Xuất hiện Nấm ma thuật - loại nấm tự nhiên mang hoạt chất ma túy nguy hiểm nhất

08:16, 28/07/2018
|

(VnMedia) - Trông giống hệt những cây nấm hiền lành mà chúng ta ăn hàng ngày hoặc mọc hoang trong tự nhiên, có mùi nấm pha trộn mùi thuốc lá, loại nấm tự nhiên chứa hoạt chất ma túy cực độc (còn gọi là nấm ma thuật) này đã xuất hiện ở Việt Nam và đang là một mối nguy hiểm khôn lường đối với giới trẻ.

nấm ma túy
Nấm ma thuật

Theo Trung tá Nguyễn Văn Cường - Đội trưởng Đội 2 - Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy-– CA Hải Phòng, trong giới trẻ, loại nấm này còn có những cái tên khác như nấm thức thần, nấm ảo giác, nấm ma thuật… Mỗi cây nấm được cắt ra làm 2-3 phần, chân nấm dài có thể được cắt nhiều phần hơn nữa. Và mỗi miếng nhỏ như thế này sẽ có giá khoảng 500.000 đồng.

“Việc phát hiện và ngăn chặn loại ma túy này tương đối khó khăn do chỉ là những cây nấm nên rất đơn giản khi để trong túi, ví của một số học sinh, sinh viên ở một vài tụ điểm ăn chơi” - Trung tá Cường cho biết.

Đáng chú ý, với hình dáng bên ngoài không khác gì những loại nấm dùng làm thực phẩm hay những loại nấm mọc hoang ngoài tự nhiên, nhưng đây lại là một loại nấm ma túy vì nó chứa 1 chất ma túy cực mạnh, nằm trong danh mục các chất ma túy nguy hiểm nhất hiện nay.

Nấm ma thuật thực chất là một loài nấm tự nhiên nhưng mang hoạt chất ma túy cực mạnh
Nấm ma thuật thực chất là một loài nấm tự nhiên nhưng mang hoạt chất ma túy cực mạnh

Hai hoạt chất Psilocine và Psilotcin chính là nguyên nhân gây ảo giác mạnh cho người dùng. Hai hoạt chất này nằm ở số thứ tự 36 trong danh mục 1 – các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng cả trong y học lẫn đời sống xã hội của Nghị định 73/2018/ NĐ - CP quy định về danh mục chất ma túy và tiền chất.

Đây là những hoạt chất tự nhiên có sẵn trong cây nấm chứ không phải do tẩm ướp nên đem lại cảm giác dịu êm. Theo Trung tá Cường, loài nấm này mọc khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, Mexico, Nam Mỹ, bán đảo Scandinavia và vài vùng tại châu Á và mới du nhập vào Việt Nam.

“Khi mới bắt đầu sử dụng thường có hiện tượng nôn khan, đầu óc quay cuồng. Nhưng sau đó, chất kích thích bắt đầu tác động lên hệ thần kinh gây nên ảo giác (còn gọi là phê) đem đến cho người dùng cảm giác như mình được đưa vào một thế giới khác, thành một con người khác. Mỗi miếng nấm được gọi bằng tiếng lóng là 1 "trip" – nghĩa là sau khi ăn nấm, người dùng sẽ rơi vào trạng thái ảo giác lên thiên đường, xuống địa ngục, lên mặt trăng, xuống đáy biển theo tưởng tượng của người dùng...” – Trung tá Cường cho biết.

Trung tá Cường
Trung tá Nguyễn Văn Cường

BS Nguyễn Thị Kim Cúc - Khoa Điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất - BV Tâm thần Hà Nội cho biết: Các chất ma túy trong cây nấm này khiến người dùng lâng lâng, bay bổng, cười khóc vô cớ, khiến người trầm cảm trở nên tươi vui lạ thường. Và mỗi một miếng nấm là một "chuyến đi" đem lại ảo giác cho người dùng có thể kéo dài từ 6-20 giờ đồng hồ, tùy thể trạng và liều dùng.

Tuy nhiên, trên thực tế, có những người thể trạng yếu quá thì trở nên kiệt sức, không thể thoát khỏi chuyến đi ma quái đó nếu không có sự đánh thức của người khác. Và càng dùng nhiều, càng lệ thuộc vào loại ma túy cực độc này. Hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới vẫn chưa thể giải thích được cơ chế kỳ lạ mà các hoạt chất trong loại nấm ma thuật này gây ra cho người dùng.

Những thông tin về loại nấm ma thuật nói trên chính là lời cảnh báo cho giới trẻ cũng như các bậc phụ huynh biết để tránh xa loại ma túy cực kỳ nguy hiểm này.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc