Trẻ em hiếp dâm trẻ em: Cần vạch mặt thủ phạm nguy hiểm!

11:15, 08/04/2019
|

(VnMedia) - “Hiếp dâm bạn học” là một từ khóa giúp bạn có thể tìm thấy ngay lập tức hơn 15 triệu kết quả. Còn nếu tìm theo từ khóa “say rượu + hiếp dâm bạn học” thì sẽ cho ra hơn 4,6 triệu kết quả; “Say rượu + hiếp dâm tập thể bạn học” sẽ cho ra hơn 3 triệu kết quả. Thế nhưng, sau những vụ việc xảy ra như vậy, “thủ phạm” thực sự của nó vẫn bị lờ đi...

Hôm 25/3, thông tin một nữ sinh THPT trên địa bàn huyện Triệu Phong, Quảng Trị bị 10 nam sinh học cùng trường và 2 học sinh trường THPT khác (cũng trên địa bàn) hiếp dâm tập thể, gây rúng động dư luận địa phương.

Sự việc xảy ra sau một cuộc nhậu mừng sinh nhật giữa những người bạn.

Đây không phải là vụ hiếp dâm bạn học, hiếp dâm trẻ vị thành niên hi hữu của những trẻ vị thành niên khác sau khi uống rượu bia. Đã có rất nhiều vụ việc đau lòng tương tự như vậy xảy ra.

Cũng gần như đồng ngày với vụ 10 trẻ vị thành niên hiếp dâm tập thể ở Quảng trị nói trên, thì ở TP Hồ chí Minh, 2 thanh niên (một 21 tuổi và một vị thành niên 17 tuổi) lại cũng “liên hoan” với một trẻ nữ vị thành niên 15 tuổi ở nhà để rồi “nhờ rượu”, thay nhau hãm hiếp em.

Thế nhưng, người ta chỉ nói đến hình phạt với những đứa trẻ, còn nguyên nhân thực sự của nó, “kẻ phạm tội giấu mặt” là RƯỢU BIA thì gần như không ai nói đến.

Phân tích về những vụ việc này, TS, BS Trần Tuấn cảnh báo mạnh mẽ: “Tôi tin là, sẽ không có ai phản đối nhận định, hai trường hợp nêu trên trong vòng hơn kém 24h chỉ là “phẩn nổi” của “tảng băng chìm” rất lớn về nạn hiếp dâm, bạo lực tình dục với trẻ vị thành niên, gây bởi chinh trẻ vị thành niên! Năm nay, trầm trọng hơn năm trước, năm trước trầm trọng hơn năm trước nữa… và sẽ tiếp tục gia tăng trong năm tới!”

Nhưng không chỉ dừng lại ở hiện tượng, TS, BS Trần Tuấn đặt câu hỏi: “Tại sao, những câu chuyện chỉ xuất hiện lẻ tẻ trên truyền thông và “chìm đi” rất nhanh?”

Và ông phân tích: “Bởi trong tất cả các câu chuyện đó, luôn thấy có một “chỗ dựa”, “kẻ trợ lực” cho các trẻ vị thành niên phạm tội: Đó là rượu bia!”

Điều đáng nói, theo BS Trần Tuấn, đó là nguyên nhân sâu sắc đó đã không được truyền thông đề cập một cách thẳng thắn, thậm chí nghi có sự “can thiệp” của những người đang hưởng lợi từ ngành công nghiệp phi nhân bản này.

“Khi xã hội không được đánh thức về mối xâm hại tình dục trẻ em/trẻ vị thành niên gây bởi chính các trẻ vị thành niên khác thông qua tác nhân rượu bia “mở lối”, xã hội sẽ không nhận ra đúng nguy cơ đang đổ xuống đầu con em mình, không có được áp lực “đủ nóng” thực hiện ngăn chặn dự phòng tội ác xẩy ra!” – BS Trần Tuấn nhấn mạnh.

Rượu bia là tác nhân nguy hiểm dẫn đến hành vi hiếp dâm bạn học của nhiều trẻ vị thành niên - ảnh minh họa
Rượu bia là tác nhân nguy hiểm dẫn đến hành vi hiếp dâm bạn học của nhiều trẻ vị thành niên - ảnh minh họa

Theo BS Trần Tuấn, “việc đầu tiên làm được, phải làm ngay, ngăn chặn trẻ đến với rượu bia không gì hiệu quả bằng các biện pháp mà các nước đã làm: Một bộ luật quy trách nhiệm rõ ràng, phạt nghiệm khắc và bỏ tù, những kẻ quảng cáo, tiếp thị, bán rượu bia cho trẻ vị thành niên!”

Tuy nhiên, Luật phòng chống tác hại của rượu bia trong cả quá trình xây dựng, dự thảo và đưa ra thảo luận, lấy ý kiến tại các hội nghị, hội thảo và ngay chính trong các cuộc tranh luận tại Quốc hội đã gặp vô vàn trắc trở. Hầu hết những điều khoản để ngăn chặn rượu bia đến với giới trẻ như quy định về giờ giấc, địa điểm bán rượu bia hay việc đánh thuế cao, thu quỹ phòng chống tác hại của rượu bia… đều bị rất nhiều “thế lực” phản đối.

Những lý do mà những người phản đối các điều khoản tiến bộ của dự luật này là “văn hóa uống rượu”, rồi thì “nguồn thu ngân sách”… mà không hề đả động đến tác hại đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.

Nhận định việc vì sao những thông tin về tác hại của rượu bia gây ra những vụ hiếp dân kinh thiên động địa không được đưa lên mạnh mẽ trên truyền thông, BS Trần Tuấn nói: “Tất cả là nhằm vào mục tiêu: Không cho Việt nam có được một Dự luật Phòng chống tác hại của rượu bia một cách thực chất, đó là cấm hoàn toàn mọi hình thức thúc đẩy trẻ vị thành niên tiếp xúc với rượu bia, kèm theo chế tài phạt và xử lý hình sự thích đáng những kẻ vi phạm để trẻ vị thành niên uống rượu bia.”

Theo BS Trần Tuấn, đó là bởi Dự luật đó chắc chắn có lợi ích cho trẻ thơ, cho tương lai phát triển của xã hội Việt Nam, nhưng ngành công nghiệp rượu bia sẽ mất đi một “nguồn thu lợi lớn” từ việc sử dụng bia rượu của thanh niên đầu đời và đặc biệt trẻ vị thành niên.

“Không để ngành công nghiệp rượu bia can thiệp vào chính sách quản lý truyền thông, để giúp người dân thức tỉnh với tội ác gây ra bởi loại sản phẩm này phải là một chỉ định hành động ngay từ bây giờ! Chúng ta hãy cùng gióng lên hồi chuông này, khi mà, dự luật phòng chống tác hại của rượu bia đang được Ủy ban Thường Vụ Quốc hội chỉnh sửa để đưa ra thông qua trong kỳ họp tháng 5 tới!” – TS Trần Tuấn nhấn mạnh.

Theo BS Trần Tuấn, cần phải ngăn chặn sự can thiệp của ngành công nghiệp rượu bia bởi “họ đang ra sức làm yếu đi dự luật này với mục tiêu cho giới trẻ Việt nam tiếp xúc sớm hơn và chìm sâu hơn nữa trong nghiện ngập rượu bia.”

BS Trần Tuấn cũng cảnh báo: Khi đã nghiện rồi, thì bao nhiêu tiền bạc sẽ "tự nguyện đóng góp" cho bia rượu, không phải 1 năm, 2 năm.. mà là suốt đời! Và mọi "biện pháp dự phòng", "uống có trách nhiệm" với người đã nghiện khác nào "nước đổ đầu vịt”.

“Với ngành công nghiệp rượu bia, vấn đề là phải làm sao "gia tăng nhanh nhất" đội quân xung vào "quân đoàn nghiện bia rượu" ở đất nước này! Bởi đó là tối đa hóa lợi nhuận. Và không đâu khác, sớm nhất, tăng nhanh nhất, chỉ có thể huy động từ... trẻ vị thành niên!” – BS Tuấn cảnh báo thêm.

Bạn sẽ đau lòng biết bao khi con bạn, cháu bạn hay bất kỳ một đứa trẻ nào bị xâm hại tình dục. Nhưng, bạn cũng sẽ đau lòng không kém, thậm chí còn đau lòng hơn nếu con bạn, cháu bạn lại là thủ phạm của những vụ việc động trời đó. 

Chúng ta có thể góp phần ngăn chặn những tương lại đen tối đó cho những đứa trẻ, nếu chúng ta có một dự luật phòng chống tác hại rượu bia đủ mạnh. Không thể lấy bất kỳ lý do gì, dù đó là văn hóa, là thói quen hay mục tiêu kinh tế để hy sinh tương lai của con cái chúng ta.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc