Phát hiện ma túy mới làm giảm khả năng nhận thức

09:05, 21/04/2016
|

(VnMedia) - Loại ma túy mới có tên 'Nước vui', 'Trà sữa' có tác dụng kích thích trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương. Việc sử dụng các loại ma túy tổng hợp sẽ gây nguy hiểm đối với bản thân người sử dụng: Sức khỏe suy kiệt, làm giảm khả năng nhận thức...

Ma túy
Ma túy "Trà sữa". Ảnh: Công an Quảng Ninh

Ma túy du nhập từ Trung Quốc

Theo tin từ công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số loại ma túy tổng hợp mới được các dân chơi gọi với những cái tên rất kêu như  “Trà sữa”, “Kẹo”, “Nước vui"... Những loại ma túy tổng hợp này đều được du nhập từ Trung Quốc.

Cụ thể: ngày 29/3/2016, Phòng PC47 Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt quả tang 2 đối tượng Lê Hoàng Thắng (SN 1995, trú tại SN 215, tổ 1, khu 3, phường Hồng Hải, TP.Hạ Long) và Phạm Cửu Long (SN 1988, trú tại tổ 4 khu 4 phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Cảnh sát thu giữ 16 lọ ma túy tổng hợp tại hiện trường.

Theo điều tra ban đầu, Thắng làm DJ tại một quán Karaoke, số ma túy trên Thắng khai là đi mua hộ về cho khách sử dụng.

Qua giám định của cơ quan chức năng cho thấy, đó là một loại ma túy tổng hợp dạng dung dịch được đựng trong những chiếc bắt mắt. Khi sử dụng, các đối tượng thường đổ một lọ hòa chung với khoảng 2 lít nước giải khát như bò húc hoặc cô ca, sau đó uống trực tiếp vào cơ thể.

Loại ma tuy tổng hợp này kKhi vào cơ thể sẽ tạo cảm giác hưng phấn, vui vẻ kéo dài, đặc biệt khi sử dụng kết hợp với nghe nhạc mạnh. Giá thành mỗi lọ “Nước vui” trên thị trường dao động từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu đồng/lọ.

Theo cơ quan chức năng, bên cạnh “Nước vui”, một loại ma túy mới nữa mà dân chơi rất ưa chuộng có tên gọi “Trà sữa”. Sở dĩ có tên như vậy vì loại ma túy này có mùi thơm giống mùi trà sữa, một loại đồ uống ưa thích của giới trẻ.

"Trà sữa" là loại ma túy tổng hợp dạng bột, khi sử dụng các đối tượng cũng hòa vào nước giải khát như bò húc hoặc cô ca, sau đó uống trực tiếp vào cơ thể. Lý do các đối tượng chọn các loại nước giải khát này mà không phải là bất kỳ loại nào khác là vì  đây là các loại nước có ga, có tác dụng như “chất dẫn”, giúp tăng độ "phê" nhanh hơn.

Sức khỏe suy kiệt, làm giảm khả năng nhận thức

Kết quả giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh cho thấy, thành phần chủ yếu có trong các loại ma túy tổng hợp này là Amphetamine và Metamphetamine, đây là 2 chất có tác dụng kích thích trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương. Việc sử dụng các loại ma túy tổng hợp sẽ gây nguy hiểm đối với bản thân người sử dụng: Sức khỏe suy kiệt, làm giảm khả năng nhận thức, mất kiểm soát về hành vi, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho gia đình và xã hội.

Trong khi đó nhận thức của giới trẻ còn rất mơ hồ, cho rằng các loại ma túy mới này không gây nghiện và còn cho rằng nếu biết sử dụng các loại ma túy tổng hợp mới thể hiện mình là sành điệu, đẳng cấp…

Mặc dù với nhiều tên gọi và chủng loại khác nhau nhưng tất cả các loại ma túy tổng hợp đều có điểm chung là xuất phát từ Trung Quốc. Quảng Ninh là tỉnh có đường biên giới trên đất liền và trên biển giáp với Trung Quốc, do vậy các loại ma túy tổng hợp thường được thẩm lậu qua địa bàn Quảng Ninh bằng đường bộ hoặc đường biển sau đó vận chuyển đến các tỉnh, thành khác để tiêu thụ.

Theo cơ quan chức năng, các loại ma túy này thường được các đối tượng sử dụng trong các cuộc “đi bay” tại các quán bar, quán Karaoke, sàn nhảy…

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã đấu tranh triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp từ Trung Quốc về Việt Nam qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên trên thực tế công tác đấu tranh, ngăn chặn các loại ma túy tổng hợp xâm nhập vào Quảng Ninh còn gặp rất nhiều khó khăn do ngày càng xuất hiện nhiều các loại ma túy tổng hợp mới với nhiều chủng loại, hình thức đa dạng, được ngụy trang khéo léo, tinh vi, dễ cất giấu, khó phát hiện…

Theo dự báo từ công an  tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian tới, tình hình mua bán, vận chuyển và sử dụng các loại ma túy tổng hợp vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Cơ quan công an cũng cảnh báo cho giới trẻ và các gia đình biết để phòng tránh.


Ý kiến bạn đọc