Phản ứng "lạ kỳ" của phương Tây trước chiến thắng phá đổ kỷ lục của Putin

10:51, 20/03/2018
|

(VnMedia) - Sau chiến thắng phá đổ kỷ lục của Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc bầu cử vừa diễn ra hồi cuối tuần vừa rồi ở Nga, ông Putin đã nhận được lời chúc mừng từ rất nhiều các nhà lãnh đạo trên thế giới như Việt Nam, Trung Quốc, Kazakhstan, Belarus, Venezuela… Tuy nhiên, phương Tây lại giữ sự im lặng “kỳ lạ” trước chiến thắng này.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Chiến thắng phá đổ kỷ lục

Nhà lãnh đạo đương nhiệm của Nga – ông Vladimir Putin đã giành chiến thắng ngay trong vòng đầu của cuộc bầu cử diễn ra hôm 18/3.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, với 99,84% số phiếu được kiểm, Tổng thống Putin đã giành số phiếu ủng hộ ở mức kỷ lục là 76,66%. Ông Putin đã giành được nhiều phiếu ủng hộ hơn so với cuộc bầu cử năm 2012 (63.6%) và phá kỷ lục của chính ông năm 2004 (71,31%).

Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Nikolai Bulaev hôm qua (19/3) đã nói với các phóng viên rằng, đương kim Tổng thống Putin đã giành được số phiếu ủng hộ kỷ lục không chỉ với riêng ông này mà trong tất cả các cuộc bầu cử gần đây của Nga.

Theo ông Bulaev, hơn 56 triệu người dân Nga, tương đương với 76,66% tổng số phiếu của cử tri, đã được dành cho ông Putin. “Đây là một kỷ lục tuyệt đối trong một loạt những cuộc bầu cử gần đây ở Nga”.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova miêu tả chiến thắng của ông Putin là điều chưa từng có. "Đây là một sự kiện lớn của đất nước – bầu Tổng thống Nga. Theo các kết quả sơ bộ ban đầu, người chiến thắng là ông Vladimir Vladimirovich Putin. Ông ấy đã giành số phiếu ủng hộ lớn chưa từng có”, bà Pamfilova nói.

Tân Tổng thống Nga cảm ơn người dân xứ sở Bạch Dương đã tin tưởng ông và cam kết sẽ nỗ lực hết mình để đạt được các kết quả tốt hơn trong nhiệm kỳ 6 năm tiếp theo.

Ông Putin cho biết, nâng cao mức sống của người dân sẽ là nhiệm vụ trọng tâm then chốt của ông trong những năm sắp tới. Tuy vậy, ông chủ điện Kremlin cũng thừa nhận tầm quan trọng của việc củng cố sức mạnh quốc phòng của Nga.

“Điều quan trọng và đóng vai trò chính là chúng ta sẽ tập trung vào chương trình nghị sự trong nước. Đầu tiên, chúng ta phải đảm bảo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và xây dựng một nền kinh tế sáng tạo. Chúng ta phải phát triển y tế, giáo dục, sản xuất công nghiệp, cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực có vai trò không thể thiếu trong tiến trình đưa đất nước đi lên đồng thời tăng mức sống cho các công dân của chúng ta”, ông Putin phát biểu.

“Tất nhiên, còn có những vấn đề liên quan đến quốc phòng và an ninh. Chúng ta không thể phát triển đất nước mà không đảm bảo những điều trên. Tuy nhiên, chương trình nghị sự trong nước vẫn là thứ có tầm quan trọng chủ chốt vào thời điểm này”, ông Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga còn cho biết, ông sẽ không tăng chi tiêu quốc phòng và không tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang. “Chúng ta đã có tất cả, chúng ta đã đảm bảo đầy đủ các nguồn lực dự trữ trong lĩnh vực này, ông Putin tuyên bố.

Trong đầu giờ sáng ngày hôm qua, ông Putin đã có cuộc gặp với các phóng viên tại trụ sở tranh cử và khi được hỏi về kế hoạch liên quan đến chính phủ và Thủ tướng Dmitry Medvedev, ông Putin đã trả lời rằng, ông chưa có kế hoạch thông báo bất kỳ điều gì trước khi nhậm chức. Lễ nhậm chức của ông Putin sẽ diễn ra 30 ngày sau khi kết quả bầu cử chính thức được công bố.

Phản ứng kỳ lạ của phương Tây trước chiến thắng của ông Putin

Trong khi một loạt các nhà lãnh đạo thế giới hôm qua đã nhanh chóng lên tiếng chúc mừng ông Putin về chiến thắng của ông này trong cuộc bầu cử thì ở phương Tây phản ứng là sự im lặng.

Trung Quốc, Venezuela và Ai Cập là một vài trong số những nước đầu tiên lên tiếng chúc mừng ông Putin.  Các nước khác chúc mừng ông Putin còn có Belarus, Kazakhstan, Iran…

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện mừng đến ông Putin.

Trong khi đó, hầu hết các nước phương Tây đến nay vẫn im lặng trước chiến thắng xô đổ kỷ lục của ông Putin.

Đức là nước duy nhất ra một tuyên bố sáng ngày hôm qua, trong đó Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng Nga vẫn là “một đối tác khó khăn”. Ông Maas nói rằng, một tuyên bố của Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ được đưa ra vào chiều muộn cùng ngày.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chiều qua đã gọi điện cho Tổng thống Putin để chúc mừng thành công của ông này đồng thời bày tỏ sự quan ngại về cuộc chiến ở Syria và vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ở Anh.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc