Kẻ sát hại dã man 5 người ở Sài Gòn đối diện hình phạt tử hình

12:48, 17/02/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, nghi phạm sát hại 5 người trong cùng gia đình đã vi phạm 2 tội là giết người và cướp tài sản nên phải đối diện mức án cao nhất là tử hình.

Nghi phạm Nguyễn Hữu Tình bị bắt
Nghi phạm Nguyễn Hữu Tình bị bắt

Chiều 16/2 (Mùng 1 Tết), Công an TP. HCM đã bắt nghi phạm Nguyễn Hữu Tình (SN 2000, quê An Giang) để điều tra về hành vi giết 5 người trong gia đình, bao gồm 2 vợ chồng ông Mai Xuân Chinh, bé trai 13 tuổi, hai bé gái 11 và 6 tuổi

Qua xác định, nghi phạm là công nhân xưởng gò hàn của ông Chinh, bị bắt khi lẩn trốn tại tỉnh Long An. Tình vừa làm việc cho ông Chinh được hai tháng, tham dự tiệc tất niên của gia đình chủ ngày 12/2. Khi tiệc tàn, những người thợ khác về quê ăn Tết, riêng đối tượng ở lại. Tối hôm đó, Tình sát hại cả gia đình chủ bằng dao.

Theo lời khai ban đầu, nghi phạm ra tay tàn độc do “bị chủ la mắng” và cũng muốn cướp tài sản. Tình đã lấy một số đồ đạc của nạn nhân trước khi bỏ trốn.

Trao đổi với VnMedia về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Những ngày giáp tết vừa qua khi nhân dân cả nước đang chuẩn bị đón mừng năm mới thì dư luận cả nước lại kinh hoàng trước vụ thảm sát 5 người chết trong một gia đình ngay giữa Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Các nạn nhân bị sát hại bao gồm vợ chồng ông Mai Xuân Chinh và 3 cháu nhỏ rất đáng thương bị sát hại dã man. Đúng như nhận định ban đầu của dư luận, nghi phạm gây án là người quen của gia đình, là người làm công cho xưởng gò hàn của vợ chồng ông Chinh.

"Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt và để có tiền tiêu tết, nghi phạm đã ra tay tàn độc sát hại cả nhà để chiếm đoạt tài sản của người mà vợ chồng ông Chinh đã cưu mang tạo công ăn việc làm. Không những không mang ơn mà nghi phạm chỉ vì những lợi ích vật chất tầm thường đã đi ngược lại những giá trị cơ bản nhất của con người, của tình đồng loại gây ra vụ án gây rung động dư luận xã hội bởi sự tàn ác, mất nhân tính", luật sư Thơm nói.

Theo luật sư Thơm, quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật. Hành vi phạm tội của nghi phạm gây ra vụ thảm sát là đặc biệt nghiêm trọng không những xâm mạng đến tính mạng của nhiều người mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

"Nghi phạm thực hiện hành vi phạm tội rất tàn ác, dã man, thực hiện tội phạm đến cùng, gây hoang mang căm phẫn trong xã hội và gây tang thương mất mát cho gia đình người Bị hại. Hành vi của các đối tượng phạm tội thể hiện không còn tính người. Dư luận cả nước đã rất căm phẫn trước hành vi của các đối tượng đã gây ra và mong muốn phải trừng trị nghiêm khắc nhất đối tượng phạm tội.

Trong khoảng một thời gian ngắn, nghi phạm đã phạm 02 tội đặc biệt nghiêm trọng được qui định tại BLHS đó là Tội Giết người và Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm a, b, g, n khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 và Điều 168 BLHS 2015 Qua thông tin ban đầu, nghi phạm sinh tháng 01 năm 2000, thời điểm phạm tội vừa bước qua tuổi 18 nên mức hình phạt cao nhất mà nghi phạm phải đối diện là Tử hình cho cả 02 tội", luật sư Thơm khẳng định.

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
n) Có tính chất côn đồ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;
d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;
g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;
c) Làm chết người;
d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc