Mỹ cảnh báo sẽ lại tấn công nếu Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học

08:34, 15/04/2018
|

Phát biểu tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thảo luận về các cuộc không kích do Mỹ, Pháp và Anh vừa tiến hành ngày 14/4, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cảnh báo rằng nếu như Syria lại sử dụng khí độc, Mỹ sẽ lại "ngăn chặn và bắt phải trả giá."
 
Đại sứ Mỹ cho biết các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch một cách cẩn thận để hạn chế tối thiểu thương vong của dân thường. Phản ứng của Mỹ và các đồng minh là chính đáng và hợp pháp, đồng thời Mỹ sẽ tiếp tục phát hiện và xử lý bất kỳ ai sử dụng hay trợ giúp việc sử dụng vũ khí hóa học.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bà Haley khẳng định chiến lược của Mỹ chưa có gì thay đổi.

Bà Haley cũng cho hay cuộc không kích do Mỹ, Pháp và Anh vừa tiến hành đã tiêu hủy được một khối lượng lớn vũ khí hóa học của Syria.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria. Cũng theo công bố này phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình.

Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017. Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa.

Theo Vietnam+


Ý kiến bạn đọc