Vỡ mộng với Mỹ, phe nổi dậy Syria ồ ạt bỏ chiến trường then chốt

07:53, 08/03/2018
|

(VnMedia) - Một liên minh phe nổi dậy Syria được Mỹ hậu thuẫn vừa thông báo sẽ triển khai thêm khoảng 1.700 quân từ mặt trận chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đến Afrin để đối đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm nổi dậy Syria được họ hậu thuẫn đã phát động một chiến dịch tấn công mạnh mẽ vào Afrin kéo dài nhiều tuần qua. Afrin là nơi đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd – đội quân chiếm thế áp đảo trong Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn. Lực lượng Dân chủ Syria vốn là đồng minh then chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở chiến trường Syria.

Tại một cuộc họp báo diễn ra hôm 6/3, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã thông báo họ sẽ rút lực lượng chiến binh ở các khu vực phía đông Syria để tiếp viện cho chiến trường Afrin. Các khu vực phía đông Syria là nơi đang diễn ra cuộc chiến chống khủng bố của phe nổi dậy Syria.

"Chúng tôi đã phải đưa ra một quyết định khó khăn là rút quân ra khỏi tỉnh Deir Ezzor cũng như các mặt trận chống IS khác để điều động họ đến mặt trận Afrin", ông Abu Omar al-Idlibi – một chỉ huy của lực lượng SDF cho biết đồng thời nói thêm rằng, số quân được tiếp viện đến chiến trường Afrin sẽ là 1.700 người.

Afrin đang là một trong những chiến trường nóng bỏng nhất Syria hiện giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động hiến dịch được đặt tên là "Olive Branch" (Nhà ôliu). Chiến dịch này được khai hỏa hôm 20/1 bằng các cuộc không kích ồ ạt và nã pháo dữ dội về phía Afrin. Một ngày sau, chiến dịch nói trên bước sang giai đoạn triển khai lực lượng bộ binh với hàng loạt xe tăng và xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch tổng hợp vừa không kích ở trên không vừa tấn công bằng bộ binh vào khu vực Afrin phía tây bắc Syria với mục tiêu đánh bại lực lượng nổi dậy người Kurd được Mỹ hậu thuẫn. Lực lượng người Kurd ở Syria – YPG là đội quân đồng minh đóng vai trò chủ chốt trong liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn dắt ở chiến trường Syria. Tuy nhiên, YPG lại bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là kẻ thù không đội trời chung, là mối đe dọa đối với an ninh của họ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thề rằng, quân đội của ông sẽ tiêu diệt hoàn toàn lực lượng người Kurd ở Syria.

Diễn biến trên đang đẩy tình hình chiến sự ở Syria leo thang từng ngày và biến cuộc khủng hoảng đẫm máu ở quốc gia Trung Đông thêm phần phức tạp.

Giới chức Mỹ và liên quân tuyên bố, họ sẽ không tham gia vào cuộc chiến ở Afrin đồng thời thể hiện sự quan ngại về việc diễn biến mới trên chiến trường Syria sẽ khiến SDF bị xao lãng khỏi cuộc chiến chống IS.

"Chúng tôi đã chiến đấu chống lại IS (hay còn gọi là Daesh). Chúng tôi đã giúp liên quân ở Raqa, nhưng liên quân đã không bảo vệ các đối tác của họ”, ông Idlibi chỉ trích. Phát biểu trên cho thấy sự bất mãn rõ ràng của lực lượng người Kurd khi liên quân do Mỹ dẫn đầu làm ngơ trước việc họ bị tấn công dồn dập bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

"Người dân của chúng tôi ở Afrin là ưu tiên của chúng tôi. Bảo vệ họ quan trọng hơn là các quyết định của liên quân quốc tế”, vị quan chức của phe nổi dậy Syria nhấn mạnh. Ông này cho hay, các đơn vị của ông sẽ được triển khai đến Afrin trong tuần tới.

Với động thái thay đổi việc triển khai quân theo hướng chuyển trọng tâm về chiến trường Afrin của lực lượng người Kurd, rõ ràng mối quan ngại của liên quân và Mỹ đã diễn ra. Đây cũng là điều dễ hiểu. Lực lượng người Kurd thất vọng về Mỹ và liên quân, vì vậy họ sẽ không mặn mà với việc giúp phương Tây đánh IS. Hơn nữa, họ đương nhiên phải đặt ưu tiên cao hơn cho việc bảo vệ người Kurd ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc