Thủ tướng: Quy mô kinh tế của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 40 trên thế giới!

16:34, 22/05/2018
|
(VnMedia) - "Quy mô nền kinh tế của chúng ta từ đứng thứ 48 trên thế giới, giờ đã vươn lên vị trí 40. Điều này là thay đổi rất mạnh mẽ. Tại hội nghị G20, vị thế của Việt Nam đã được quan tâm hơn rất nhiều”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay.
 
Tại phiên thảo luận tổ sáng 22/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng) đã chia sẻ một số vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế-xã hội của đất nước trong năm 2017 cũng như những việc cần tập trung triển khai trong năm 2018.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng việc đánh giá toàn diện, phản ánh rõ tình hình của đất nước đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu trong phát biểu ở hội nghị Chính phủ cuối năm 2017 và kết luận tại Hội nghị Trung ương 7 vừa qua. Đặc biệt, phiên họp thứ 4 của Quốc hội (tháng 10/2017) cũng đã kết luận “kinh tế-xã hội phát triển, đối ngoại, quốc phòng an ninh được giữ gìn, uy tín quốc tế của chúng ta được nâng lên. Công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng tiêu cực đã được triển khai mạnh mẽ, mang lại niềm tin cho nhân dân, nhất là về kinh tế-xã hội”.

Lấy ví dụ về vấn đề nợ công, Thủ tướng cho biết, theo báo cáo đánh giá cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, nợ công của Việt Nam là 64,8% GDP, chỉ thấp hơn một chút so với ngưỡng Quốc hội cho phép là 65% GDP. Tuy nhiên, hiện tại quy mô của nền kinh tế tăng cao, nợ công giảm xuống còn 61%, đây là điều đáng mừng, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế. Nói về quy mô GDP, Thủ tướng cho biết đã đạt trên 5 triệu tỷ đồng. Nếu đạt trên 7 triệu tỷ đồng với tốc độ 6,7%/năm thì tình hình tốt hơn. 

"Quy mô nền kinh tế của chúng ta từ đứng thứ 48 trên thế giới, giờ đã vươn lên vị trí 40. Điều này là thay đổi rất mạnh mẽ. Tại hội nghị G20, vị thế của Việt Nam đã được quan tâm hơn rất nhiều”, người đứng đầu Chính phủ chia sẻ.

Đề cập vấn đề dự trữ quốc gia, vấn đề năng lượng, Thủ tướng nhấn mạnh, đến nay, vào mùa hè chúng ta không còn lo lắng vì thiếu điện, dầu khí của chúng ta cũng tăng ở mức tốt. Còn ngoại hối, cuối nhiệm kỳ, chúng ta chỉ có khoảng 28 tỷ USD dự trữ, đây cũng là mức cao, nhưng hai năm rưỡi vừa qua, dự trữ ngoại hối đã tăng lên gần 64 tỷ USD, tỉ giá ổn định hơn và lạm phát được giữ vững.

Một tín hiệu tích cực khác của nền kinh tế được Thủ tướng nhắc lại là việc thành lập doanh nghiệp mới tăng mạnh trong năm 2017. Theo đó cả nước đã có 127.000 doanh nghiệp thành lập mới vào năm ngoái. Riêng quý I, con số này đã là 49.000. Từ đó, việc giải quyết việc làm cho người dân được cải thiện.

Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của việc thành lập doanh nghiệp mới, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ giúp tạo việc làm cho người dân, cho thanh niên. “Giải quyết việc làm cho dân là điều rất quan trọng. Có việc làm mới tăng tích lũy, tăng ngân sách, tăng GDP, tất cả những điều đó là một hệ thống. Bước đầu chúng ta đã có những chuyển biến ban đầu”, Thủ tướng nhìn nhận.

Bày tỏ vui mừng khi các tỉnh đều có chuyển biến, góp phần vào sự thay đổi lớn của đất nước, Thủ tướng cung cấp tin vui khi chỉ số cạnh tranh quốc gia, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc trong thời gian qua, từ trung bình lên tích cực.

Đồng tình với ý kiến của các đại biểu, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta phải quan tâm đến các vấn đề xã hội, các tầng lớp kinh doanh hơn nữa, nhất là khu vực nông thôn. 42% lao động sống ở nông thôn nhưng giá trị trong nông nghiệp nông thôn đóng góp cho GDP chỉ 18%. Do vậy, chúng ta phải đặt câu hỏi vì sao năng suất chúng ta thấp. Do vậy, cần phải quan tâm nhiều hơn nữa tới nông nghiệp, nông thôn”.

Thủ tướng cũng nêu rõ cần thấy được những hạn chế, bất cập còn tồn tại mà Quốc hội đã góp ý. Chính phủ lắng nghe và khắc phục, xây dựng thể chế, luật pháp để tiếp tục chỉ đạo, điều hành công cuộc phát triển đất nước trên đà thành công bước đầu của nhiệm kỳ này.

Khánh An 


Ý kiến bạn đọc