Thuế là một trong những lĩnh vực có nhiều cải cách tại Việt Nam

19:30, 25/05/2018
|
(VnMedia) – Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Việt Nam là một nền kinh tế chuyển đổi, đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ về tư duy điều hành nền kinh tế. Thuế là một trong những lĩnh vực có nhiều cải cách lớn kể từ sau khi mở của nền kinh tế Việt Nam.
 
Sáng nay (25/5), VEPR tổ chức Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu “Báo cáo công bằng thuế Việt Nam 2017”.
 
Việt Nam đã có cải cách rất lớn về thuế
 
Theo “Báo cáo công bằng thuế Việt Nam 2017”, Việt Nam là một nền kinh tế chuyển đổi và đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ về tư duy điều hành nền kinh tế. Nhà nước đã có những cam kết ngày càng chặt chẽ trong việc mở cửa thị trường, phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Thuế là một trong những lĩnh vực có nhiều cải cách lớn kể từ sau khi mở của nền kinh tế và thực hiện đổi mới ở Việt Nam.
 
Nhìn tổng quan, hệ thống thuế hiện tại ở Việt nam là tương đồng với các quốc gia có nền kinh tế thị trường lâu đời trên thế giới.
 
Sau nhiều lần cải cách, hiện nay, hệ thống thuế của Việt Nam bao gồm 11 loại thuế gồm: thuế giá trị giá tăng (VAT), thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế tài nguyên, thuế môn bài và lệ phí trước bạ.
 
Các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu “Báo cáo công bằng thuế Việt Nam 2017” diễn ra sáng 25/5
Các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu “Báo cáo công bằng thuế Việt Nam 2017” diễn ra sáng 25/5
Cũng theo báo cáo này, có nhiều ý kiến trái chiều về hệ thống thuế của Việt Nam hiện nay. Theo đó, một số ý kiến cho rằng hệ thống thuế đang được cái thiện rất tích cực cả về gánh nặng thuế và quản lý thuế (hành chính thuế). Điển hình là đã giảm được gánh nặng thuế cho doanh nghiệp (giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp) và giảm gánh nặng thuế cho người dân (tăng mức giảm trừ gia cảnh). 
 
Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng hệ thống thuế đang ngày càng tăng gánh nặng thuế bất lợi cho người có thu nhập thấp. Bằng chứng là, tỷ trọng các loại thuế tiêu dùng trong tổng thu thuế ngày càng tăng lên trong khi thuế thu nhập cá nhân vẫn chiếm một tỷ trọng nhỏ và tỷ trọng thuế thu nhập doanh nghiệp có xu hướng giảm.
 
Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách Việt Nam
 
Cũng theo Báo cáo công bằng thuế Việt Nam 2017, hiện thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách Việt Nam và thường chiếm tỷ trọng hơn 70% đến hơn 80% trong tổng thu ngân sách nhà nước.
 
Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, Báo cáo công bằng thuế Việt Nam 2017 cũng chỉ ra rằng, trước năm 2013, thuế thu nhập doanh nghiệp đã từng là nguồn thu lớn nhất của ngân sách nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, sau năm 2013, thuế thu nhập doanh nghiệp giảm cả về số thu và tỷ trọng trong thu thuế và thu ngân sách nhà nước. Tuy nhiên mức đóng góp vào ngân sách nhà nước đạt 17% (2016), đứng thứ hai sau VAT.
 
Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 (Luật số 14/2008/QH12) tiếp tục giảm thuế suất phổ thông xuống 25%. Các doanh nghiệp khai thác dầu khí và kim loại quý hiếm bị áp dụng mức thuế suất từ 32% đến 50%. Đến năm 2013, Luật số 32/2013/QH13 giảm thuế suất phổ thông xuống 22% và đến năm 2016, mức thuế suất phổ thông giảm xuống còn 20%. Với các doanh nghiệp doanh thu không vượt quá 20 tỷ, thuế suất phổ thông là 20% ngay từ khi Luật số 32/2013/QH13 được áp dụng. Luật thuế cũng nêu ra các khoản thu nhập không phải chịu thuế và thu nhập được miễn giảm thuế.
 
Trong khi đó, đối với thuế thu nhập cá nhân vẫn đóng góp khiêm tốn trong tổng thu ngân sách. Theo Báo cáo công bằng thuế Việt Nam 2017, trong hơn một thập kỷ qua, số thu của thuế thu nhập cá nhân đã tăng trưởng rất ấn tượng từ mức 5 nghìn tỷ đồng (2006) lên mức 65 nghìn tỷ đồng (2016). Tỷ trọng thuế thu nhập cá nhân trong tổng thu thuế từ mức 2% (2006) lên mức 8% (2016). Tỷ trọng thuế thu nhập cá nhân trong tổng thu ngân sách nhà nước cũng tăng từ gần 2% (2006) lên mức 6% (2016).
 
Luật Thuế thu nhập cá nhân của Việt Nam không phân biệt giới tính nhưng có tính đến nhóm đối tượng. Bất kể là thu nhập của nam hay nữ đều chịu chung các mức thuế suất theo quy định của Luật. Ngoài phần tiền miễn trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế, còn người phụ thuộc của người nộp thuế như phần trên đã đề cập. Do đó, cá nhân nào có nhiều người phụ thuộc sẽ được giảm trừ gia cảnh nhiều hơn.
 
Ngoài ra, Luật thuế cũng quy định những thu nhập không chịu thuế và những thu nhập được miễn thuế. Những thu nhập không chịu thuế là một số khoản phụ cấp trợ cấp và một số khoản tiền thưởng. Có 16 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân bao gồm các nguồn thu từ hoạt động sản xuất nông lâm ngư nghiệp, tiền lương hưu, tiền lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, và thu nhập từ kiều hối và viện trợ từ nước ngoài, tiền làm thêm giờ và làm việc vào ban đêm. Những người chịu thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế sẽ được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc