Indonesia gây bất ngờ với dàn xe bọc thép sản xuất trong nước

22:57, 16/11/2018
|

Các mẫu xe thiết giáp do Indonesia sản xuất, dù có dùng công nghệ từ nước ngoài, có thiết kế hiện đại, hỏa lực mạnh và được quảng bá không thua kém sản phẩm của phương Tây.

Indonesia gay bat ngo voi dan xe boc thep san xuat trong nuoc hinh anh 1
Trong khuôn khổ triển lãm quốc phòng Indo Defence 2018, ngành công nghiệp quốc phòng Indonesia đã gây ấn tượng mạnh với nhiều mẫu xe thiết giáp sản xuất trong nước. Trong ảnh, mẫu xe bọc thép hạng nhẹ Komodo do Tập đoàn PT Pindad, nhà thầu quốc phòng hàng đầu Indonesia sản xuất. 
Indonesia gay bat ngo voi dan xe boc thep san xuat trong nuoc hinh anh 2
Xe thiết giáp Komodo được phát triển dựa trên xe thiết giáp Sherpa 2 của Pháp. Xe được lắp tháp pháo Bushmaster M252 25 mm của Mỹ, súng máy đồng trục 7,62 mm, cùng 2 tên lửa chống tăng Alcotan 100 do Tây Ban Nha sản xuất. Xe có thể đạt tốc độ tối đa 80 km/h.
Indonesia gay bat ngo voi dan xe boc thep san xuat trong nuoc hinh anh 3
Xe chiến đấu bộ binh Badak, cấu hình 6x6 bánh. Badak có khối lượng chiến đấu khoảng 15 tấn. Thân xe được bọc giáp theo tiêu chuẩn Stanag 4569, cấp độ 3 của NATO có thể chống đạn xuyên giáp 7,62 mm ở cự ly 30 m, chịu được vụ nổ mìn tương đương 8 kg TNT.
Indonesia gay bat ngo voi dan xe boc thep san xuat trong nuoc hinh anh 4
Xe Badak được trang bị tháp pháo CMI Defense CSE 90LP, cỡ nòng 90 mm do Bỉ sản xuất, cùng súng máy đồng trục 7,62 mm. Pháo có tốc độ bắn tối đa 20 viên/phút, tầm bắn hiệu quả khoảng 6 km. Xe chiến đấu bộ binh Badak được đánh giá rất cao nhờ hỏa lực mạnh.
Indonesia gay bat ngo voi dan xe boc thep san xuat trong nuoc hinh anh 5
Xe chiến đấu bộ binh Pansur 8x8 bánh hợp tác sản xuất với Steyr-Daimler-Puch Spezialfahrzeuge của Áo. Xe có khối lượng chiến đấu 22 tấn, tốc độ tối đa 80 km/h, 8 km/h khi lội nước, phạm vi hoạt động 600 km.
Indonesia gay bat ngo voi dan xe boc thep san xuat trong nuoc hinh anh 6
Pansur được trang bị tháp pháo điều khiển từ xa UТ30MК II, cỡ nòng 30 mm, cùng súng máy đồng trục 7,62 mm do Elbit Systems, Israel sản xuất. Tháp pháo được tích hợp sẵn cảm biến quang-điện tối tân đem lại hiệu suất tác chiến vượt trội.
Indonesia gay bat ngo voi dan xe boc thep san xuat trong nuoc hinh anh 7
Cối tự hành Komodo được phát triển dựa trên khung gầm xe thiết giáp Komodo. Phiên bản này được hợp tác sản xuất giữa PT Pindad, Indonesia và Ares của Brazil. Xe được trang bị hệ thống cối RMS 81 mm, hoặc 120 mm do Ares sản xuất. 
Indonesia gay bat ngo voi dan xe boc thep san xuat trong nuoc hinh anh 8
Hệ thống cối RMS được lắp trên tháp pháo có thể quay 360 độ, cùng hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại. Nó đạt tầm bắn 7 km với cối 120 mm. Cối là vũ khí có hỏa lực mạnh, chi phí thấp, hiệu quả tác chiến cao. Súng cối dù đã được sử dụng trong quân đội các nước hơn 100 năm nhưng nó vẫn rất hữu dụng và gần như không lỗi thời.
Indonesia gay bat ngo voi dan xe boc thep san xuat trong nuoc hinh anh 9
Xe bọc thép đa năng Turranga do công ty PT Karya Tugas Anda, Indonesia sản xuất. Nó được chế tạo trên khung gầm xe Ford F550. Mẫu xe thiết giáp này đã được chọn trang bị cho lực lượng đặc nhiệm Paskhas của không quân Indonesia.
Indonesia gay bat ngo voi dan xe boc thep san xuat trong nuoc hinh anh 10
Turranga được bố trí tháp pháo ở trên nóc xe có thể lắp nhiều loại vũ khí khác nhau tùy theo yêu cầu nhiệm vụ. Xe có thể chở theo 12 người, gồm 2 lái xe. Turranga được trang bị động cơ công suất 400 mã lực, tốc độ tối đa lên đến 110 km/h.
Indonesia gay bat ngo voi dan xe boc thep san xuat trong nuoc hinh anh 11
Các loại xe thiết giáp do Indonesia sản xuất đều hợp tác với các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới, nên thừa hưởng được công nghệ hiện đại từ họ. Điều đó giúp Indonesia tạo ra những sản phẩm chất lượng, ít rủi ro do các công nghệ của nước ngoài đã được chứng minh tính hiệu quả. Giới phân tích cho rằng đây là bước đi khôn ngoan giúp họ bắt kịp một số công nghệ tiên tiến của phương Tây.

Theo Tri thức trực tuyến


Ý kiến bạn đọc