Nga chê M142 Ba Lan không phải là đối thủ xứng tầm

09:22, 21/10/2018
|
Ba Lan vừa quyết định mua số lượng lớn pháo phản lực hạng nặng M142 HIMARS để đối phó với Nga. Tuy nhiên Moscow cho rằng, điều đó là không thể.

 

 

Thông tin về quyết định mua sắm của Ba Lan được Defense News dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, ngay từ năm 2015, Warsaw đã có kế hoạch mua M142 HIMARS đủ trang bị cho 1 sư đoàn. Ban đầu, nước này mong muốn một phần của thương vụ sẽ được thực hiện tại Ba Lan bởi một liên doanh giữa Lockheed Martin và PGZ-tập đoàn quốc phòng nhà nước của Ba Lan.

 

 

Tuy nhiên, các cuộc bàn thảo gặp nhiều trở ngại cũng như việc chuyển giao dây chuyền sản xuất và công nghệ rất phức tạp nên kế hoạch trên tạm thời bị dừng lại. Đến giữa năm 2018, Ba Lan quyết định sẽ đi theo đường mua bán liên chính phủ FMS để mua các hệ thống M142 HIMARS, giống như Romania đã thực hiện trước đó, nhằm sớm đạt được sự đồng thuận về thương vụ trên cũng như giảm giá thành của vũ khí.

 

 

Nói về mục đích mua sắm M142 HIMARS, nguồn tin quân sự Ba Lan cho biết, pháo phản lực do Mỹ sản xuất là sự đảm bảo cần thiết ngăn chặn những hành động gây hấn của Nga, đặc biệt khi họ có trong tay tổ hợp Iskander-M.

 

Phản ứng với tuyên bố này, Kênh truyền hình Zvezda của Nga cho biết trong một phóng sự rằng, HIMARS còn không dọa nổi loại vũ khí đồng hạng thế hệ cũ hơn của Nga là BM-21 Grad chứ đừng nói là đối thủ của Iskander-M.

 

 

Không chỉ mua vũ khí với mục đích chống Nga, Ba Lan còn được coi là nước đi đầu chống Nga trong việc chống Nga. Hồi đầu năm 2018, quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Ba Lan, ông Anthony Macherevich tuyên bố, việc bố trí đội quân của Mỹ và NATO tại Ba Lan sẽ kết thúc sự thống lĩnh của Nga ở châu Âu.

Ông Macherevich phát ngôn như trên để bình luận tuyên bố của giới chức lãnh đạo Moscow và quan chức Bộ quốc phòng Nga, khẳng định rằng nước này không phải là mối đe dọa với bất cứ ai, kể cả Ba Lan, còn việc triển khai lữ đoàn xe tăng Mỹ ở Đông Âu là sự khiêu khích.

"Những lời này thể hiện sự lo ngại, tâm lý sợ hãi cũng như nỗi thất vọng to lớn rằng, giai đoạn thống lĩnh, thoạt tiên là của Liên Xô và bây giờ Nga đối với các nước Trung Âu và Đông Âu đang sắp kết thúc. Còn đất nước chủ chốt ở châu Âu là Ba Lan", ông Macherevich nói

Ngoài ra, ông Macherevich nhấn mạnh, giới chức lãnh đạo Điện Kremlin cần tự hiểu rằng, Mỹ và các đồng minh hiểu được vai trò quan trọng của Warszawa đối với NATO, nước này còn là chìa khóa của châu Âu trên mặt trận chống Nga. Vì vậy, trong thời gian tới việc Mỹ và đồng minh tăng quân và vũ khí tại Ba Lan là chuyện hoàn toàn bình thường.

Theo Báo đất việt


Ý kiến bạn đọc