Chiến trường Syria: Vừa đánh cho địch phải quỳ gối đầu hàng, quân Assad đã bị đánh úp

10:17, 16/07/2018
|

(VnMedia) - Phe nổi dậy Syria ở chiến trường thành phố phía nam Daraa hồi cuối tuần vừa rồi đã giao nộp các vũ khí hạng nặng cho quân của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad theo một thỏa thuận đầu hàng được ký kết dưới sự làm trung gian của Nga. Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng trước kết quả trên, quân Assad đã phải hứng chịu một đòn giáng bất ngờ từ quân đội Israel.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hãng thông tấn chính thức của Syria - SANA đưa tin, lực lượng chiến binh nổi dậy ở khu vực Daraa al-Balad – một quận nằm ở bên nửa phía nam của thành phố cùng tên Daraa, cuối cùng đã chấp nhận giao nộp vũ khí và đạn dược cho Damascus.

Diễn biến trên diễn ra đúng một ngày sau khi quân chính phủ Syria và phe nổi dậy bắt đầu thực hiện tiến trình tháo gỡ các rào chắn chia cách thành phố Daraa làm hai trong những năm qua.

Thỏa thuận đầu hàng mà phe nổi dậy Syria ký với chính quyền của Tổng thống Assad hồi giữa tuần trước đã đánh dấu một bước ngoặt mới trong cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Lý do là thỏa thuận đầu hàng này chứng kiến thành phố Daraa – nơi vốn là cái nôi của cuộc nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Assad, đã thất thủ và được trao trả trở lại quyền kiểm soát của Damascus.

Được đàm phán dưới sự làm trung gian của Nga, thỏa thuận đầu hàng yêu cầu phe nổi dậy Syria phải giao nộp toàn bộ vũ khí hạng trung và hạng nặng cho chính phủ và “hòa giải” với chính quyền hợp pháp của Tổng thống Assad, hãng tin SANA cho biết. Những chiến binh không chấp nhận thỏa thuận đầu hàng sẽ được phép rời khỏi khu vực bằng một lối thoát an toàn do chính quyền cung cấp.

Những điều khoản trên chỉ là một phần của thỏa thuận lớn hơn được thông báo hôm 6/7 dành cho toàn bộ tỉnh Daraa. Theo thỏa thuận đó, giai đoạn trao trả toàn bộ tỉnh Daraa cho chính quyền của Tổng thống Assad sẽ được thực hiện trong ba giai đoạn: đầu tiên sẽ là vùng nông thôn ở phía đông, tiếp theo là thành phố Daraa và cuối cùng là phia tây của tỉnh Daraa.

Trong khi phe nổi dậy Syria đã giao nộp vũ khí cho quân chính phủ ở hàng chục thành phố thì chưa có hoạt động chuyển lực lượng chiến binh nổi dậy hay dân thường nào đến khu vực phía bắc nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy diễn ra.

Các thỏa thuận ở Daraa là những thỏa thuận mới nhất trong một loạt thỏa thuận tương tự mà phe nổi dậy Syria ký với quân chính phủ trong nhiều tháng qua sau khi họ không thể chống đỡ được trước sức tấn công mạnh mẽ và ồ ạt của quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga và Iran.

Sau khi giành lại được toàn bộ thủ đô Damascus và các khu vực chiến lược khác của Syria từ năm 2015, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đang tập trung lực lượng để giành lại các khu vực ở phía nam.

Được khai hỏa từ hôm 19/6, chiến dịch quân sự của Syria ở chiến trường phía nam, dưới sự hậu thuẫn của Nga, đã đạt được những chiến thắng liên tiếp, giúp Damascus thiết lập lại quyền kiểm soát ở hàng loạt khu vực.

Tính đến thời điểm hiện tại, chính quyền Syria đã nắm trong tay quyền kiểm soát hơn 80% lãnh thổ ở tỉnh Daraa, tăng từ 30% khi chiến dịch được khai màn.

Quân Assad lại bị Israel tấn công

Tuy nhiên, ngày hôm qua (15/7), quân Assad tiếp tục hứng đòn giáng bất ngờ từ Israel. Báo chí nhà nước Syria cho biết, Israel lại bắn một loạt quả rocket vào một căn cứ quân sự của Syria ở gần sân bay Nairab nằm ở vùng ngoại ô thành phố Aleppo.

"Kẻ thù Do Thái… lại nhằm mục tiêu vào các căn cứ quân sự của chúng ta ở phía bắc sân bay Nairab, gây ra tổn thất nhỏ”, hãng thông tấn SANA dẫn lời một nguồn tin quân sự cho hay.

SANA cáo buộc, các cuộc tấn công của Israel là một nỗ lực của nước này nhằm hậu thuẫn cho phe nổi dậy ở chiến trường phía nam Syria – nơi quân chính phủ của Tổng thống Assad đang phát động một chiến dịch quân sự lớn và đang đạt được một loạt chiến thắng.

Một phát ngôn viên của quân đội Israel từ chối bình luận về thông tin trên.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc