Hai tư lệnh ngành 3 lần tranh luận về vụ truy thu thuế Unilever

15:03, 24/05/2019
|

(VnMedia) - Sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính “tố” Kiểm toán nhà nước ban đầu truy thu hơn 870 tỷ đồng, lần thứ 2 là hơn 500 tỷ đồng, lần thứ 3 chỉ còn hơn 300 tỷ đồng, Tổng Kiểm toán nhà nước giải thích lý do và khẳng định “chúng tôi không sai”.

Đáng chú ý, đây là lần thứ 3 hai vị tư lệnh ngành tranh luận về vấn đề này, lần thứ nhất ở phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và lần khác là ở Kỳ họp thứ 6.

Thảo luận về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) trên hội trường sáng nay (24/5), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, theo Luật hiện hành đối với kiến nghị của cơ quan kiểm toán nhà nước liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế thì cơ quan Kiểm toán nhà nước không trực tiếp kiểm toán đối với người nộp thuế mà thực hiện kiểm toán tại cơ quan quản lý thuế.

Sau đó, cơ quan thuế bắt buộc phải thực hiện theo kiến nghị của cơ quan kiểm toán, nhưng báo cáo này lại không phải là quyết định cuối cùng và chính điều này liên quan đến giải quyết khiếu nại, khiếu kiện.

Trong thực tiễn, khi cơ quan thuế ra quyết định thu thuế của người nộp thuế theo kết luận của Kiểm toán nhà nước tại cơ quan quản lý thuế đã xảy ra nhiều trường hợp người nộp thuế chưa đồng tình, thậm chí kiện ra tòa.

“Mặc dù cơ quan thuế thực hiện theo kết luận của Kiểm toán, nhưng khi kiện thì họ kiện quyết định truy thu thuế của cơ quan thuế, chứ không phải kiện quyết định của Kiểm toán Nhà nước” – Bộ Tài Chính giải thích và cho biết, những trường hợp này thời gian qua rất phức tạp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Dẫn thực tế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, cách đây 2 tuần, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính họp với Kiểm toán nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp và các bộ có liên quan, bàn về phương án xử lý kết luận của Kiểm toán nhà nước, thanh tra tại một số đơn vị, trong đó có công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam.

“Như Unilever, Kiểm toán đưa ra số liệu ban đầu truy thu hơn 870 tỷ đồng, lần thứ 2 là hơn 500 tỷ đồng, lần thứ 3 là hơn 300 tỷ đồng. Bây giờ cuối cùng cũng thống nhất đồng ý truy thu hơn 300 tỷ đồng” - ông Dũng nói và cho rằng, trường hợp này, nếu ra quyết định ngay truy thu theo kết luận của Kiểm toán thì công ty sẽ kiện cơ quan thuế ra tòa, cơ quan thuế phải giải trình chứ không phải là cơ quan kiểm toán.

Sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính thông tin, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc đã giải trình làm rõ thêm về Unilever “để Quốc hội hiểu, kẻo nói Kiểm toán nhà nước kết luận không đúng”.

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc

Theo giải thích của Tổng Kiếm toán nhà nước, Thanh tra của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã thanh tra Unilever và kiến nghị truy thu 383 tỷ đồng. Unilever đã nộp 383 tỷ đồng.

Sau đó, Kiểm toán nhà nước vào kiểm tra lại hồ sơ thì ngoài truy thu 383 tỷ đồng này còn kiến nghị truy thu 882 tỷ đồng và yêu cầu đoàn thanh tra của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh giải trình tại sao lại thu 383 tỷ đồng.

Đoàn thanh tra giải trình là do điều kiện cuối năm nên đoàn thanh tra căn cứ vào số liệu do công ty tự tính toán thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động đầu tư mở rộng không được ưu đãi thuế trong giai đoạn 2009-2013 để kiến nghị truy thu chứ chưa kiểm tra, rà soát các hồ sơ, tài liệu liên quan của doanh nghiệp.

“Chúng tôi khẳng định việc chúng tôi kiến nghị 882 tỷ là đúng và đoàn thanh tra thuế làm không đúng” – Tổng Kiểm toán khẳng định.

Cũng theo ông Hồ Đức Phớc, sau đó 8 tháng Unilever mới có khiếu nại và Kiểm toán nhà nước đã mời Tổng cục Thuế và Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh cùng làm việc với Unilever. Khi đó, họ cung cấp thêm hồ sơ và xác định hồ sơ chưa được giám định.

“Chúng tôi chỉ căn cứ vào hồ sơ họ cung cấp, như vậy kết luận là 575 tỷ. Sau đó có bà Phó Tổng giám đốc của Unilever sang làm việc với Kiểm toán nhà nước, Tổng cục Thuế và Cục Thuế tại cơ quan Kiểm toán nhà nước, họ chấp nhận là 384 tỷ đồng là có nộp nhưng kiến nghị không nộp chậm. Chúng tôi bàn với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính là họ chấp nhận 384 tỷ thì họ cứ nộp đi, còn lại hồ sơ giải trình thì nên bổ sung sau, ý kiến như vậy để Quốc hội hiểu không lại bảo kiểm toán làm không chính xác lúc số này lúc số kia” – Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc giải thích.

Góp ý cho dự thảo luật, Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết, ông đồng ý với ý kiến của một số đại biểu rằng, khi cơ quan kiểm toán thanh tra vào cơ quan thuế thì cơ quan thuế chịu trách nhiệm và phải giải trình.

“Như vậy, khi kiểm tra một hồ sơ nào đó thì cơ quan thuế cử cán bộ để làm việc với cơ quan thanh tra và cán bộ kiểm toán chịu trách nhiệm phối hợp, cung cấp hồ sơ, giải trình và phản biện. Khi lập biên bản rồi thì điều đó có nghĩa là cơ quan thuế đã cùng với Kiểm toán nhà nước làm thì kết luận của Kiểm toán nhà nước và thanh tra là kết luận cơ quan thuế phải thực hiện” – ông Hồ Đức Phớc nêu ý kiến.

Theo ông Phớc, lúc này, cơ quan thuế phải ra quyết định để người nộp thuế phải nộp thuế, nếu người nộp thuế không đồng ý thì kiện quyết định của cơ quan thuế là đúng.

“Chúng tôi chịu trách nhiệm về quyết định của mình đối với cơ quan thuế và cơ quan thuế cũng có quyền đồng ý hoặc không đồng ý hoặc khiếu kiện đối với kết luận kiểm toán, bởi quyền lực nhà nước là thống nhất, chỉ phân công cho từng cơ quan thực hiện, cho nên các cơ quan quản lý nhà nước nên nhẹ nhàng với nhau, chúng ta làm vì trách nhiệm với đất nước và sự phát triển của đất nước” – Tổng Kiểm toán nhắn nhủ với người đứng đầu Bộ Tài chính.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc