Tàu ngầm mang 154 tên lửa cực mạnh của Mỹ lặng lẽ bám sát Triều Tiên

09:35, 15/10/2017
|

(VnMedia) - Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan được trang bị 154 tên lửa cực mạnh Tomahawk vừa cập cảng Busan của Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang vì một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin, mục tiêu của chiếc tàu ngầm này là gây áp lực cao nhất lên Triều Tiên để buộc nước này phải lui bước trong tham vọng tên lửa và hạt nhân.

Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan
Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan

Tàu ngầm USS Michigan có trọng tải 18.000 tấn và được trang bị 154 tên lửa Tomahawk có thể đánh trúng các mục tiêu ở xa tới 1.400 dặm (khoảng 2.300km). Thông tin về sự có mặt của chiếc tàu ngầm USS Michigan ở cảng Busan đã được đưa lên trang Facebook của Lực lượng Hải quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc

Việc Mỹ đưa một chiếc tàu ngầm tối tân được trang bị những tên lửa nổi tiếng cực mạnh như Tomahawk đến gần Triều Tiên là một thách thức rất lớn đối với Bình Nhưỡng, nhà chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin đã đưa ra nhận định như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik.

“Theo ý kiến của tôi, mục đích của việc điều tàu USS Michigan đến khu vực là rất rõ ràng: đó là gây áp lực mạnh mẽ lên Triều Tiên – nước hiện đang có cuộc đối đầu căng thẳng với Washington. Những tên lửa hành trình cùng với nhiều thứ vũ khí khác của chiếc tàu ngầm nói trên có thể mang đầu đạn hạt nhân và có khả năng đánh trúng các mục tiêu ở tầm rất xa. Những vũ khí như vậy gần Triều Tiên chắc chắn sẽ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính quyền Bình Nhưỡng”, ông Litovkin phân tích.

Tàu ngầm hạt nhân Michigan là tàu ngầm lớp Ohio thứ hai của Hải quân Mỹ. Con tàu này có thể tấn công các mục tiêu ở cách xa 2.300 km với các tên lửa Tomahawk. Tàu ngầm Michigan từng được cho là chiếc tàu được Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến hồi giữa tháng Tư với lời miêu tả là mạnh hơn cả tàu sân bay. Khi đó, Tổng thống Trump đã phát biểu: “Tôi không biết ông ta (Chủ tịch Kim Jong Un). Nhưng ông ta đang làm những điều sai lầm. Chúng tôi đang phái đi một hạm đội, rất mạnh. Tôi có thể nói với các bạn, chúng tôi có những chiếc tàu ngầm, rất thiện chiến, mạnh hơn rất nhiều so với tàu sân bay. Chúng tôi có lực lượng quân sự mạnh nhất trái đất. Và tôi nhắc lại, ông ta (Chủ tịch Kim Jong Un) đang làm điều sai lầm. Ông ta đang mắc sai lầm”.

Trong khi đó, tên lửa Tomahawk hồi đầu năm nay từng tạo ra một cú sốc kinh hoàng trên chiến trường Syria khi Mỹ phóng ồ ạt khoảng 60 tên lửa loại này về phía các mục tiêu của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Tên lửa Tomahawk dài hơn 6 mét, có đường kính hơn 50cm, và nặng gần 1.500kg. Tên lửa Tomahawk đầu tiên được thiết kế để mang theo các đầu đạn hạt nhân. Chúng có tầm bắn đạt mức gần 2.500km. Tuy nhiên, tên lửa Tomahawk mang theo đầu đạn hạt nhân hiện tại đang được cho "về nghỉ hưu". Ngày nay, tên lửa Tomahawk hoặc có thể mang theo 454kg đầu đạn thông thường hoặc có thể mang theo 166 quả bom chùm. Với số lượng 454kg bom, một tên lửa Tomahawk đủ mạnh để có thể phá hủy hoàn toàn một ngôi nhà hoặc cho nổ tung một miệng núi lửa rộng 6m. Những quả bom chùm lại có thể tạo "ảnh hưởng lan rộng giống như pháo hoa", gây thương vong nhiều cho các chiến binh.

Tên lửa Tomahawk được cho là có thể nhắm mục tiêu chính xác đến mức nó có thể xuyên qua một cửa sổ cụ thể trong một tòa nhà. Tên lửa Tomahawk có thể được cài đặt lại trong quá trình nó đang bay để thay đổi bất kỳ mục tiêu nào trong số 15 mục tiêu mà nó định vị trước đó.

Sau tàu ngầm USS Michigan, tàu sân bay USS Ronald Reagan cũng sẽ được điều đến Hàn Quốc vào tuần tới, tờ The Chosun Ilbo đưa tin.

Với những vũ khí như trên, rõ ràng, Mỹ đang đưa những vũ khí mạnh hàng đầu của mình đến bán đảo Triều Tiên. Động thái này diễn ra trong bối cảnh khu vực bán đảo Triều Tiên đang “căng như dây đàn” vì chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Việc Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự một cách mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên cùng hàng loạt lời đe dọa đáng sợ được tung ra trước đó như tuyên bố “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên đã khiến nhiều người giật mình lo ngại về viễn cảnh bùng nổ một cuộc chiến tranh ở điểm nóng hàng đầu thế giới này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc