S-400 của Nga "đấu" với Patriot của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ hưởng lợi?

09:29, 28/04/2019
|

 - Mỹ muốn dùng “đòn” Patriot để phá hủy hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi S-400 của Nga “đấu” với Patriot của Mỹ thì rất có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được hưởng lợi khi mua được cả hai vũ khí đình đám hàng đầu này.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua (26/4), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy đã tuyên bố với các phóng viên rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định từ bỏ hợp đồng mua các tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga cũng như không có ý định hủy bỏ tiến trình đàm phán với Mỹ để mua các hệ thống tên lửa MIM-104 Patriot.

"Chúng tôi không có ý định tuyên bố rằng chúng tôi sẽ không mua các hệ thống Patriot. Điều này cũng giống với vấn đề S-400. Bất chấp thực tế là Washington đưa ra lời đề nghị bán Patriot cho chúng tôi tương đối muộn nhưng chúng tôi vẫn đang đàm phán”, ông Aksoy nhấn mạnh.

Ngoài thông tin về vấn đề S-400 và Patriot, phát ngôn viên Aksoy còn cho biết, hiện tại, “các phi công của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiếp tục được đào tạo để sử dụng các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ”. Phát biểu của ông Aksoy dường như để khẳng định, hợp đồng mua các chiến đấu cơ F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ ký với Mỹ chưa bị ảnh hưởng gì.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo chính quyền của Tổng thống Erdogan rằng Ankara sẽ không đủ điều kiện để mua các chiến đấu cơ F-35 của Mỹ nếu nước này tiếp tục thúc đẩy hợp đồng mua các tên lửa S-400 của Nga.

Đáp lại, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cứng rắn tuyên bố, Ankara có thể tiếp cận bất kỳ nước nào khác trên thế giới để mua được vũ khí mình cần nếu Mỹ từ chối cung cấp các chiến đấu cơ F-35 tối tân nhất. Tờ Defense News của Mỹ đưa tin, trong trường hợp như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quay sang Moscow.

Ankara hồi năm ngoái đã ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sau tiến trình đàm phán kéo dài. Lô tên lửa S-400 đầu tiên dự kiến sẽ được Nga bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 tới.

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua các tên lửa S-400 của Nga đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các đồng minh NATO. Mỹ thậm chí còn cảnh báo sẽ không cho Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35. Giới nghị sĩ Mỹ liên tục nói đến những nguy cơ gây ra từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 đối với Mỹ và NATO.

Bất chấp áp lực của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, họ có thể tự do lựa chọn các đối tác trong giao dịch vũ khí mà không muốn và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự can thiệp nào từ Washington hay bất kỳ ai khác. “Chúng tôi không cần sự cho phép của bất kỳ ai” để mua các hệ thống S-400, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hồi tháng 9 năm ngoái từng phát biểu cứng rắn như vậy.

Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây bất ngờ thông qua việc bán các tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá trị hợp đồng lên tới 3,5 tỉ USD. Trong một thời gian dài, Mỹ không chấp nhận bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ dù Ankara liên tục bày tỏ mong muốn có được thứ vũ khí thiện chiến này. Washington đưa ra rất nhiều lý do để từ chối bán Patriot cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Việc Mỹ bất ngờ thông qua thỏa thuận bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng là một sự thay đổi hoàn toàn trong lập trường của nước này và giới phân tích tin rằng đằng sau sự thay đổi đó có liên quan đến việc Ankara mua các hệ thống S-400 của Nga.

Có thể hiểu rằng, Mỹ muốn bán các tên lửa Patriot cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ như một nỗ lực cuối cùng nhằm cứu vãn tình thế với mục đích cao nhất là để thuyết phục Ankara hủy bỏ hợp đồng S-400 với Nga. Tuy nhiên, đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ muốn thêm chứ không muốn bớt.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc