S-400 khiến nội bộ Mỹ nháo nhào, không thể tung đòn trừng phạt?

15:03, 29/07/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần vừa rồi đã nói rằng ông không trách Thổ Nhĩ Kì vì đã mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga mặc dù chính quyền của ông trước đó đã trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về việc này bằng cách loại đồng minh thuộc NATO ra khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống S-400 của Nga, ông Trump không cho biết khi nào ông sẽ đưa ra quyết định về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kì vì việc nước này có giao dịch làm ăn với quân đội Nga như được quy định trong luật trừng phạt của Mỹ năm 2017.

“Chúng tôi đang có cái nhìn toàn cảnh đối với tình hình liên quan đến Thổ Nhĩ Kì. Đó là một tình hình rất khó khăn…..Tôi không đổ lỗi cho Thổ Nhĩ Kỳ bởi có rất nhiều tình tiết xoay quanh nó,” ông Trump bày tỏ.

Những phát biểu trên của Tổng thống Trump tiếp tục thể hiện ông này có lập trường hòa dịu trong vấn đề S-400, khác hẳn với phần lớn quan chức trong chính quyền Mỹ. Ông Trump được cho là cũng đang chần chừ không muốn tung thêm các đòn trừng phạt nhằm vào Ankara trong khi giới chức ở Mỹ đang thúc đẩy Washington thẳng tay trừng phạt đồng minh.

Các nghị sĩ Mỹ đang bày tỏ sự tức giận trước thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Nga của Thổ Nhĩ Kì, nhưng họ cũng không chắc về những động thái tiếp theo của Tổng thống Trump. Nhiều quan chức Mỹ tin rằng, những lời kêu gọi của họ về việc trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ đang bị Tổng thống Trump bỏ ngoài tai.

Trong khi đó, ở phía bên kia, Thổ Nhĩ Kỳ cũng thể hiện một lập trường cứng rắn, không sợ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kì Tayyip Erdogan hồi cuối tuần vừa rồi tuyên bố, nước ông sẽ nhờ cậy vào những nơi khác để có máy bay chiến đấu nếu Mỹ không bán cho Ankara các máy bay chiến đấu F-35. Ông này cũng nói thêm rằng việc Mỹ quyết định loại bỏ Ankara khỏi chương trình F-35 sẽ không thể cản trở Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí nhằm đáp ứng nhu cầu quốc gia.

Thổ Nhĩ Kỳ năm 2017 đã ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sau tiến trình đàm phán kéo dài. Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các tên lửa S-400 của Nga đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích gay gắt và phản đối quyết liệt từ các đồng minh NATO, đặc biệt là Mỹ. Mỹ liên tục đe dọa sẽ tung ra các biện pháp trừng phạt, thậm chí còn cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35, nếu đồng minh của họ tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua S-400 của Nga. Giới chức Mỹ và NATO không ngừng nói đến những nguy cơ gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400. Phương Tây tin rằng, hệ thống S-400 không tương thích với mạng lưới phòng thủ của NATO và S-400 của Nga có thể gây nguy hiểm đối với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới F-35 của họ.

Sau những lời cảnh báo, đe dọa, Mỹ thậm chí còn xuống nước đề nghị bán các tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ để thay thế S-400 của Nga. Tuy nhiên, bất chấp mọi lời cảnh báo, đe dọa và cả lời đề nghị Patriot hấp dẫn của Mỹ, Ankara vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Và trong mấy ngày vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức được Nga bàn giao các tên lửa S-400 đầu tiên. Sự kiện này là dấu chấm hết cho các nỗ lực của Mỹ nhằm phá bỏ hợp đồng S-400 giữa Moscow và Ankara.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc