Máy bay Nga "lục tung" bầu trời châu Âu

16:27, 03/04/2017
|

(VnMedia) - Các chuyên gia của Nga và Belarus sẽ thực hiện chuyến bay thanh sát trên lãnh thổ Ba Lan từ ngày 3 đến 7/4 tới. Đó là thông tin vừa được người đứng đầu Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Hạt nhân của Bộ Quốc phòng Nga – ông Sergei Ryzhkov đưa ra hôm nay (3/4).

Các chuyên gia sẽ thực hiện chuyến bay thanh sát trên máy bay An-30B của Nga theo Hiệp ước Bầu trời Mở.

“Trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở quốc tế, các chuyên gia Nga và Belarus sẽ thực hiện chuyến bay giám sát chung trên bầu trời Ba Lan từ ngày 3-7/4”, ông Sergei Ryzhkov cho hay.

Các chuyên gia của Ba Lan cũng sẽ có mặt trên khoang máy bay để giám sát việc sử dụng các thiết bị và đảm bảo các thanh sát viên Belarus, Nga tuân thủ hiệp ước Bầu Trời Mở. Không một loại vũ khí nào được có mặt trên khoang máy bay.

“Những chuyến bay giám sát được thực hiện nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong các hoạt động quân sự của các quốc gia thành viên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở, và tăng cường an ninh thông qua những biện pháp đáng tin cậy”, ông Ryzhkov giải thích.

Cùng thời điểm này, các chuyên gia của Nga cũng sẽ tiến hành chuyến bay thanh sát trên bầu trời của CH Czech và Slovakia trên máy bay Antonov An-30B.

Hiệp ước Bầu trời Mở được đưa ra theo một sáng kiến của Tổng thổng Mỹ khi đó là George H.W.Bush. Hiệp ước là bản quy ước được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan. Đến nay, đã có 34 nước thành viên tham gia hiệp ước này.

Mục đích của Hiệp ước là nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy.

Hiệp ước trên có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải).

Đan Khanh (theo RIA)


Ý kiến bạn đọc