"Xem xét khả năng bay thám sát bão bằng máy bay hoặc tên lửa"

07:12, 23/03/2019
|

(VnMedia) - “Trong tương lai, xem xét đến khả năng bay thám sát bão bằng máy bay hoặc tên lửa nhằm xác định vị trí, cường độ, tốc độ, hướng di chuyển và cường độ của bão chính xác hơn” – đại diện Tổng cục Khí tượng Thủy văn kiến nghị.

Chiều 22/3, tại hội nghị triển khai công tác dự báo khí tượng thuỷ văn phục vụ phòng, chống thiên tai năm 2019, nhận định về xu thế thiên tai mùa mưa, bão, lũ năm 2019, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho rằng, tình hình thời tiết, thuỷ văn tiếp tục có những diễn biến bất thường.

Ông Lâm nhận định: "Mùa bão năm 2019 có khả năng xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 4-5 có ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ trong những nửa cuối năm 2019".

Về tình hình nắng nóng, theo ông Lâm, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ. Khu vực miền Đông Nam Bộ còn xuất hiện nhiều ngày nắng nóng trong nửa cuối tháng 3 và tháng 4-2019. Các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ tháng 4-5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5-6 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 5 đến tháng 8/2019 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Cũng theo ông Lâm, năm 2019, tại khu vực ven biển Nam Bộ triều cường cao sẽ xuất hiện vào những ngày thuộc tuần đầu của tháng 10, 11, 12-2019. Trong khi đó, tại ven biển Nam Trung Bộ nguy cơ triều cường cao tập trung vào giữa tháng 10, 11, 12, nhất là khi trùng với hoạt động của không khí lạnh lấn sâu xuống Trung Bộ.

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, công tác dự báo năm 2018 dù có nhiều cải thiện, hiệu quả nhưng cần phải tiếp tục được đầu tư để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo để tiệm cận với đòi hỏi thực tế.

Trong năm 2018, các bản tin dự báo bão đã nâng thời hạn dự báo cho 3 ngày sau, cảnh báo đến 5 ngày sau, trước đó chỉ dự báo được 2 ngày sau và cảnh báo được đến 3 ngày sau.

Tương tự, trong các bản tin áp thấp nhiệt đới, hạn dự báo cũng nâng thời hạn dự báo lên 2 ngày tiếp theo và cảnh báo đến 3 ngày tiếp theo, trước đó với áp thấp nhiệt đới chỉ thời hạn dự báo dài chỉ 1 ngày, còn cảnh báo chỉ được 2 ngày…

Ông Lê Thanh Hải
Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn

Cần tăng cường trang thiết bị, hiện đại hóa công nghệ dự báo

Tham dự Hội nghị, đại diện Đài khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc cho biết, trong bản tin dự báo, cảnh báo việc xác định cấp độ rủi ro trong từng loại thiên tai tại các địa phương còn rất khó khăn do không có trạm đo số liệu khí tượng thủy văn để tính toán xây dựng phương án và kiểm chứng. Do vậy, Đài khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc đề nghị tăng cường thêm các điểm đo mưa tự động với mật độ các trạm đo đủ dày để giám sát lượng mưa và diễn biến mưa.

Tương tự, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc cũng cho biết, khu vực  này hệ thống sông suối có quy mô, mật độ lớn, có sông xuyên biên giới, só sông ngoại tỉnh nhưng lại thiếu nguồn số liệu quan trắc. Cùng với đó, mạng lưới trạm khí tượng thủy văn, điểm đo mưa tính đến nay vẫn còn khá thưa, Do vậy, việc dự báo điểm, chi tiết hóa bản tin dự báo đến cấp huyện, xã còn rất khó khăn và nhiều hạn chế; vấn đề dự báo định lượng mưa mặc dù đã được cải thiện nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Đơn vị này cũng đề nghị được chuyển giao, cài đặt mô hình ROMS để dự báo nước dâng do bão, dự báo nước dâng của gió mùa, lan truyền ô nhiễm, dự báo dòng chảy…

Đối với Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, vấn đề tồn tại được nêu lên cũng là việc trang thiết bị phục vụ công tác dự báo còn thiếu cả về số lượng và chất lượng; phương pháp dự báo thời tiết chủ yếu vẫn dựa trên phân tích Synop có tính chủ quan, dự báo thủy văn vẫn dựa trên phương pháp thống kê truyền thống, chưa có nhiều công nghệ mới được đưa vào dự báo nghiệp vụ.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ đề nghị tăng cường trang thiết bị cho các đơn vị, trong đó trọng tâm là các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh và các trạm quan trắc; nâng cấp hệ thống đường truyền dữ liệu để đảm bảo dữ liệu được thông suốt.

Tham luận tại Hội nghị, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ cho biết, trước đây, Đài sử dụng một số phương pháp dự báo điểm và cho kết quả khá tốt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số lượng hồ chứa ở thượng nguồn các sông xây dựng ngày càng nhiều, vì vậy việc dự báo điểm gặp rất nhiều khó khăn.

“Hiện nay, Đài rất cần công cụ dự báo điểm hiện đại phù hợp với sự thay đổi điều kiện tự nhiêm phía thượng nguồn” - Đại diện Đài nhấn mạnh.

Cùng với đó, cũng chung tình trạng của các Đài khu vực khác, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ cho biết mạng lưới trạm, tiêu, điểm đo mưa tính đến nay vẫn còn khá thưa, nhiều vùng chưa có điểm quan trắc để thu thập số liệu, do vậy việc chi tiết hóa bản tin dự báo đến các cấp huyện, xã còn nhiều hạn chế.

Trước thực tế tại các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực, Tổng cục Khí tượng Thủy văn cũng thừa nhận, hệ thống máy chạy các mô hình dự báo hiện đại, phức tạp hiện đã cũ và yếu, hệ thống siêu máy tính mới được triển khai từ cuối năm 2018 - đầu năm 2019 nên hiện tại chưa đủ năng lực tính toán để vận hành một số công nghệ dự báo mới.

Cùng với đó, công nghệ dự báo, cảnh báo ngập lụt vùng hạ lưu các sông, đặc biệt là hạ lưu các hồ chứa, ngập lụt đô thị chưa được đầu tư đúng mức so với yêu cầu của thực tiễn.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn đề nghị Chính phủ tiếp tục đầu tư mới và tăng nguồn lực duy trì hoạt động ổn định của các hệ thống quan trắc, dự báo, cảnh báo, truyền tin khí tượng thủy văn đã được đầu tư, trong đó đặc biệt là tăng cường số liệu đo bão trên biển với hệ thống các trạm phao, lắp đặt các trạm đo trên giàn khoan, cột BTS của các mạng viễn thông…, ưu tiên tăng cường số liệu quan trắc ở các trạm tiền tiêu đón bão trên biển.

“Trong tương lai, xem xét đến khả năng bay thám sát bão bằng máy bay hoặc tên lửa nhằm xác định vị trí, cường độ, tốc độ, hướng di chuyển và cường độ của bão chính xác hơn” – đại diện Tổng cục Khí tượng Thủy văn kiến nghị.

Cùng với đó là việc ưu tiên xây dựng các hệ thống hỗ trợ kỹ thuật, phát triển công nghệ dự báo số, hệ thống dự báo thời tiết, thiên tai dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo và kỷ nguyên dữ liệu lớn (big data), mô hình dự báo bão chuyên dụng của Việt Nam…

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc