Ngân hàng lớn đồng loạt tăng phí ATM

15:25, 09/07/2018
|

(VnMedia) - Ngân hàng Vietcombank vừa thông báo sẽ tăng mức phí rút tiền nội mạng ATM từ 1.100 đồng/lần lên 1.650 đồng/lần từ ngày 15/7/2018. Như vậy, hiện đã có 4 ngân hàng lớn thông báo tăng phí kể từ tháng 5 đến nay.

Theo thông báo của Vietcombank, ngoài việc tăng mức phí rút tiền nội mạng ATM, phí chuyển khoản liên ngân hàng trên ATM cũng tăng lên 3.300 đồng/giao dịch. Riêng đối với mức phí rút tiền ngoại mạng của chủ thẻ Vietcombank tại ngân hàng khác vẫn áp dụng là 3.300 đồng/lần. Phí chuyển khoản khác hệ thống ngân hàng là 5.500 đồng/lần trên máy ATM.

Như vậy, tính đến thời điểm này đã có 4 ngân hàng lớn: Vietinbank, Agribank, BIDV và Vietcombank sẽ tăng phí rút tiền ATM nội mạng từ 1.100 đồng lên 1.560 đồng/lần giao dịch kể từ ngày 15/7 tới đây.

Trước đó, trong tháng 5, một số ngân hàng lớn cũng đã thông báo tăng phí rút tiền nội mạng trên máy ATM, với dự kiến thời điểm tăng phí khoảng giữa tháng 5. Đơn cử như Agribank dự kiến tăng phí rút tiền nội mạng từ mức 1.000 đồng lên 1.500 đồng/giao dịch. Nếu tính thêm thuế VAT, chủ thẻ sẽ phải trả 1.650 đồng mỗi lần rút tiền kể từ ngày 12/5.

Ngoài phí rút tiền nội mạng, Agribank cũng tăng phí chuyển khoản liên ngân hàng tại ATM và phí chuyển khoản liên ngân hàng tại ứng dụng E-Mobile Banking lên mức 0,05% số tiền giao dịch, tối thiểu 8.000 đồng/giao dịch.

Ảnh minh họa


Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cũng ra thông báo tăng phí rút tiền mặt ATM đối với các thẻ ghi nợ nội địa.

Cụ thể, từ ngày 4/5, BIDV thu mức phí là 1.650 đồng trên mỗi giao dịch rút tiền mặt tại ATM của ngân hàng (nội mạng). Mức phí trên đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng (VAT) kèm theo.

Nếu so với mức phí cũ, phí mới đã tăng thêm 550 đồng/giao dịch, bằng với mức tăng của Agribank đưa ra trước đó.

Theo các ngân hàng này, việc tăng phí ATM đã được dự kiến từ lâu nhưng nay mới thực hiện. Nếu tính đầy đủ, mức thu phí hiện nay không bù đắp được chi phí. Việc tăng phí này không chỉ giúp ngân hàng duy trì đầu tư hệ thống và bù đắp một phần chi phí mà còn góp phần khuyến khích khách hàng sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Agribank cho biết thời gian qua các ngân hàng, trong đó có Agribank, đã hỗ trợ cho khách hàng khi chỉ thu phí rút tiền mặt ở mức 1.100 đồng/giao dịch, trong khi mức trần của Ngân hàng Nhà nước là 3.300 đồng/giao dịch.

Được biết, loạt ngân hàng lớn này hiện đang nắm giữ thị phần thẻ thanh toán nội địa khoảng 80%, do đó việc tăng phí khiến một lượng lớn người dùng thẻ chịu tác động tăng giá. Nhiều người khá bức xúc với việc tăng phí này của các ngân hàng. Ngay sau khi có phản ánh về các mức tăng phí ATM, ngày 9/5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo yêu cầu các ngân hàng tạm dừng việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng. NHNN cho rằng, khi đưa ra bất kỳ sự thay đổi nào các ngân hàng cần minh bạch thông tin và giải thích cho khách hàng hiểu và cân bằng lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng để tạo ra sự hài hòa giữa người cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ.

Theo thống kê, hiện nay hầu hết ngân hàng đều áp dụng thu phí rút tiền mặt ATM nội mạng ở mức 1.100 đồng/giao dịch, như ACB, Sacombank… và một số ngân hàng mới điều chỉnh lên 1.650 đồng/giao dịch.

Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng miễn phí cho khách hàng sử dụng dịch vụ này, như Vietcapital Bank và SCB miễn phí rút tiền với thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa; Maritimebank miễn phí 2 lần giao dịch đầu tiên trong tháng với thẻ ghi nợ quốc tế; SHB cũng áp dụng cho một số thẻ ghi nợ nội địa và quốc tế.

SeaBank cũng có mức phí rút tiền ATM nội mạng  khá thấp là 550 đồng/lần giao dịch.

Đinh Bách


Ý kiến bạn đọc