Ngả mũ thán phục siêu chiến đấu T-50 của Nga

18:17, 20/02/2016
|

(VnMedia) - Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 của Nga - PAK FA (T-50) vừa đạt kỷ lục đáng ngưỡng mộ trong một chuyến bay thử nghiệm định kỳ.

Siêu chiến đấu cơ T-50 của Nga
Siêu chiến đấu cơ T-50 của Nga

Theo tờ Rossiyskaya Gazeta của Nga, trong chuyến bay thử nghiệm mới đây, T-50 đã đạt tốc độ bay lên ở mức 384 mét/giây. Như vậy, theo Rossiyskaya Gazeta, với tốc độ bay lên như vậy, chiếc máy bay T-50 của Nga có thể lên tới độ cao tương đương đỉnh của ngọn núi cao nhất thế giới – Everest chỉ trong vòng 23 giây.

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 của Nga đang trải qua một loạt các cuộc thử nghiệm nghiêm túc, trong đó có cả việc thử nghiệm dùng vũ khí thật. Theo Chỉ huy Lực lượng Không quân và Vũ trụ Nga – Trung tướng Viktor Bondarev, chiếc máy bay cuối cùng trong lô sản phẩm thử nghiệp sẽ được hoàn thành trong năm nay.

Cho đến thời điểm này, T-50 đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm và kết quả đều rất tốt đẹp. Dự kiến, những chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 đầu tiên sẽ được đưa vào biên chế trong năm 2016.

T-50 sẽ trở thành chiếc máy bay tàng hình đầu tiên của Nga được đưa vào hoạt động trong Lực lượng Không quân và loại vũ khí này được kết hợp đầy đủ những hệ thống điện tử hàng không và dữ liệu tối tân.

Chiến đấu cơ T-50 là sản phẩm của tập đoàn sản xuất máy bay chiến đấu lừng danh Sukhoi. Nó được ví là báu vật trong những thứ đỉnh cao của ngành hàng không quân sự Nga. Siêu chiến đấu cơ Sukhoi T-50 được cho là sẽ sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt như khả năng tàng hình cao, di chuyển với tốc độ siêu thanh, có hệ thống điều khiển điện tử tiên tiến nhất hiện nay, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, cất cánh từ đường băng ngắn chỉ cần 300-400 mét, và có thể thực hiện đồng thời các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu trên không và dưới mặt đất.

T-50 là thế hệ máy bay hoàn toàn mới đầu tiên được Nga thiết kế kể từ khi Liên Xô tan rã. Nga đặt mục tiêu đưa phi cơ chiến đấu tàng hình tối tân này vào phục vụ trong Không quân từ năm 2015 và nó sẽ trở thành lực lượng nòng cốt trong phi đội chiến đấu cơ tương lai của Nga.

Máy bay chiến đấu T-50 của Nga được cho là là đối thủ đáng gờm nhất của mãnh thú F-22 Raptor của Mỹ. Thậm chí, theo một số chuyên gia quân sự, T-50 của Nga còn có một số ưu điểm vượt trội hơn so với tiêm kích tối tân của Mỹ. Ví dụ như, T-50 của Nga có khả năng hoàn thành các thao tác chiến đấu trong mọi chế độ làm việc của động cơ trong khi F-22 của Mỹ lại không có được điều này. T-50 của Nga còn có lợi thế về giá thành khi rẻ hơn gần 3 lần so với F-22 của Mỹ.

 


Ý kiến bạn đọc