Quân nước ngoài ập đến trút giận xuống biên giới Syria?

18:40, 15/01/2018
|

(VnMedia) - Một đoàn xe quân sự, trong đó bao gồm xe tăng, của Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ rầm rập kéo đến biên giới với Syria – một khu vực thuộc tỉnh phía nam Hatay, một nguồn tin an ninh hồi cuối tuần vừa rồi cho biết. Đồng thời, Ankara đã tung ra lời cảnh báo sắc lạnh về việc sẽ diệt trừ thẳng tay mọi mối đe dọa đối với họ. Những diễn biến đáng sợ này diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa bất ngờ thông báo sẽ thiết lập một đội quân lên tới 30.000 ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hãng thông tấn Anadolu đã phát đi hình ảnh một đoàn xe quân sự trong đó có 5 chiếc xe tăng đi trên con đường không lát đá.

Một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, lực lượng xe tăng đã được điều đến tiếp viện cho các đơn vị biên phòng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Diễn biến này đi kèm với lời cảnh báo sắc lạnh của Ankara. Cụ thể, Ankara tuyên bố: “Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm diệt trừ bất kỳ mối đe dọa nào nhằm vào chúng tôi và chúng tôi có mọi khả năng để làm điều đó”.

Động thái quân sự và lời cảnh báo là phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ trước thông báo mới nhất vừa được liên quân do Mỹ dẫn đầu bất ngờ đưa ra về kế hoạch thiết lập một lực lượng an ninh biên giới lên tới 30.000 quân để đóng tại khu vực biên giới Syria. Lực lượng mới bao gồm đội quân người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi là mối đe dọa số 1 của họ.

Chính phủ Ankara đương nhiên coi cái gọi là Lực lượng Biên phòng Syria mà liên quân do Mỹ dẫn đầu định lập ra là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kế hoạch của liên quân là thành lập một lực lượng trên cơ sở Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với đội quân người Kurd thống trị.

Kế hoạch của Mỹ chắc chắn sẽ khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh Washington.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và là một phần của liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, quan hệ đồng minh giữa Ankara và Washington bắt đầu sứt mẻ sau khi Mỹ bắt tay chặt chẽ với đội quân người Kurd được gọi là YPG trong cuộc chiến chống IS.

Ankara coi YPG là một tổ chức khủng bố và là một cánh tay của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ từng phát động chiến dịch tấn công vào Syria với mục đích được tuyên bố là nhằm đánh đuổi lực lượng IS ra khỏi biên giới của họ. Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng, mục đích chính của chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ phát động ở Syria là nhằm ngăn chặn viễn cảnh đội quân người Kurd ở Syria tiến lại ngày một gần đến biên giới của họ.

Việc người Mỹ giờ đây lại nhăm nhe đưa đội quân người Kurd đến đóng sát biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng là một đòn giáng choáng váng thêm nữa vào Ankara. Đương nhiên, giới chức ở Ankara sẽ không bỏ qua điều này.

Sau thông báo đầy bất ngờ của liên quân quốc tế ở Syria về kế hoạch thiết lập đội quân 30.000 người, nhiều quan chức hàng đầu của Syria đã nhanh chóng lên tiếng. Đại diện của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - ông Ibrahim Kalin gay gắt cho biết, động thái của Mỹ là không thể chấp nhận được và “rất đáng lo ngại”. Sau đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã phát đi tuyên bố lên án kế hoạch của Mỹ, nhấn mạnh rằng liên quân không hề tham vấn gì với Ankara về bước đi này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần kêu gọi đồng minh Mỹ rút lại sự ủng hộ dành cho đội quân người Kurd YPG. Hồi tháng 11 năm ngoái, Washington đã cam kết giảm sự hỗ trợ cho những nhóm chống IS nhất định ở Syria sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis xác nhận, Washington ngừng cung cấp vũ khí cho lực lượng chiến binh người Kurd. Ankara đã vui mừng trước bước đi trên nhưng họ một lần nữa lại phải thất vọng với quyết định vừa được Mỹ tiết lộ về đội quân an ninh biên giới mới ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc