Mỹ triển khai tên lửa đánh chặn tới sát vách Nga

09:33, 27/05/2016
|

(VnMedia) - Mỹ cần sớm đưa hệ thống tên lửa đất đối không Patriot với khả năng chống tên lửa đạn đạo tới khu vực Baltic để hỗ trợ các quốc gia trong khu vực này đối phó với những mối đe dọa tiềm tàng từ Nga. Đó là nhận định vừa được Tư lệnh Lực lượng Phòng thủ Estonia - Thiếu Tướng Riho Terras đưa ra hôm qua (26/5).

“Ít nhất, chúng ta cần được nhanh chóng tiếp cận và tập huấn khả năng vận hành tên lửa Patriot..và cần phải biết nên triển khai chúng ở đâu”, ông Terras nói với tờ Thời báo Tài chính trong một cuộc trả lời phỏng vấn.

Trước đó, hồi tháng trước, tờ Wall Street Journal từng đưa tin, Đức, Anh và Mỹ đang chuẩn bị triển khai 4 tiểu đoàn gồm 4000 binh sỹ tới Baltics để đối phó với những mối đe dọa từ Nga.

Từ năm 2014, NATO đã và đang có những động thái tăng cường sự hiện diện quân sự ở châu Âu, đặc biết là ở các nước Đông Âu nằm sát biên giới với Nga, lấy việc Nga can thiệp vào cuộc xung đột ở Ukraina làm cái cớ biện minh cho động thái trên của mình.

MIM-104 Patriot là tên đầy đủ của hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng - Patriot. Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác.

Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km và có thể hạ gục các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tương đương gần 6.200 km/h.

Sở hữu hệ thống radar theo dõi giai đoạn để đánh chặn mục tiêu có hiệu suất cao cùng với những tên lửa thông minh, Patriot có khả năng cùng một lúc bắt và nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau, liên tục theo sát được tối đa 8 mục tiêu.

Patriot sử dụng nhiều loại tên lửa dẫn đường khác nhau như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3. Các tên lửa này được phóng đi và thu thập thông tin của mục tiêu gửi về trạm radar mặt đất. Từ đó các sĩ quan điều khiển sẽ tính toán và vạch hướng tấn công gửi trở lại cho các tên lửa thực hiện.

Những thế hệ tên lửa dẫn đường của Patriot đã được cải tiến rất nhiều từ khi ra đời với những mục đích sử dụng cũng được thay thế. Thế hệ mới nhất của các tên lửa dẫn đường là PAC-3, với nhiều cải tiến về kĩ thuật cũng như hình dáng để đối phó với các tên lửa chiến thuật và máy bay ngày càng hiện đại, tinh vi hơn.

Cha đẻ của Patriot là các Cty Raytheon, Lockheed Martin và Fire Control có trụ sở tại Massachusetts và Florida, Mỹ. Hiện nay hệ thống tên lửa hiện đại này không chỉ được sử dụng trong Không quân Mỹ mà còn một số nước đồng minh khác như Ai Cập, Đức, Hy Lạp, Israel, Nhật Bản, Hà Lan, Arab Saudi...

Patriot là hệ thống tên lửa từng được NATO thông qua để triển khai ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ theo đề nghị của nước này để đối phó với mối đe dọa thường trực từ Syria.


Ý kiến bạn đọc