Đông Nam Á truy quét các phiến quân khủng bố Hồi giáo

14:33, 21/02/2016
|

(VnMedia) - Cảnh sát Indonesia ngày 21/2 thông báo đã bắt giữ hơn 40 người tình nghi là các phiến quân khủng bố Hồi giáo.

Cảnh sát Indonesia đã triển khai 2 chiến dịch truy quét và bắt giữ những kẻ tình nghi này trên đảo chính của tỉnh Java ở miền Đông nước này.

Lực lượng chống khủng bố Indonesia cùng ngày cũng đã bắt 36 người đàn ông tại một trại huấn luyện kiểu quân sự ở vùng núi Sumbing, đồng thời thu giữ nhiều loại vũ khí cùng với cờ và sách về thánh chiến Hồi giáo.

Trong cuộc truy quét trước đó 1 ngày, cảnh sát Indonesia đã bắt 5 kẻ tình nghi khác tại Malang, một thành phố ở Đông Java.

Cảnh sát chống khủng bố Indonesia đang tiến hành thẩm vấn những kẻ tình nghi được cho là có liên quan tới vụ tấn công liều chết và xả súng tại thủ đô Jakarta hôm 14/1 vừa qua.

Vụ tấn công đã làm 4 người thiệt mạng, 4 kẻ tấn công cũng bị tiêu diệt. Sau vụ việc này, Chính phủ Indonesia đã đệ trình một luật chống khủng bố mới lên Quốc hội.

Trong một diễn biến cũng liên quan tới khủng bố ở Đông Nam Á, Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết, 132 người từng tham gia chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng (khủng bố IS) sẽ không được phép trở lại Malaysia. Những cá nhân đó sẽ trở thành mối đe dọa của đất nước nếu họ tái nhập cảnh.

Ông cũng cho biết thêm, hiện Malaysia đang phối hợp cùng Interpol theo dõi những đối tượng từng là thành viên của tổ chức khủng bố IS. Tuy nhiên, phó thủ tướng không nói rõ các bước thực hiện nhằm ngăn chặn cựu phiến quân IS người Malaysia về nước.

Tại Malaysia, bất chấp một làn sóng bắt bớ những nghi phạm theo tổ chức khủng bố đang lan rộng, số lượng người Malaysia tham gia chiến đấu cho IS ngày càng tăng.  Mối liên kết ngày càng phổ biến giữa các tay súng ở nước ngoài và địa phương đang gây ảnh hưởng đến an ninh, chính trị và kinh tế tại Malaysia.

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng, chính quyền Malaysia đã thắt chặt pháp luật để kiềm chế khủng bố. Malaysia đã thông qua một dự thảo của đạo luật chống khủng bố mới vào tháng 3/2015. Malaysia cũng được xem như là một điểm trung chuyển cho các cá nhân từ các nước lân cận đến Trung Đông.

(Theo VOV, VietQ)


Ý kiến bạn đọc