Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cần vượt qua tư duy nhiệm kỳ, e ngại khó khăn"

14:59, 07/02/2018
|
(VnMedia) - Đây là một trong những lưu ý được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, khi phát biểu tại Hội nghị Tham tán thương mại năm 2018 do Bộ Công Thương tổ chức sáng nay (7/2).
 
Bộ Công Thương cần có hình thức thưởng, phạt đối với các tham tán
 
Phát biểu tại Hội nghị sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2017, đánh giá quốc tế về Việt Nam rất tích cực. Theo đó, xếp hạng quốc tế về Môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 14 bậc, năng lực cạnh tranh quốc gia tăng 5 bâc từ thứ 60 lên thứ 55/137 quốc gia, vùng lãnh thổ. Như vậy, các chỉ số của Việt Nam hiện rất tốt, có lợi cho các nhà đầu tư.
 
“Chúng ta có niềm tin tốt hơn vào điều hành kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại... Xuất khẩu, du lịch tăng, đầu tư trực tiếp giảm nhưng đầu tư gián tiếp tăng mạnh. Điều đáng mừng hơn cả là không khí phấn khởi trong toàn xã hội, trong đầu tư kinh doanh, củng cố niềm tin của nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp. Đây chính là tiền đề quan trọng để phát triển ổn định, bền vững trong tương lai”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.
 
Theo đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thời gian qua, hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã đóng góp tích cực vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, làm tốt công tác thị trường, thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam, nhất là đã đưa được các mặt hàng nông sản, hoa quả đặc trưng của Việt Nam tiếp cận các nước, từng bước đưa hàng Việt Nam vào các chuỗi phân phối quốc tế.
 
Hội nghị Tham tán thương mại năm 2018 do Bộ Công Thương tổ chức sáng nay (7/2).
Hội nghị Tham tán thương mại năm 2018 do Bộ Công Thương tổ chức sáng nay (7/2).
Cũng theo Thủ tướng, năm 2018 - 2019 là những năm bản lề, quyết định cơ bản sự thành công trong kế hoạch hành động 5 năm của Chính phủ trong bối cảnh tình hình kinh tế, xã hội thế giới có những chuyển biến nhanh, khó lường, kinh tế số, kinh tế công nghệ đã vươn lên mạnh mẽ, cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với nhịp độ nhanh, đòi hỏi mỗi cá nhân, mỗi Thương vụ phải chủ động, sáng tạo và quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ được giao.
 
Thủ tướng cũng đề nghị có hình thức khen thưởng, động viên đối với những tham tán có những đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước, đặc biệt thị trường có sự tăng trưởng tốt. Bên cạnh đó, phải có biện pháp xử lý cần thiết, thuyên chuyển những cán bộ làm tham tán thương mại ở các nước mà không biết làm việc. Cán bộ “lo việc nhà hơn việc nước”, hời hợt, ít am hiểu thị trường, chưa thông thạo công việc, ngại khó ngại khổ.
 
Tham tán thương mại cần “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”
 
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong bối cảnh tình hình kinh tế, xã hội thế giới có những chuyển biến nhanh, khó lường, kinh tế số, kinh tế công nghệ đã vươn lên mạnh mẽ, cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với nhịp độ nhanh, đòi hỏi mỗi cá nhân, mỗi thương vụ phải chủ động, sáng tạo và quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ được giao. Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và các Tham tán Thương mại đặc biệt quan tâm đến 3 vấn đề.
 
Thứ nhất là phục vụ. Chính phủ liêm chính, phục vụ, hành động thì thương vụ cũng phải phục vụ sự phát triển, phục vụ doanh nghiệp phát triển. Phải thực hiện tốt phương châm 10 chữ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” bằng các việc làm cụ thể. Đó là quyết tâm hành động mạnh mẽ, không thụ động ngồi chờ doanh nghiệp đến “nhờ” giúp mà phải chủ động làm việc với các đối tác sở tại để có thông tin, can thiệp, hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp. Nhạy bén, kịp thời cung cấp thông tin, khuyến nghị chính sách về thị trường. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của các doanh nghiệp, địa phương, thúc đẩy hàng Việt Nam thâm nhập bền vững vào thị trường nước sở tại. Kết nối chặt chẽ với các bộ, ngành của nước sở tại để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh.
 
Thứ hai là cơ hội thị trường. Nói đến thương vụ là nói đến thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang xóa bỏ các khoảng cách, nhiều hướng kinh doanh mới xuất hiện, thị trường cần phải hiểu theo nghĩa rộng là nơi mang lại nguồn lực cho đất nước như dịch vụ, vốn, nhân lực, công nghệ, thị trường tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam.
 
Thương vụ cần tập trung đề xuất giải pháp tận dụng các ưu đãi FTA để đưa hàng Việt Nam tiếp cận thị trường sở tại cũng như vận động các doanh nghiệp nước sở tại hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam, khai thác các cơ hội, phòng tránh rủi ro; phối hợp giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện FTA. Làm việc với các bộ, cơ quan quản lý thương mại của nước sở tại để hai bên thực hiện cảnh bảo sớm cho nhau những tranh chấp thương mại tiềm ẩn để có biện pháp xử lý, hạn chế thấp nhất các tranh chấp thương mại.
 
Thủ tướng cũng lưu ý, chúng ta không chỉ có thị trường của 100 triệu dân mà chúng ta có thị trường trên 630 triệu dân của ASEAN, một thị trường tự do có quan hệ thương mại tự do FTA với 55 quốc gia, nền kinh tế thế giới. Các tham tán thương mại cần hiểu điều này để thâm nhập sâu hơn, khai thác mạnh mẽ hơn các thế mạnh của chúng ta.
 
Thứ ba là tinh thần đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động. Theo đó, thương vụ là một cơ quan thành viên của Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, các đồng chí phải là một tập thể mạnh ở tuyến đầu đấu tranh bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.
 
Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét, đổi mới, chủ động trong công tác nhân sự, coi Tham tán thương mại là một nghề chuyên nghiệp, với nhân sự phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong bối cảnh mới, phải luôn phấn đấu, nâng cao hiệu quả hoạt động, trau dồi nghiệp vụ, ngoại ngữ...
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc