Bước ngoặt bất ngờ trên chiến trường Syria: Kỳ phùng địch thủ Nga, Mỹ bắt tay nhau

07:31, 18/07/2018
|

(VnMedia) - Quân đội Nga đã sẵn sàng phối hợp với các đồng nghiệp Mỹ trong mọi lĩnh vực được thảo luận bởi hai Tổng thống trong hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki vừa rồi, trong đó có vấn đề Syria và cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Bộ Quốc phòng Nga đã sẵn sàng thực thi các thỏa thuận về an ninh quốc tế mà Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đạt được trong hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki hôm 16/7”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm qua (17/7) cho biết.

Hôm 16/7, lãnh đạo hai nước Nga và Mỹ đã nhất trí khôi phục lại mối quan hệ hợp tác quân sự trong một loạt khía cạnh. Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Trump khẳng định quân đội hai nước Nga và Mỹ đã cho thấy họ thực sự có thể hợp tác với nhau tốt hơn là giới chính trị của hai nước trong những năm qua và một minh chứng cho điều đó là sự hợp tác của hai bên nhằm tránh xung đột ở chiến trường Syria.

Hai nhà lãnh đạo Putin và Trump đã nhất trí hợp tác với nhau để đưa những người mất nhà cửa trong cuộc xung đột ở Syria quay trở về nhà bởi đang có hàng triệu người tị nạn vẫn phải sống lay lắt ở Thổ Nhĩ Kỳ và Li-băng. Những người này có thể sẽ tìm đường đến Châu Âu, Mỹ và các nước khác, ông Putin cảnh báo.

“Mọi người không nên đợi cho đến khi họ di chuyển đến những nơi khác. Cần phải tạo điều kiện cho họ trở về”, ông Putin nhấn mạnh.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ cũng đã nhất trí tăng cường tiến trình đàm phán để kéo dài thời gian thực hiện Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) với mục đích là cùng nhau cắt giảm và hạn chế kho vũ khí chiến lược. Thỏa thuận START thứ ba hiện nay sẽ hết hạn vào năm 2021. Tổng thống Putin cho biết, Moscow sẵn sàng kéo dài thỏa thuận trên. Tuy nhiên, “một số chi tiết” cần phải được xóa bỏ trước.

Phát ngôn viên Konashenkov cho hay, quân đội Nga đã sẵn sàng “thúc đẩy các cuộc tiếp xúc với những đồng nghiệp Mỹ thông qua Bộ Tổng Tham mưu và các kênh tiếp xúc khác” để bàn bạc và hợp tác về những vấn đề nêu trên cũng như các vấn đề nổi bật khác liên quan đến an ninh quốc tế.

“Bước đến thế giới đa cực”?

Hội nghị thượng đỉnh hôm 16/7 giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump đánh dấu một bước quan trọng để tiến tới thế giới đa cực đang nổi lên – nơi các diễn viên chính cùng nhau đàm phán, hợp tác và ủng hộ cho “những lợi ích quốc gia” của họ, chuyên gia về địa chính trị - ông Pierre-Emmanuel Thomann đã nhận định như vậy.

Một phương pháp tiếp cận mới như vậy có thể sẽ hiệu quả hơn thời kỳ đơn cực do Mỹ dẫn dắt và bản thân hội nghị thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Trump là minh chứng cho việc “Mỹ chấp nhận một thế giới đa cực mới”, ông Thomann phân tích.

“Tôi cho rằng, đây là một tiến trình mới. Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Donald Trump đã thể hiện cho thế giới thấy họ muốn cùng nhau chủ trì đại cục. Họ muốn khởi động tiến trình đàm phán trên cơ sở chính trị thực sự và tôi cho rằng đó là một khởi đầu tốt đẹp bởi những ý tưởng không tưởng về quan hệ quốc tế luôn thất bại. Và họ đã chấp nhận họ là đối thủ của nhau, họ muốn xác định những lĩnh vực chung có thể hợp tác và cố gắng vượt qua những mâu thuẫn, bất đồng”, ông Thomann phân tích thêm.

Theo ông Thomann, mong muốn của Nga và Mỹ trong việc hợp tác để giải quyết cuộc xung đột ở Syria sẽ có lợi không chỉ cho đất nước Trung Đông đang bị giày xéo bởi chiến tranh mà còn có lợi cho toàn bộ khu vực Trung Đông và hơn hết là cả Châu Âu.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc