Thanh niên 16 tuổi mù cả 2 mắt vì nhỏ thuốc không đúng cách

09:17, 13/03/2019
|

(VnMedia) - Vốn bị viêm kết mạc, mắt luôn cộm, khó chịu, thanh niên 16 tuổi (Hải Dương) tự nhỏ thuốc chứa corticoid trong một thời gian dài tới 3 tháng. Kết cục bi thảm, cậu mắc căn bệnh Glôcôm dẫn đến mù lòa cả hai mắt.

Chiều 12/3, tại hội thảo tìm hiểu về căn bệnh Glôcôm, TS.BS Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã chia sẻ về 2 ca bệnh vô cùng đáng tiếc đã đến điều trị tại bệnh viện khi quá muộn.

Bệnh nhân thứ nhất là một thanh niên 16 tuổi. Vốn bị viêm kết mạc, mắt luôn cộm, khó chịu, cậu đã tự ra hiệu thuốc mua một loại thuốc có chưa corticoid về nhỏ. Thấy dễ chịu, cậu đã tiếp tục nhỏ loại thuốc trong một thời gian dài tới 3 tháng.  

“Cho đến một hôm ngủ dậy, cậu bỗng thấy mình không nhìn được gì thì vô cùng hoảng sợ. Gia đình vội đưa đến bệnh viện nhưng đã quá muộn. Kiểm tra cho thấy, cậu chỉ nhìn thấy bóng mờ của bàn tay chứ không nhìn thấy được hình ảnh các ngón tay. Lúc này, bác sĩ cũng đành bất lực không có cách nào lấy lại thị lực bình thường cho bệnh nhân.

Hiện bệnh nhân mới được phẫu thuật một mắt, sau 3 ngày thị lực có khá hơn nhưng vẫn ở mức nhìn thấy bóng tay mờ mờ.

Các bác sĩ sẽ cố gắng phẫu thuật mắt còn lại, làm sao để thị lực cậu bé có thể đủ phục vụ các nhu cầu cá nhân tại nhà, còn không có cách nào để mắt sáng như trước đây.

“Rất đáng tiếc vì đây là một thanh niên còn trẻ, còn cả một tương lai ở phía trước” -  BS Vũ Anh Tuấn nói.

Khám phát hiện bệnh Glôcôm ở bệnh viện Mắt Hà Nội 2
Khám phát hiện bệnh Glôcôm ở bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Bệnh nhân thứ hai là một phụ nữ 64 tuổi. Cách đây 13 năm, bà phát hiện bệnh glôcôm ở một bên mắt và đã mổ, điều trị trong vòng 1 năm. Sau đó, bẵng đi 12 năm, bệnh nhân này không đi khám bệnh, đến gần đây thấy có triệu chứng không bình thường mới quay lại bệnh viện thì phát hiện, bên mắt còn lại đã gần như mất thị lực hoàn toàn, trong khi bên mắt đã mổ cách đây 13 năm lại vẫn nhìn tốt.

“Trường hợp này cũng rất đáng tiếc vì bệnh nhân đã chủ quan, không thăm khám thường xuyên để phát hiện và điều trị sớm dẫn đến bên mắt lành bây giờ lại không bằng bên mắt đã từng phẫu thuật” – BS Tuấn chia sẻ.

Theo GS Vũ Anh Tuấn, bệnh glôcôm là nhóm bệnh lý thần kinh thị giác tiến triển cấp tính hoặc mãn tính, đặc trưng bởi sự chết dần các tế bào hạch võng mạc dẫn đến những biểu hiện tổn hại đầu dây thần kinh thị giác và thị trường. Hậu quả cuối cùng của glôcôm là mù loà vĩnh viễn không có khả năng hồi phục.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2010 thế giới có khoảng 60,5 triệu người bị glôcôm, dự tính năm 2020 sẽ có 79,5 triệu và năm 2030 sẽ có 110 triệu người bị bệnh này.

Hiện nay, bệnh glôcôm đã trở thành nguyên nhân quan trọng thứ hai gây mù trên thế giới. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Bệnh viện mắt Trung ương cho biết, cả nước có 380.800 người mù hai mắt, trong đó có 24.800 người mù do glôcôm (chiếm 65%, đứng thứ 2 sau bệnh đục thể thủy tinh: 66,1%). Ước tính nước ta hiện nay có khoảng 650.000 người mắc bệnh glôcôm.

Theo BS Vũ Anh Tuấn, tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh glôcôm, đặc biệt là các trường hợp như người trên 40 tuổi, tiền sử gia đình có người mắc bệnh glôcôm, người có nhãn áp cao, bị tật khúc xạ, viễn thị, cận thị, có tiền sử mắt bị chấn thương, dùng corticoid kéo dài, đái tháo đường, béo phì hoặc bị tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn hệ thống....

“Các đối tượng này nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, mắt bị glôcôm sẽ dần tiến đến mù lòa và vĩnh viễn không có khả năng hồi phục”, BS Tuấn cảnh báo.

Đáng chú ý, hiện tại, tỷ lệ phát hiện Glôcôm của Việt Nam còn thấp. Ngay cả những nước phát triển như Anh, Mỹ tỉ lệ này cũng chỉ khoảng 50%. Như vậy còn có 1/2 số bệnh nhân glôcôm chưa được phát hiện và điều trị glôcôm.

Để hạn chế mù lòa do glôcôm và tiến tới mục tiêu của chương trình Thị giác 2020 “không còn mù lòa do glôcôm”, Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội glôcôm thế giới đã phát động tuần lễ glôcôm thế giới vào tháng 3 hằng năm với thông điệp: “Mỗi người cần được khám mắt định kỳ mỗi năm một lần để phát hiện bệnh kịp thời” nhằm đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh glôcôm và các nguy cơ của bệnh.

Để hưởng ứng Tuần lễ glôcôm thế giới năm nay, các buổi chiều từ 11 đến 16/3, Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 cũng sẽ tổ chức khám mắt miễn phí cho những đối tượng có nguy cơ glôcôm, và TS, BS Vũ Anh Tuấn sẽ trực tiếp đảm nhiệm công việc này.

BS Tuấn Anh cho biết, hiện bệnh glôcôm đã được đưa vào danh sách điều trị theo bảo hiểm, do vậy, các chi phí về phẫu thuật đều đã được bảo hiểm chi trả. Do vậy, bệnh nhân có bảo hiểm hoàn toàn có thể yên tâm điều trị, tránh nguy cơ bị mù lòa.

Hoàng Hải (bài, ảnh)


Ý kiến bạn đọc