của các cơ quan truyền thông khi phỏng vấn các nạn nhân và gia đình họ. Điều này sẽ giúp các em không phải liên tục trả lời nhắc lại cùng một câu hỏi, để các em hồi phục thể chất và tinh thần.

Hội đồng khuyến khích các cơ quan truyền thông chia sẻ thông tin để đảm bảo trật tự, tránh cạnh tranh có thể ảnh hưởng đến quyền và sự riêng tư của những người có liên quan.

Hội đồng khuyến cáo phóng viên làm việc với bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ tâm lý để hiểu rõ hơn, như vậy có thể đặt ra những câu hỏi phù hợp với nạn nhân và gia đình mà không gây ra sự hiểu lầm, bất đồng hoặc sang chấn tâm lý thêm.

Các tờ báo còn được khuyến cáo không "đào bới" thông tin và những hình ảnh cho các bài viết "chuyên sâu" mà có thể vi phạm quyền của nạn nhân, đồng thời tránh đổ lỗi, phán xét, vì tin tức nên mang tính xây dựng, tìm giải pháp và ngăn chặn sự tái diễn. Hội đồng hoan nghênh các phóng viên đưa tin một cách cân bằng, rõ ràng, chính xác và có kiểm chứng thông tin.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Tư pháp Thawatchai Thaikhiew cảnh báo, Đạo luật bảo vệ trẻ em cấm bất cứ ai xuất bản thông tin về trẻ vị thành viên và gia đình họ với mục đích gây tổn hại.

Ông kêu gọi các thành viên thận trọng khi tiến hành phỏng vấn các cầu thủ nhí, vì hầu hết đang trải qua một thử thách đau thương, để các câu hỏi sẽ không ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của các em.

"Không nên hỏi những câu kiểu như có vi phạm luật pháp không, vì đó sẽ là hành vi phạm tội. Các phương tiện truyền thông nên để các bạn nhỏ nghỉ ngơi đầy đủ và điều trị cho khỏe đến khi họ sẵn sàng" - ông Thawatchai nói.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cũng kêu gọi công chúng bình tĩnh không nên đào xới tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội về việc 12 cầu thủ và huấn luyện viên nên được xem là anh hùng hay tội đồ. Ông Prayut cho rằng vụ việc đã đủ kịch tính rồi, cần ưu tiên công việc giải cứu trước khi đánh giá hay đổ lỗi. Thủ tướng đồng thời kêu gọi truyền thông đưa tin hợp lý và có trách nhiệm.

theo Lao Động


Ý kiến bạn đọc